Marketing

Những hình thức marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp du lịch

Theo những con số thống kê cho thấy ngành du lịch đang trở thành một trong những ngành nghề phát triển hiện này, là một ngành công nghiệp mũi nhọn trong nền kinh tế nước ta với cơ hội tăng trưởng ngày càng lớn. Vì do sự phát triển vượt bật nên việc cạnh tranh xảy ra giữa các công ty du lịch ngày một căng thẳng, mỗi doanh nghiệp du lịch đều phải xây dựng một chiến lược quảng cáo đúng hướng và đánh đúng khách hàng. Vì thế hôm nay mình xin giới thiệu cho các bạn biết các hình thức marketing du lịch hiệu quả.

Những hình thức Marketing phổ biến và hiệu quả

1. Markerting du lịch là gì?

Trước tiên mình sẽ giới thiệu sơ qua về marketing du lịch. Marketing du lịch là hoạt động bao gồm quảng cáo tiếp thị nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng trong ngành du lịch và marketing sẽ phân chia theo đối tượng cung cấp. Dựa vào đối tượng cung cấp mà chúng ta có thể phân chia hoạt động marketing du lịch theo 5 loại:

 • Dịch vụ lữ hành
 • Lưu trú
 • Vận chuyển
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn thông tin
 • Dịch vụ tại các khu vui chơi giải trí
Marketing du lịch là gì?
Marketing du lịch là gì?

2. Mục đích của marketing du lịch?

Mục đích của việc marketing du lịch là để làm hài lòng khách hàng, xây dựng lòng tin tưởng của khách hàng đối với dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp. Việc thắng lợi trong cạnh tranh sẽ giúp tăng lợi nhuận của doanh nghiệp du lịch và giúp cho doanh nghiệp có sự phát triển bền vững theo thời gian dài hạn trong ngành du lịch này, marketing có thể nói marketing là cầu nối giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp du lịch, giúp doanh nghiệp tiếp cận tới khách hàng tiềm năng nhanh chóng hơn trong thị trường mục tiêu đã định. Để có thể hoàn thành được vai trò này thì marketing cần có 4 chức năng cơ bản sau:

 • Làm cho sản phẩm luôn thích ứng với thị trường
 • Kiểm soát giá bán và thực hiện điều chỉnh mức giá phù hợp cho từng thời kì của thị trường
 • Tiếp cận người dùng và thu nhập dữ liệu.
 • Cung cấp và phát tán rộng rãi thông tin về dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp.
Mục đích của Marketing du lịch
Mục đích của Marketing du lịch

3. Những yếu tố quan trọng trong làm Marketing du lịch

Các bạn nên nhớ rằng không phải cứ làm marketing thì có thể phát triển và thúc đẩy doanh số bán hàng, điều quan trọng trong marketing du lịch này đó chính là doanh nghiệp phải đi đúng hướng, cần đẩy mạnh tiến trình quảng cáo, xúc tiến để đưa thương hiệu đến gần với khách hàng hơn và dưới đây là các hình thức quan trọng để marketing du lịch mà bạn cần biết:

3.1 Marketing du lịch bằng cách truyền thống

Marketing online là một phương pháp khá hiệu quả nhưng nếu bạn chọn đi theo hướng truyền thống thực hiện marketing theo cách truyền thống thì đem lại sự gần gũi với khách hàng hơn vì thế đừng ngần ngại nếu quảng cáo theo cách trực tiếp nhé vì cách tuy cũ nhưng chưa bao giỡ lỗi thời cả.

Marketing du lịch bằng hình thức truyền thống
Marketing du lịch bằng hình thức truyền thống

3.2 Coi trọng khách hàng

Ngoài việc bán sản phẩm tốt ra thì dịch vụ đi kèm phải hiệu quả và có lợi ích cho khách hàng. Hãy để cho khách hàng cảm nhận được thái độ phục vụ tận tâm của doanh nghiệp và đừng quên đối xử tôn trọng khách hàng của mình vì điều này sẽ tạo ấn tượng cực tốt cho khách hàng của mình và khách hàng sẽ quay lại sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp nhiều hơn nữa.

