Tin tức chung Website

Thiết kế website là gì? Một website bao gồm những thành phần nào?

Thiết kế web là tất cả các công việc giúp con người tạo ra một trang web để xây dựng hình ảnh nội dung thông tin của mình. Khi thiết kế web cần có những thành phần cơ bản để tạo nên một Website hoàn hảo. Nhiều người thắc mắc không biết thiết kế Website là gì và có những thành phần nào? Hãy đọc và tìm hiểu những thông tin trong bài viết sau của chúng tôi để tìm ra câu trả lời nhé!

Tìm hiểu thiết kế Website là gì?

Website là gì?

Website là gì?

Website là kênh thông tin, bán hàng và mua sắm trực tuyến mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Một Website sẽ bao gồm các trang web nhỏ hơn và cần có đủ các cấu tạo cơ bản bao gồm: tên miền, mã nguồn, Hosting, nội dung và việc thiết kế giao diện một cách rõ nét. Trong quá trình sử dụng Website, người quản trị có thể thêm bớt các tính năng phù hợp với kế hoạch SEO trong từng giai đoạn.

Thiết kế website là gì?

Để có một website hoàn chỉnh thì việc thiết kế website là điều cần thiết. Thiết kế web đơn giản là công việc tạo ra một trang web cho một cá nhân, công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nhằm quảng bá sản phẩm đến khách hàng và thu lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Có 2 loại website phổ biến trên thị trường hiện nay đó là web tĩnh và web động.

  • Thiết kế web tĩnh bao gồm 2 phần công việc là thiết kế (Design) và xây dựng giao diện (cắt HTML).
  • Thiết kế web động là thiết kế xử lý dữ liệu ở phần cuối của một trang web.

Ta có thể thấy web động là web có đầy đủ cơ sở dữ liệu, có khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu một cách tự động. Web động mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp trong việc phân tích dữ liệu, cập nhật nội dung, tiện ích của khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Lợi ích của việc thiết kế Website là gì?

Hiện nay, sự xuất hiện của công nghệ thông tin và thương mại điện tử ngày càng chiếm lượt truy cập trên cộng đồng mạng và do đó việc thiết kế website bán hàng trở nên phổ biến và cần thiết. Theo như chia sẻ từ Founder Mona Media thì Website mang lại cho các cá nhân hay doanh nghiệp những lợi ích không hề nhỏ như:

Công cụ quảng bá thương hiệu sản phẩm

Công cụ quảng bá thương hiệu sản phẩm

Website là một phương thức quảng cáo hiệu quả với chi phí nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn. Nếu bạn muốn quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng thì việc tạo Website là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Quảng cáo không giới hạn

Khi sở hữu Website, bạn có thể thoải mái quảng cáo sản phẩm mà không lo bị giới hạn số lượng. Tiếp cận mọi đối tượng khách hàng tiềm năng mà không bị bó buộc bởi khoảng cách địa lý hay thời gian.

Chăm sóc khách hàng trực tuyến

Đặc điểm nổi bật khi thiết kế website bán hàng là bạn có thể chăm sóc và tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm trực tuyến. Không phải mất thời gian và công sức đi lại, chỉ cần một chiếc Laptop ở nhà là bạn có thể chốt đơn một cách dễ dàng

Chăm sóc khách hàng trực tuyến

Khách hàng tiềm năng lớn

Ngày nay do việc sở hữu mạng xã hội ngày càng lớn nên việc thiết kế web sẽ giúp doanh nghiệp thu về được lượng lớn khách hàng có nhu cầu thật sự quan tâm để sản phẩm.

Những thành phần của một thiết kế Website là gì?

Việc xây dựng Website cũng giống như một ngôi nhà, vì vậy bạn cần thiết kế những thành phần cơ bản một cách hoàn chỉnh thì mới có thể tạo ra ngôi nhà đẹp được. Các thành phần cơ bản của một trang web bao gồm: tên miền, lưu trữ web, mã nguồn, nội dung, giao diện và hình ảnh.

