Tin tức chung Website

Website là gì? Những khái niệm cơ bản về Website

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, việc sở hữu một Website là điều cần thiết cho tất cả doanh nghiệp. Các tìm kiếm từ khóa về trang web ngày càng phổ biến trên cộng đồng mạng. Vậy Website là gì? Và những khái niệm liên quan đến Website. Hãy cùng 1945mf-china tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu Website là gì?

Tìm hiểu Website là gì?

Website là một tập hợp các trang (Web Pages) được liên kết với nhau trên nền tảng Internet và có chung một tên miền (Domain). Các Web Pages này chứa các thông tin tồn tại dưới nhiều dạng bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash,… Trang web được lưu trữ (lưu trữ web) trên một máy chủ web và có thể truy cập thông qua Internet.

Có hai loại trang web cơ bản:

 • Trang web tĩnh: Các trang web có thể được xây dựng từ tệp HTML.
 • Trang web động: được vận hành bởi các CMS chạy trên máy chủ.

Các khái niệm cơ bản về Website là gì?

Hiện nay, việc thiết lập trang web luôn được các doanh nghiệp ưu tiên. Ngoài khái niệm về trang web là gì còn có nhiều khái niệm khác nhau liên quan. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé!

Trang web là gì?

Trang web (Web Pages) là một trang nhỏ nằm trên một trang web lớn (Website). Nó có thể là một bài báo, một tin tức, một trang sản phẩm, một danh mục,… Để có dễ hiểu hơn, chúng ta thường ví Website là một cuốn sách có nhiều trang bên trong và mỗi trang đó chính là trang web.

Trang web là gì?

Một trang web có thể có hàng triệu trang web khác nhau. Ví dụ như Facebook, mỗi trang cá nhân của người dùng facebook là một trang web. Do đó, tùy sức sáng tạo, nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp mà có thể tạo một hoặc nhiều trang trên website.

Trình duyệt web

Trình duyệt web hay còn gọi là trình duyệt, công cụ này được phát hành để giúp người dùng tìm kiếm những thông tin hữu ích trên nền tảng World Wide Web (www). Trình duyệt web cho phép người dùng dễ dàng truy cập thông tin và nội dung trên web một cách nhanh chóng.

Khi có nhu cầu tìm kiếm một trang web, bạn chỉ cần mở trình duyệt và nhập địa chỉ web đó vào. Sau đó điều hướng URL sẽ thực hiện tác vụ của bạn ngay sau khi bạn ấn Enter. Lúc này, trình duyệt web sẽ đọc định dạng HTML để hiển thị và đưa bạn đến trang mà bạn muốn tìm kiếm.

World Wide Web là gì?

World Wide Web (tên viết tắt www) là một công cụ mạng lưới thông tin chứa các nội dung web trang được liên kết với nhau bằng các liên kết (URL) hoặc siêu liên kết (Hyperlinks) và có thể truy cập được thông qua Internet. Từ năm 1993, World Wide Web là trung tâm của sự phát triển khoa học – công nghệ mà nhiều người sử dụng nó trên Internet.

World Wide Web là gì?

Lịch sử trang web

Lịch sử trang web là nội dung trên Internet Explorer ngay sau khi bạn tìm kiếm trang web và lưu trữ trên PC của bạn. Những thông tin này khi bạn tìm kiếm trên trang web đều được lưu lại, nếu bạn muốn tìm lại những nội dung đã tìm thấy trước đây, bạn có thể vào lịch sử web để tìm kiếm.

Khi thiết kế Website cần quan tâm đến điều gì?

Để thiết kế một website thu hút được khách hàng, thì cần phải có cấu trúc cơ bản như:

 • Cấu trúc trang ràng buộc: Các trang web cần được tổ chức chặt chẽ và tuân theo một hệ thống cấu trúc, ràng buộc. Với cấu trúc web ràng buộc, khách hàng (Client) có thể điều hướng, tìm kiếm nội dung nhanh hơn và dễ dàng hơn.
 • Nội dung chất lượng: Trang web chất lượng cần phải tập trung vào nội dung mà khách hàng tìm kiếm hướng đến. Bên cạnh đó, nội dung cũng là phần yếu tố để các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng trang web của bạn.
 • Giao diện trang web liên kết với nhu cầu người dùng: Một trang web có thiết kế độc đáo, tập trung vào sản phẩm của doanh nghiệp giúp tăng sức hút đối với khách hàng.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến tính chuẩn responsive website (khả năng tương tích giao diện trên các loại thiết bị): điều này giúp gia tăng trải nghiệm người dùng đối với Website được tốt hơn, tạo ra đươc chuyển đổi bán hàng.
 • Tốc độ load: Tốc độ tải trang là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến việc trải nghiệm người dùng trang web. Vì vậy, cần phải đảm bảo ổn định tốc độ trang web để người dùng có thể trải nghiệm một cách tốt nhất.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Công cụ tối ưu hóa tìm kiếm hoặc SEO ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang web của doanh nghiệp trên Google, Bing,… Khi khách hàng tìm kiếm dịch vụ trên các trang tìm kiếm, doanh nghiệp có thứ hạng càng cao thì khả năng khách hàng thấy trang web của bạn càng lớn.