3.3 Thu hút khách hàng khi làm Marketing với show

Marketing sẽ giúp cho việc biến chuyến du lịch của khách hàng thành một trong những kỉ niệm khó quên nhất, tổ chức các sự kiện hoạt động ngoài trời, vui chơi ăn uống sẽ mang lại cảm giác vui vẻ sảng khoái và giúp khách hàng sẽ hết mình trong đó.

Tổ chức các chương trình mới lạ nhằm thu hút
Tổ chức các chương trình mới lạ nhằm thu hút

4. Hình thức Marketing du lịch hiệu quả

Hiện tại có rất nhiều hình thức marketing luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, sự bùng nổ chóng mặt của công nghệ thông tin cũng mang lại hữu ích cho marketing. Sau đây mình cùng điểm danh qua các hình thức marketing hiệu quả nhé:

4.1 Thiết kế web du lịch

Ý tưởng marketing du lịch đầu tiên đó chính là xây dựng website du lịch, đây là một hình thức vẫn luôn chiếm ưu thế trong mọi hoạt động trong kinh doanh lĩnh vực này. Một trang web có nhiều tính năng, tiện ích ấn tượng sẽ giúp cho khách hàng nhanh chóng cập nhật những thông tin về du lịch cho khách hàng. Tuy nhiên xây dựng trang web doanh nghiệp cần lưu ý đến việc tối ưu hóa website và tích hợp thêm những tính năng thanh toán trực tuyến để mang lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần xây dựng sự tương thích website với thiết bị di động vì đa số người dùng hiện nay thường dùng điện thoại tìm kiếm thông tin, vì thế đây là một trong những nguồn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Nói như vậy không có nghĩa là bạn bỏ qua việc làm website, thiết kế web du lịch vẫn là một thành phần tất yếu không thể thiếu trong kinh doanh du lịch, một trang web du lịch  được thiết kế web chuẩn SEO kết hợp với app mobile sẽ giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn, thuận tiện trong việc truyền bá thông tin đến khách hàng.

Bên cạnh đó website cũng chính là công cụ đại diện cho bộ mặt doanh nghiệp để giúp cho doanh nghiệp quảng bá hình ảnh thương hiệu của công ty mình đây là một cách quảng bá hình ảnh không hề tốn kém nhiều về mặt chi phí vận hành đội ngũ, nguồn lực mà chỉ cần liên hệ các công ty thiết kế website chuyên nghiệp để có được website phù hợp nhất cho mình.

Những hình thức marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp du lịch
Thiết kế website du lịch đem lại rất nhiều tác dụng

4.2 Thực hiện marketing liên kết

Việc thực hiện marketing liên kết rất hiệu quả trong việc quảng bá của ngành du lịch, việc mà doanh nghiệp cần làm chỉ cần liên kết với các dịch vụ khác như vé máy bay, khách sạn du lịch để thực hiện việc quảng bá chung của doanh nghiệp và các đối tác. Hình thức liên kết như vậy sẽ tạo ra những hiệu quả cao trong việc tăng lợi nhuận doanh số của cả hai bên hợp tác giữa hai bên đồng thời giúp cả đôi bên đều thành công trong việc sử dụng chiến lược marketing liên kết cho doanh nghiệp mình.

Marketing liên kết là gì?
Marketing liên kết là gì?

4.3 Mạng xã hội

Nhắc đến mạng xã hội thì không ai không biết đến ông lớn Facebook. Đây là mạng xã hội lớn và được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới hiện nay. Vì thế chúng ta nên tận dụng điều nay để thực hiện các việc quảng bá thương hiệu doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trực tuyến trên mạng xã hội.

Doanh nghiệp có thể tận dụng một số hình thức của Facebook sẵn có như Fanpage, hoặc liên kết Facebook với website của công ty. Ngoài ra doanh nghiệp còn có thể sử dụng một số mạng xã hội khác như Twitter, Google+ hoặc các diễn đàn về du lịch để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp mình. Tính tương tác cao là yếu tố rất quan trọng khi sử dụng mạng xã hội để tiến hành thực hiện một chiến dịch bài bản, thu hút sự chú ý từ cộng đồng.

