Kinh doanh

Top 7 kinh nghiệm quản lý phòng trọ hiệu quả nhất

Cho thuê phòng trọ là loại hình kinh doanh đang được nhiều người lựa chọn bởi mang lại một nguồn thu nhập vừa ổn định lại an toàn tuy nhiên đi kèm với những ưu điểm trên thì cũng có không ít các rủi ro, sự cố có thể xảy ra đi kèm nếu không biết cách quản lý phòng trọ. Chính vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn 7 kinh nghiệm quản lý nhà trọ hiệu quả nhất hiện nay.

 1. Những vấn đề thường gặp khi cho thuê nhà trọ

Đối tượng thường thuê phòng trọ thường là những người có thu nhập khá khiêm tốn như: công nhân, sinh viên, hộ gia đình trẻ ngoại tỉnh… Với nhiều đối tượng thuê phòng trọ khác nhau như trên thi việc quản lý phòng trọ cho thuê cũng rất phức tạp với có rất nhiều tình huống và vấn đề phát sinh trong quả trình quản lý. Cụ thể

 • Người thuê phòng trọ giờ giấc thất thường, không tuân thủ các quy định chung của chủ nhà trọ
 • Phát sinh tình huống như đánh nhau, quậy phá, chửi bới
 • Nợ tiền trọ, chây ì không thanh toàn tiền trọ
 • Thanh toán tiền điện, tiền nước chậm
 • Mẫu thuẫn phát sinh giữa các phòng
 • Không giữ gìn tài sản, đồ đạc có sẵn trong phòng trọ

Chính bởi nhiều vấn đề phát sinh như trên việc cần có kinh nghiệp quản lý phòng trọ hiệu quả là rất quan trọng. Cùng tham khảo ngay 7 kinh nghiệm trong quản lý phòng trọ ngay dưới đây.

2. Top 7 kinh nghiệm quản lý nhà trọ hiệu quả

2.1. Chọn lọc đối tượng cho thuê

Kinh nghiệm đầu tiên đó là chủ nhà trọ cần xác định và chọn lọc ngay từ đầu đối tượng cho thuê bởi nếu đối tượng thuê phòng trọ an toàn và hợp lý sẽ góp phần vào việc kinh doanh hiệu quả. Nên ưu tiên các đối tượng cho thuê như: sinh viên, công nhân, hộ gia đình, người lao động là nữ. Tại sao nên ưu tiên các đối tượng này? Bởi họ những người ít ra mâu thuẫn và ít tình huống mẫu thuẫn, sinh hoạt có giờ giấc và hầu hết các đối tượng này đều tuân thủ theo các quy định chung của chủ nhà trọ.

Chọn người phù hợp để cho thuê nhà

Một lý do quan trọng nữa là khả năng chi trả tiền phòng, tiền điện, tiền nước cũng được đảm bảo bởi sinh viên thì có bố mẹ hỗ trợ còn hộ gia đình hầu hết họ đều có nguồn thu nhập ổn định nên khả năng chi trả cũng không phải lo

2.2. Đặt ra quy định chung cho người thuê trọ

Kinh nghiệm thứ hai không thể không có đó là đặt ra các quy định chung cho người thuê trọ để tránh những trường hợp phát sinh như nợ tiền phòng, tiền điện, tiền nước,  đánh nhau, mẫu thuẫn, nhậu nhẹt, giờ giấc sinh hoạt thất thường. Dưới đây là các quy định chung cho người thuê trọ:

 • Người đi thuê phải cung cấp đầy đủ giấy tờ tuỳ thân
 • Khi có người vào phòng ngủ qua đêm phải báo
 • Giớ giấc sinh hoạt phải đúng quy định
 • Xây cổng và phát chia khoá cho từng phòng. Thường xuyên đổi khoá mới sau khoảng từ 3 – 6 tháng tránh người rời khu trọ có thể tự do đi vào
 • Có hợp đồng cho thuê nhà giữa người đi thuê và người cho thuê với các điều khoản rõ ràng, chặt chẽ tránh các điều khoản quá dễ, thích đi thì đi, thích ở thì ở dẫn tơi việc khách hàng dọn đi thường xuyên ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn
 • Quy định ngày đóng tiền phòng, tiền điện, tiền nước
 • Có giá tiền điện, tiền nước, tiền phòng công khai
 • Người thuê phòng trọ không nhậu nhẹt quá bê tha
 • Không trộm cắp sử dụng các chất kích thích
 • Khi ra khỏi phòng phải kiểm tra bếp nấu, đóng cầu giao điện tránh hoả hoạn
 • Không tụ tập cờ bạc, cho vay, mua bán, sử dụng các chất ma tuý
 • Xe ra vào khu trọ phải trật tự, không rồ ga, nẹt bô