Những yếu tố cơ bản của Website là gì?

Domain name

Domain name

Domain name (tên miền) là địa chỉ của một trang web hoạt động trên Internet. Nơi mà mọi người dùng tìm kiếm trên trình duyệt để truy cập vào bất kỳ trang web nào. Tên miền có thể hiển thị bằng các chữ cái hoặc số trong bảng chữ cái thay vì địa chỉ IP của máy chủ.

Web Hosting

Web Hosting được hiểu là dịch vụ cho thuê chỗ trên máy chủ (Server) để lưu trữ và xử lý dữ liệu Website trên Internet. Máy chủ của nhà cung cấp Hosting dịch vụ sẽ có IP và đường truyền riêng với cấu hình rất cao, hoạt động luôn ổn định và bảo mật chẳng hạn như đơn vị Mona Hosting. Máy chủ sẽ hoạt động trơn tru để Trang web có thể hoạt động liên tục, mọi lúc, mọi nơi.

Tính năng cơ bản lưu trữ web

 • Dung lượng lưu trữ: Thông tin này chỉ có thể là dữ liệu lưu trữ hiện tại trên Website.
 • Băng thông: Đây là một công cụ mô tả dữ liệu thông tin thông qua các trang web, băng thông tin có nghĩa là tìm kiếm thời gian.
 • Bảo mật và sao lưu: Bảo mật cơ chế và sao lưu giúp dữ liệu được bảo vệ an toàn và phục hồi nhanh chóng trong trường hợp xấu.
 • Các công cụ trả lời có sẵn và thiết lập trên trang web như Gmail, Upload, …

Lợi ích của Website là gì?

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Mọi thứ sẽ thay đổi nếu một doanh nghiệp được xây dựng một trang web riêng cho thương hiệu của mình. Không giới hạn thời gian và không gian, tăng khả năng tiếp cận khách hàng và thực hiện ưu tiên.

Bạn có thể thảm khảo và ứng dụng một số cách giúp quảng bá Website hiệu quả: 7 cách quảng cáo website mới hiệu quả

Tính toán tương tác

Khi có một trang web của riêng mình, doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng nhanh chóng tìm kiếm sản phẩm và tăng khả năng tương tác với khách hàng. Ví dụ như những website đào tạo bán khóa học Online, khi người dùng truy cập vào sẽ thấy những hoạt ảnh đẹp mắt, tạo sự hứng thú cho người dùng click vào các dịch vụ để tìm hiểu ngay.

Thúc đẩy kinh doanh hiệu quả

Thúc đẩy kinh doanh hiệu quả

Một trang web có khả năng thúc đẩy hiệu quả kinh doanh cực kỳ tốt. Vì vậy, khi xây dựng một trang web của riêng mình, doanh nghiệp chỉ phải bỏ một khoản chi phí nhỏ cho công việc đầu tư và bảo trì thiết bị kinh doanh.

Dịch vụ khách hàng hiệu quả

Những trang web này là công cụ tìm kiếm sản phẩm ưng ý của khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Những yêu cầu, thắc mắc của khách hàng về sản phẩm sẽ được phản hồi một cách tích cực.

Xây dựng thương hiệu

Thương hiệu rất quan trọng đối với một doanh nghiệp và trang web sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện điều này. Website là công cụ giúp quảng bá thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả nhất hiện nay. Vì vậy để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả nhất trước hết chúng ta nên xây dựng giao diện Website theo yêu cầu của doanh nghiệp và ngành hàng mình kinh doanh điều này giúp ta có được một bộ mặt riêng được thể hiện trên Website của mình. Đồng thời Website cũng là cách thức giao tiếp với khách hàng của doanh nghiệp giúp họ tạo dựng uy tín, xây dựng thương hiệu và lan tỏa hình ảnh trên toàn thế giới.

Xây dựng thương hiệu

Xác định chức năng khách hàng

Với sự trợ giúp của các biểu mẫu trực tuyến, các tài liệu tham khảo có sẵn trên trang web, khách hàng có thể để lại ý kiến, giải đáp thắc mắc và trình bày quan điểm về doanh nghiệp. Từ đó khách hàng có thể rút kinh nghiệm và hướng đến các khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Dễ dàng tuyển dụng

Website có thể là một nguồn tốt để tuyển dụng nhân viên trong tương lai. Các vị trí tuyển dụng có thể được quảng cáo trên trang web và các ứng viên có thể dễ dàng nhìn thấy tin tuyển dụng và nhanh chóng ứng tuyển. Bằng cách này, quá trình tuyển dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Lời kết

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “Website là gì? Các khái niệm cơ bản liên quan về trang web? ”. Khi đã nắm rõ lý thuyết, bạn hãy bắt tay vào xây dựng trang web của mình một cách chuyên nghiệp và kiếm thêm thu nhập qua trang web đó. Hãy cùng tạo ra một kênh quảng bá thương hiệu ngay trong thời đại công nghệ nhé!

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong thiết kế Website, hãy tham khảo một số công ty thiết kế website sau: