Giáo dục Tin tức chung Website

Cần lưu ý điều gì khi thiết kế Website giáo dục

Thiết kế Website không chỉ dành cho các doanh nghiệp mà còn dành cho cả trường học. Hiện nay, việc thiết kế một trang web giáo dục rất phổ biến giúp trường học dễ dàng quảng bá và thu hút sự chú ý của các bạn học sinh trong mùa tuyển sinh. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần lưu ý khi thiết kế Website giáo dục nhé!

Khái niệm Website giáo dục – trường học là gì?

Khái niệm Website giáo dục - trường học là gì?

Trước đây, thông tin về trường học và giáo dục chỉ được thông báo nội bộ hoặc qua điện thoại. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ tiên tiến, mọi người thường xuyên truy cập vào các trang web. Do vậy, sự xuất hiện của một Website giáo dục là một điều tất yếu.

Website giáo dục là trang web được lập trình dành riêng cho các đơn vị giáo dục như trường học, trung tâm đào tạo hoặc các doanh nghiệp cung cấp các khóa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đây là loại Website mang tính đặc thù cho ngành giáo dục và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: Giới thiệu đơn vị đào tạo, cung cấp thông tin, chương trình học tập, chia sẻ tài liệu, lập kế hoạch hoạt động, giới thiệu các đơn vị hợp tác,…

Những điều lưu ý quan trọng khi thiết kế Website giáo dục – trường học

Việc thiết kế Website giáo dục ngày càng nhận được sự quan tâm của mọi người. Để thu hút được nhiều sự chú ý, khi lập trình Web, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Lựa chọn nơi uy tín để thiết kế Website giáo dục

Lựa chọn nơi uy tín để thiết kế Website giáo dục

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế Website giáo dục. Lựa chọn một đơn vị thiết kế Website chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn một Website vừa hợp thời, vừa có đủ các tính năng cần thiết .

Để thuận lợi bạn nên hợp tác với những đơn vị đã từng thiết kế Website giáo dục. Bởi vì nếu là những đơn vị có kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ nhận được những lời tư vấn chi tiết và nhiều giải pháp tốt nhất.

Ngoài ra, đội ngũ chuyên nghiệp có kỹ năng chuyên môn cao sẽ giúp đơn vị giáo dục, trường học tối ưu trong việc tương tác với các học sinh và phụ huynh. Một trong những đơn vị thiết kế web giáo dục uy tín nhất hiện nay chính là công ty thiết kế website Mona, đây là công ty đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng 5000+ dự án website được bàn giao cho khách hàng với độ hài lòng đạt mức tối đa. Bạn cũng có thể làm việc trực tiếp với CEO Mona Media để được tư vấn giải pháp kinh doanh một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế bố cục hài hòa, thu hút và thân thiện

Khi thiết kế web giáo dục, bạn nên để ý đến giao diện sao cho vừa thu hút, vừa có bố cục hợp lý, đồng bộ về màu sắc. Đặc biệt là tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Điều đầu tiên là thiết kế giao diện trang chủ. Yếu tố này cần phải thực sự bắt mắt, tạo ấn tượng tốt với học sinh và phụ huynh ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Giao diện đẹp, hấp dẫn, học viên sẽ quyết định tiếp tục tìm hiểu thêm nội dung cũng như chương trình học. Ngược lại, nếu không ấn tượng có thể học viên sẽ chuyển sang trang Website giáo dục khác để tìm hiểu.

Khác với Website bán hàng hay du lịch, thì thiết kế Website giáo dục không cần quá cầu kỳ và tạo quá nhiều tính năng như tính tiền, thêm giỏ hàng,… Thay vào đó chỉ cần đảm bảo có sự xuất hiện của những thông tin phù hợp, các hạng mục thông báo đến chương trình học, lịch học và học phí.

Hình ảnh, màu sắc đẹp mắt và hợp lý

Hình ảnh luôn có sức thuyết phục hơn nhiều so với nội dung, việc thiết kế hình ảnh đẹp, màu sắc bắt mắt sẽ thu hút sự tò mò của học viên truy cập vào Website giáo dục. Mặt khác, khi bạn thiết kế Website học trực tuyến, bạn nên lựa chọn những hình ảnh đẹp, sắc nét để giới thiệu về trường học, trung tâm đào tạo của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng hình ảnh để giới thiệu về các hoạt động ngoại khóa của trường, thành tích tiêu biểu hay chương trình học mới với các chương trình khuyến mãi đặc biệt, làm banner trên trang chủ gây ấn tượng nhằm thu hút sự chú ý của học viên hơn.

Hình ảnh, màu sắc đẹp mắt và hợp lý

Tùy theo đối tượng hướng đến mà nhà thiết kế phải biết cách tạo giao diện cũng như sử dụng hình ảnh một cách hợp lý. Nếu Website của bạn dành cho cấp tiểu học thì nên sử dụng những hình ảnh ngộ nghĩnh, sinh động. Còn nếu Website dành cho các trường Trung học phổ thông hoặc Đại học thì hình ảnh sẽ có nét nghiêm túc và ưu nhã hơn.

Nội dung cũng là một yếu tố được nhiều người quan tâm nhất khi tạo dựng Website. Hãy chú trọng đến các thông tin cần thiết trong Website giáo dục. Tạo sự thân thiện và đem đến sự hữu ích cho người dùng.

Ngoài ra, nội dung Website không cần phải hoa mỹ mà quan trọng là phải dễ đọc, dễ hiểu, không sai sót để mọi người có thể đọc và hình dung được nội dung mình muốn truyền tải.

Thiết kế Website giáo dục chuẩn SEO và Responsive

Thiết kế web chuẩn SEO không phải là yếu tố bắt buộc đối với mọi Website giáo dục. Với nhiều trang nội bộ của trường, việc chia sẻ địa chỉ trang thường chỉ hướng đến hai đối tượng là giáo viên và học sinh. Vậy nên yếu tố SEO là không thực sự cần thiết trong trường hợp này.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp khác, Website được sử dụng với mục đích giới thiệu các cơ sở giáo dục đào tạo cũng như các chương trình, khóa học thì yếu tố chuẩn SEO để lên top là cần thiết. Vì trang web đó sẽ trở thành một kênh giao tiếp và quảng bá thương hiệu giáo dục đến những người có nhu cầu học tập, hay giảng viên đang muốn ứng tuyển xin việc,…

Ngoài ra, khả năng tương thích giao diện trên các loại thiết bị khác nhau (Responsive) sẽ giúp trải nghiệm của người dùng với trang web tốt hơn, tăng khả năng họ quay lại trang web, vì vậy việc chúng ta có thể tìm đơn vị giúp xây dựng giao diện Website theo yêu cầu của trường học là điều rất cần thiết. Thông thường, sẽ có khá nhiều trang giáo dục hay trường học không chú trọng đến yếu tố SEO và khiến học sinh, sinh viên khó khăn hơn trong việc tra cứu thông tin. Qua đó, những thông tin về trường thường không hiện lên trên các bài top và khó có thể hình dung ra được ngôi trường này có những ưu điểm gì.

Thiết kế Website giáo dục chuẩn SEO và Responsive

Đường truyền hoạt động ổn định

Trong một trang Website giáo dục, lượng truy cập được coi là vấn đề khá quan trọng, nó sẽ tăng nhanh vào những khoảng thời gian khác nhau. Như thời điểm tuyển sinh, lịch thông báo nghỉ tết hay những thời điểm học sinh cần tra cứu điểm.

Vậy nên, khi thiết kế Website trường học – giáo dục bạn cũng cần lưu ý những điều này để có phương pháp sáng tạo, xử lý Website chính xác để việc truy cập không bị gián đoạn và tốc độ tải hoạt động bình thường. Mona Host là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp tối ưu tốc độ và cả bảo mật website cực kì tốt cùng với việc tư vấn có tâm nên được mọi người tìm kiếm khá nhiều, bạn có thể tham khảo mona.host nhé.

Tạo môi trường tương tác

Tương tự như các vấn đề đã cập nhật trước đó, đối với những người thường xuyên sử dụng Website giáo dục sẽ quan tâm nhiều đến công việc liên quan đến học tập để nâng cao chất lượng và cung cấp phương thức liên hệ đầy đủ và cần thiết nhất.

Tuy vậy, với những Website định hướng tạo môi trường tương tác, bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm một số chức năng khác để tạo tài khoản, chuyên mục thiết kế cũng như diễn đàn trao đổi thông tin.

Hoặc các nhà thiết kế có thể sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook với các bình luận, câu hỏi để giúp việc trao đổi thông tin dễ dàng hơn. Qua đó, khi thiết kế Website giáo dục, bạn cũng phải xây dựng chức năng chat trực tuyến để mang lại sự tiện lợi cho cả hai bên, nếu có người cần tư vấn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về những lưu ý quan trọng nhất khi thiết kế Website giáo dục và trường học. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh trong lĩnh vực trường học – giáo dục, chỉ một Website giáo dục thôi là chưa đủ. Bạn cần phải kết hợp nhiều yếu tố khác, trong đó là phần mềm quản lý trường học – giáo dục sẽ giúp bạn quản lý, theo dõi chi tiết và chính xác hơn. Hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng có được trang web giáo dục như mong muốn.