Trong quy định cũng cần làm rõ việc cắt hợp động cho thuê trọ nếu vi phạm nội quy quá nhiều lần. Nhiều chủ nhà không dám đưa ra các quy định vì sợ không có người đến thuê tuy nhiên nếu một khu nhà trọ không có quy định, bừa bãi… sẽ khiến người đi thuê cảm thấy không an toàn từ đó sẽ không thu hút được khách thuê vì vậy đừng ngại khi bỏ đi một khách thuê trọ ngược lại dãy nhà trọ của bạn sẽ là những người văn minh tốt tính từ đó sẽ thu hút được nhiều khách thuệ trọ hơn nữa.

2.3. Thân thiện nhưng không dễ dãi

Đối với người thuê phòng trọ không nên quá thân thiện, chỉ nên dừng lại ở mức thân thiện tuyệt đối không được tỏ ra quá thân thuộc bởi nhiều trường phòng chủ nhà quá dễ dãi, thân thiện thường lợi dụng chính sự dễ dãi đó để nợ tiền thuê nhà, nợ tiền điện, tiền nước một tháng, 2 tháng… thậm chí cả năm từ đó ảnh hưởng đến việc thu hồi vốn, hiệu quả kinh doanh của chính chủ nhà. Tình hình sẽ xấu đi nếu bạn dễ quá dễ dãi với nhiều người cho thuê, 1 người nợ, 2 người…. cứ thể nhiều người nợ làm đọng vốn, việc thu hồi vốn theo đúng kỳ hạn so với ố tiền đầu tư bỏ ra sẽ không được đảm bảo

Vi vậy kinh nghiệm quản lý phòng trọ đó là bạn cần giữ thái độ kiên quyết ngay từ đầu làm sao để người thuê biết mình cởi mở, thân thiện nhưng không quá dễ dãi và thân thuộc. Bạn nên đặt ra các quy định chung ngay từ đối đối với người thuê phòng để từ đó người đi thuê cứ thể thực hiện theo đúng quy định chung.

2.4. Kinh nghiệm quản lý phòng trọ thứ 4 là thuê người quản lý

Trường hợp bạn là người mới lần đầu kinh doanh phòng trọ, chưa biết cách quản lý, vận hành quản lý phòng trọ thì cách tốt nhất là nên thuê cho mình một người quản lý phòng trọ. Chi phí để thuê người quản lý khoảng từ 3-5 triệu/ tháng. Đổi lại bạn sẽ có một quản lý, giảm sát trực tiếp giải quyết các công việc như thay bóng đèn khi hỏng, dọn dẹp, sửa điện, giải quyết các mẫu thuẫn, tình huống phát sinh của khu trọ và bạn chỉ việc thu tiền về.

Việc tìm thuê người quản lý sẽ phù hợp những những người kinh doanh nhiều phòng trọ hoặc những người chủ nhà quá bận rộn, không có thời gian để giảm sát khu nhà trọ.

Tuy nhiên việc tìm người quản lý phòng trọ cũng không phải đơn giản bởi nếu người quản lý bạn thuê không có kinh nghiệm thì dẫn đến việc mất uy tín và mang lại nhiều rủi ro hơn nữa. Bởi vậy có một lưu ý nhỏ đó là các bạn cũng nên tìm một nhà quản lý phòng trọ có kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả kinh doanh tốt nhất tránh mất uy tín đối với người đi thuê

2.5 Lắp đặt camera an ninh theo dõi

Để đảm bảo an ninh cho cả chủ nhà và người thuê trọ thì việc lắp camera an ninh theo dõi là việc rất cần thiết. Ngoài ra còn phòng các trường hợp trộm cắp, đánh nhau, chửi nhau, mâu thuẫn.

Lắp đặt camera an ninh giám sát quản lý nhà trọ

Việc lắp camera an ninh còn giúp chủ nhà kiểm soát được tất cả các đối tượng ra vào, khách đến chơi của từng người thuê nhà tránh tình trạng trộm cắp

2.6. Sử dụng phần mềm quản lý nhà trọ

Phần mềm quản lý nhà trọ hiện nay được các chủ nhà ứng dụng rất nhiều bới những tính ưu việt. Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý nhà trọ vào việc kinh doanh, vận hành giúp chủ nhà trọ nắm bắt và kiểm soát được các thông tin như chỉ số điện nước, gas, bãi đậu xe, tiền phòng được thực hiện một cách chính xác. Ngoai ra còn giúp điều phối các hoạt động, giúp tăng năng suất làm việc.

Sử dụng phần mềm quản lý nhà trọ

Việc ứng dụng phầm mềm quản lý nhà trọ giúp nhanh chóng giải quyết các thắc mắc, yêu của của người thuê trọ một cách nhanh nhất từ đó chủ nhà sẽ có phản hồi nhanh và giải quyết các thắc mắc nhanh nhất có thể từ đó nâng cao chất lượng làm hài lòng người đi thuê giúp giữ được lượng khách thuê phòng trọ ổn định.

Hiện nay trên thị trường có không nhiều phần mềm quản lý nhà trọ thực sự, chủ yếu nhiều phần mềm của quốc tế như: Buildium, Appfolio,…  tuy là phần mềm khá tốt nhưng nó lại không phù hợp với môi trường Việt Nam và cách sử dụng khó khăn vì khác biệt ngôn ngữ. Phần mềm tốt nhất nhận được sự tin tưởng và nhiều người Việt sử dụng nhất ngày nay đó chính là Mona House. Một phần mềm hoàn hảo, tích hợp nhiều tính năng trên cả 2 nền tảng IOS, Android và cho cả máy tính. Đây chắc chắn là phần mềm bạn nên ưu tiên tham khảo, và họ cũng cho dùng thử 15 – 30 ngày để trải nghiệm sự tiện lợi. So với các phần mềm từ các nhà cung cấp như Khutro hay sản phẩm của công ty Kamasoftware thì MonaHouse là ứng dụng vượt trội hơn hẳn và rất đáng để bạn có thể sử dụng.

2.7. Quảng bá hình ảnh quản lý phòng trọ

Một trong những kinh nghiệm cũng không thể thiếu được đó là biết cách đăng tin cho thuê phòng trọ và quảng bá hình ảnh phòng trọ, từ đó có nhiều người biết đến và thuê phòng trọ nhiều hơn

Các bạn có thể quảng bá hình ảnh phòng trọ thông qua chính các đối tượng hiện tại đang thuê để các đối tượng đang thuê có thể giới thiệu thêm bạn, bè, đồng nghiệp… để thuê thông qua chất lượng, dịch vụ phòng trọ. Một phòng trọ an toàn, an ninh tốt, giá cả phải chăng, ít phát sinh các tình huống… sẽ được mọi người ưu tiên

Ngoài đối tượng trên chủ nhà có thể quản bá hình ảnh phòng trọ thông qua việc phát tờ rơi ở các địa điểm xung quanh nhà trọ, thậm chí có thể quảng bá phòng trò online các hội nhóm nhà trọ trên facebook, zalo…. để nhiều người biết đến phòng trọ hơn từ đó có nguồn khách hàng ổn định.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng việc kinh doanh phòng trọ tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không phải vậy. Nếu không có kinh nghiệm quản lý phòng trọ bạn có thể gặp phải rất nhiều vấn đề phát sinh. Hy vọng với 7 kinh nghiệm trên đây của 1945mf-china sẽ giúp các nhà đầu tư phần nào hiểu được và tự tin hơn trong việc kinh doanh phòng trọ để công việc kinh doanh đạt hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!