Thực hiện việc marketing online về ngành du lịch hiện nay là vô cùng hiệu quả vì trên mạng xã hội facebook có rất nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau, doanh nghiệp có thể quảng bá trên Fanpage của mình hoặc có thể quảng cáo theo nhiều hình thức khác nhau như CPC, CPM..v…v…

Tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần có một kế hoạch chi tiết bài bản khi làm truyền thông và sau đó là làm chiến dịch lâu dài hoặc ngắn hạn tùy theo cách tính toán của doanh nghiệp để đạt được hiệu quả cao nhất nếu doanh nghiệp hiểu cách hoạt động của facebook và quản lý tốt các kênh, fanpage của mình.

Sử dụng Mạng xã hội để tăng nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả
Sử dụng Mạng xã hội để tăng nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả

Ngoài ra, để Marketing cho doanh nghiệp du lịch thì bạn cũng có thể chụp profile công ty hoặc thuê studio chụp ảnh sản phẩm và quay video doanh nghiệp để giới thiệu tour du lịch. Bạn có thể sử dụng chúng ở đa nền tảng như là Social Media, sử dụng trực tiếp trên Website để thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ.

4.4 Search engine marketing

Theo một nghiên cứu của Google với Ipsos MediaCT cho thấy 65% khách đi du lịch bắt đầu kế hoạch bằng việc tìm kiếm thông tin trên mạng trước khi quyết định địa điểm nào. Chính vì thế việc tìm kiếm trực tuyến đóng vài trò rất quan trọng trong quá trình ra quyết định của người dùng. Theo nghiên cứu cho thấy 55% người dùng thật sự click vào kết quả tìm kiếm đầu tiên và kết hợp với kết quả thứ 2 và thứ 3 thì con số này tăng mạnh lên thành 76% vì thế việc doanh nghiệp cần làm đó chính là chạy quảng cáo như thế nào để bài viết của doanh nghiệp không chỉ xuất hiện ở kết quả đầu tiên mà còn cần phải chiêm được hết 3 kết quả đầu để đảm bảo lượng người truy cập vào website có hiệu quả cao.

Search Engine Marketing (SEM)
Search Engine Marketing (SEM)

4.5 Youtube

Có một thông số đáng chú ý đó chính là con số người dùng tìm kiếm trên Youtube lên tới hơn 1 tỷ người, đây là một con số không hề nhỏ và trung bình ở nước chúng ta mỗi ngày có hơn vài trăm nghìn lượt xem. Đây được coi là một trong những kênh để doanh nghiệp khai thác tạo dựng thương hiệu và quảng bá dịch vụ theo nhiều hình thức marketing đa dạng, vì thế doanh nghiệp không nên bỏ qua công cụ marketing này nhé.

Youtube Marketing
Youtube Marketing

4.6 Email Marketing

Một trong những công cụ marketing truyền thống cũng là một trong những công cụ marketing online mạnh mẽ đó là email marketing và hình thức marketing này có những lợi ích như sau:

 • Đây là công cụ giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng, hầu như doanh nghiệp nào áp dụng tốt công cụ marketing này sẽ có một lượng tương tác với khách hàng vì email marketing sẽ giúp gửi những thông tin hữu ích và chi tiết tới khách hàng, hay gửi những yêu cầu đặc biệt từ khách hàng và giữ những mối quan tâm của khách hàng đối với dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Tạo liên kết online với khách hàng, tiếp cận hình thức 1-1 thông qua email và không gây cảm xúc tiêu cực khi quảng bá cho khách hàng vì việc chia sẻ địa chỉ email là do sự chủ động từ khách hàng.
 • Thông điệp trên email marketing có thời gian sống lâu hơn so với bài post trên mạng truyền thông .
 • Tỉ lệ mở và tỉ lệ click-though sẽ có những sự khác nhau tùy vào các ngành nghề kinh doanh khác nhau. Tỷ lệ mở này đối với ngành du lịch trung bình đạt xấp xỉ 20%, đây là một con số khá lý tưởng cho các nhà doanh nghiệp.
Email Marketing luôn có hiệu quả nhất định
Email Marketing luôn có hiệu quả nhất định

Tổng hợp trên đây những hình thức marketing du lịch hiệu quả cho ngành du lịch. Thông qua bài viết này mình mong rằng sẽ giúp ích được các bạn. Chúc các bạn thành công.