Website

Website tin tức là gì? Tại sao cần thiết kế Website tin tức?

Website tin tức là một xu hướng đọc báo mới của mọi người ngày nay, đang dần dần thay thế thói quen đọc tin tức báo giấy truyền thống. Website tin tức ngày càng khẳng định vai trò của mình khi nó đáp ứng đa dạng nhu cầu tìm hiểu thông tin của độc giả. Vậy Website tin tức là gì? Và vì sao phải thiết kế Website tin tức? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Website tin tức là gì?

Website tin tức là gì?

Website tin tức là những trang web được thiết kế để truyền tải nội dung tin tức mới ở nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Độc giả chỉ cần sử dụng Internet để truy cập vào các trang web điện tử này là có thể đọc được tin tức một cách dễ dàng, thuận tiện. Nhờ có Website tin tức mà bạn có thể lĩnh hội được nhiều kiến thức hữu ích đa ngành nghề, giúp ích rất nhiều cho công việc, học tập, sinh hoạt của bạn. Vì thế, Website tin tức là một loại Website gắn liền với đời sống con người hiện đại.

Những loại Website tin tức phổ biến

Hiện nay có 4 loại mô hình Website tin tức bao gồm: Website thông tin điện tử, Website báo điện tử, Website tin tức tổng hợp và Website tin tức chuyên ngành. Đặc điểm của từng loại Website này như sau:

Website Thông tin điện tử

Website thông tin điện tử hay trang thông tin điện tử là một trang web dùng để đăng các thông tin tổng hợp dưới dạng blog tin tức, thông tin nội bộ, cổng thông tin điện tử… Đặc trưng của trang thông tin điện tử là thông tin khi đăng phải có đường dẫn truy cập tới một địa chỉ nguồn tin chính xác từ báo chí, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp. Những thông tin này phải được trích dẫn nguyên văn và chính xác.

Ngoài ra, trang thông tin điện tử không bị gò bó về hình thức và cấu trúc đăng tin. Đó còn có thể là diễn đàn để mọi người bày tỏ quan điểm, thảo luận, chia sẻ với nhau một cách năng động. Trang thông tin điện tử nổi tiếng nhất hiện nay mà ai cũng biết đó là trang Thông tin chính phủ.

Website báo chí điện tử

Website báo điện tử hay còn gọi là trang báo điện tử là trang web thuộc sở hữu hợp pháp của các toà soạn báo. Tại các trang web này thì thông tin được đăng phải theo hình thức bài viết, cấu trúc được quy định trong Luật Báo chí và phải được Tổng Biên tập của tạp chí, tòa soạn báo phê duyệt về nội dung.

Các tin tức trên các Website báo điện tử có thể được cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau hoặc từ chính nguồn của trang web báo điện tử đó. Hình thức trang web tin tức dưới dạng báo điện tử là hình thức phổ biến nhất hiện nay và thu hút số lượng rất lớn độc giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Những trang báo điện tử nổi tiếng có thể kể đến như tuoitre.vn, dantri.com.vn, phapluattphcm.com thanhnien.vn, tienphong.vn, laodong.vn….

=> Xem thêm: Top 8 mẫu website tin tức báo điện tử hiện đại, chuẩn SEO

Website tin tức tổng hợp

Website tin tức tổng hợp

Website tin tức tổng hợp hay Trang tin tức điện tử tổng hợp có nghĩa là trang web tổng hợp tất cả các tin tức trên nhiều lĩnh vực từ nhiều nguồn khác nhau. Mặc dù loại trang web này có hình thức giống như trang báo điện tử tuy nhiên nó không thuộc một tòa soạn báo nào và cũng không phát hành báo giấy in. Tin tức trên các trang thông tin điện tử tổng hợp sẽ được cập nhật kịp thời, nhanh chóng gần tương tương với các nguồn tin tức chính. Các trang thông tin điện tử tổng hợp có thể kể đến như: baomoi.com, zingnews.vn, 24h.com…

Website tin tức chuyên ngành

Trang tin tức chuyên ngành hay trang tin tức chuyên ngành cũng giống như trang tin tức tổng hợp nhưng chỉ đưa thông tin về một chuyên ngành, lĩnh vực nhất định như chính trị, kinh tế, văn hoá, lao động, y tế… Trang tin tức chuyên ngành yêu cầu tin tức phải nhanh nhạy, kịp thời với các lĩnh vực như thời trang, giải trí, tử vi… Mặt khác, đối với những chuyên ngành như tài chính, kinh tế, khoa học, y tế, công nghệ… thì cần phải có độ chính xác, khoa học về nội dung và buộc những người đưa tin cho Website phải thực sự am hiểu, có kiến thức chuyên ngành.

Chính vì thế, đôi khi các trang tin tức chuyên ngành chính là một nguồn tham khảo hữu ích của các trang tin tức tổng hợp. Ngày nay, rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang làm việc trong các lĩnh vực có xu hướng tạo trang web tin tức chuyên ngành để chia sẻ kiến thức cũng như quảng cáo thương hiệu cho chính mình.

Vì sao phải thiết kế Website tin tức?

Có thể thấy hiện nay Website tin tức vô cùng phổ biến và ngày càng tăng lên về số lượng để đáp ứng nhu cầu người đọc. Những ưu điểm của loại trang web này khiến nó trở thành thành phần không thể thiếu trong đời sống xã hội đó là:

Dễ tiếp cận, tăng tương tác với độc giả

Dễ tiếp cận, tăng tương tác với độc giả

Trong thời đại 4.0 như hiện nay thì xu hướng đọc báo, cập nhật tin tức qua các thiết bị điện thoại di động, laptop, máy tính bảng… ngày càng tăng. So với tìm đọc báo giấy thì việc truy cập vào các trang web tin tức sẽ nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Việc đọc tin tức trên trang web cũng hoàn toàn miễn phí. Đây là một ưu điểm nổi bật để đọc giả có điều kiện đọc nhiều tin tức của nhiều trang báo khác nhau mà không phải tốn kém chi phí. Do đó, việc thiết kế ra các loại trang web tin tức là vô cùng cần thiết và hữu ích.

Chi phí hợp lý

Thay vì phải tốn nhiều chi phí để thuê nhân viên làm việc trong văn phòng và chi phí để in ấn giấy báo thì trang web tin tức sẽ giúp bạn tiết kiệm những khoản này. Chi phí thiết kế trang web tin tức cũng không quá đắt, chỉ cần đầu tư một khoản tiền đầu tiên cho việc thiết kế Website là bạn đã có hẳn một môi trường làm việc báo chí hiện đại không bị giới hạn công việc mà cũng thật tiết kiệm.

Tiết kiệm thời gian

Việc tạo ra một trang web tin tức là vô cùng đơn giản hơn so với việc thiết lập một văn phòng tin tức để xuất bản báo, tin tức giấy. Trong đó, Website tin tức có thể cung cấp vô số các thông tin của đời sống xã hội một cách nhanh chóng, kịp thời, không phải tốn thời gian chờ đợi.

Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận thiết kế trang web tin tức trọn gói chuyên nghiệp và kiêm luôn dịch vụ quản lý. Các công việc như soạn tin, đăng tin, phân loại, xử lý tin, trả lời, giải đáp thắc mắc, quản lý tin đều được cập nhật số hoá, xử lý vô cùng nhanh chóng nên tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Quảng bá thương hiệu, nâng tầm vị thế hiệu quả

Quảng bá thương hiệu, nâng tầm vị thế hiệu quả

Có thể thấy rằng, hiện nay bất cứ một doanh nghiệp lớn nào cũng có riêng một Website tin tức, thậm chí các cá nhân cũng đang có xu hướng tạo trang web tin tức chuyên ngành. Nếu như một doanh nghiệp lớn mà không có Website để cập nhật nhanh tin tức của mình thì sẽ khiến khách hàng hoài nghi về tính chuyên nghiệp cũng như quy mô của doanh nghiệp.

Theo ý kiến từ CEO Mona Media một trang web tin tức với giao diện đẹp mắt, đa dạng có thể là một công cụ hữu ích để mang hình ảnh của doanh nghiệp đến mọi khách hàng, giúp quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả nhất. Từ đó, khách hàng biết đến doanh nghiệp nhiều hơn. Và nếu như Website tin tức của doanh nghiệp có nội dung chất lượng thì sẽ ngày càng thu hút được nhiều người đọc thường xuyên ghé thăm để cập nhật tin tức. Từ đó, uy tín và vị thế của doanh nghiệp ngày càng cao.

Kiếm tiền online từ website tin tức

Một trong những lợi ích khi tạo trang tin tức chính là bạn có thể kiếm tiền trực tiếp từ trang web của bạn. Khi website tin tức của bạn phát triển lớn mạnh đạt được lượng truy cập vào website mỗi ngày cao, bạn có thể nhận được các hợp đồng quảng cáo từ những thương hiệu khác. Hình thức này bao gồm việc đặt link báo và mua bán guest post, bạn có thể được các đối tác liên hệ để mua bài post của bạn nhằm quảng bá thương hiệu của họ.

Để tạo nền tảng vững mạnh cho website, trước tiên cần phải nâng cấp bảo mật để người dùng cảm thấy an toàn khi truy cập vào website của bạn. Nếu truy cập vào trang web mà gặp phải thông báo không an toàn có thể đánh cắp thông tin thì người dùng đều chọn quay trở lại, cách đơn giản nhất để tăng cường bảo mật cho website chính là mua chứng chỉ số SSL.

Cập nhật thông tin nhanh chóng

Một ưu điểm nổi bật của các Website tin tức đó là thông tin mới được cập nhật cực kỳ nhanh chóng theo từng giây, từng phút. Người đọc sẽ không phải chờ đợi để tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, các trang web tin tức còn có tính năng thông báo cho người đọc những thông tin mới nhất giúp người đọc không bỏ lỡ tin tức. Hơn nữa để có thể cập nhật hay load web nhanh thì bạn nên tối ưu tốc độ website thông qua những dịch vụ thuê đám mây lưu trữ dữ liệu của các công ty host.

Góp phần hạn chế giấy, mực in bảo vệ môi trường

Tất nhiên việc đăng tin tức trên các Website sẽ không phải tốn một chút giấy mực in nào. Điều này góp phần giảm thiểu việc khai thác gỗ để làm giấy, góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường.

Có thể nói, Website tin tức ngày nay là vô cùng đa dạng với nguồn tin tức khổng lồ. Và với những lợi ích mà nó mang lại thì bất cứ một doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng nên sở hữu cho mình một Website tin tức riêng để phục vụ cho công việc và cuộc sống. Hy vọng bài viết đã giúp bạn góp nhặt thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế một Website tin tức các bạn có thể tham khảo một số công ty thiết kế Website sau.