Tên miền (Domain)

Trong các thành phần cơ bản của Website, tên miền đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tên miền là địa chỉ trang web trên mạng, giống như địa chỉ của một ngôi nhà, để tìm được một ngôi nhà bạn cần biết địa chỉ của ngôi nhà đó. Tương tự, bạn cần biết địa chỉ của trang web để truy cập và trang web đó. Để truy cập một trang web, bạn sẽ nhập địa chỉ trang web vào thanh tìm kiếm của trình duyệt web và truy cập trang web này.

Hosting (Lưu trữ web)

Hosting (Lưu trữ web)

Sau khi đã có một địa chỉ trang web trên Internet, bạn cần lựa chọn Hosting hay còn gọi là lưu trữ web. Bạn sẽ phải thuê các dịch vụ lưu trữ web này tại các công ty host và đưa dữ liệu trang web của mình lên đó để người dùng có thể truy cập vào trang web của bạn. Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web khác nhau để bạn lựa chọn cho mình nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất.

Source code (mã nguồn)

Source code còn có một tên gọi khác phổ biến là mã nguồn của trang web. Đó là nội dung, chức năng hiển thị để người dùng xem, đọc, truy cập. Tùy thuộc vào chức năng và yêu cầu của trang web mà mã nguồn có thể có nhiều hoặc ít câu lệnh, phức tạp hoặc đơn giản.

Nội dung và chức năng của trang web là do người lập trình web thực hiện bằng các câu lệnh. Máy chủ web sẽ chạy các lệnh này và hiển thị nội dung để người dùng truy cập trên trình duyệt web. Người dùng sẽ không xem được các lệnh do lập trình viên viết ra mà chỉ có thể xem nội dung do web Server hiển thị lên trình duyệt web.

Nội dung web trong thiết kế Website là gì?

Việc thiết kế nội dung web là rất cần thiết. Trước khi viết nội dung cho một trang web, hãy xác định xem nội dung đó sẽ phục vụ mục đích gì. Hiện nay, có rất nhiều chủ đề để sáng tạo nội dung trên Website. Tuy vậy các chủ đề cũng nên xoay quanh mục tiêu chính của trang web để giúp khách hàng xử lý các thắc mắc xoay quanh chủ đề đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân chia bố cục một cách rõ ràng cho các bài viết. Nội dung bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, chuyên sâu, nhưng ngắn gọn và cần xen kẽ nội dung văn bản thông thường với hình ảnh, video, đồ họa,… để làm cho nội dung Website hấp dẫn hơn.

Giao diện trong thiết kế web

Giao diện

Giao diện web là cách trình bày hay trong WordPress nó được gọi là chủ đề. Khi bạn nhìn thấy một trang web, sự sắp xếp ban đầu của nó về vị trí, màu sắc, bố cục và hình ảnh đó chính là giao diện.

Giao diện của một trang web không hẳn là nội dung, nhưng cách truyền tải của nó rất có ý nghĩa tác động đến người đọc. Một giao diện đẹp và chuyên nghiệp sẽ thu hút người xem hơn.

Với các trang web có nhiều nội dung, việc phân chia bố cục một cách rõ ràng sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm thấy những gì họ cần. Đối với các Website công ty, sản phẩm hay bán hàng, một giao diện hợp lý giúp tạo điểm nhấn, tạo hình ảnh và truyền tải thông điệp đến người xem. Vì vậy, một giao diện phù hợp với Website sẽ khiến Website trở nên có giá trị và được đánh giá cao hơn trong mắt người đọc.

Đồ hoạ trong thiết kế Website là gì?

Thiết kế đồ họa Website là quá trình thiết kế hình ảnh và giao diện hiển thị trên trang web nhằm thu hút người dùng. Vậy nên, việc thiết kế đồ họa được coi là vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, người thiết kế đồ họa Website cần có kỹ năng và kiến thức về phần mềm thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa, phối màu và cần có óc sáng tạo để giúp giao diện Website tổng quan đẹp mắt, đồng thời có thể thiết kế website theo yêu cầu của khách hàng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về thiết kế Website và các thành phần cấu tạo nên nó. Với những lợi ích mà Website mang lại sẽ giúp doanh nghiệp quảng bá được hình ảnh của công ty cũng như thu về nhiều lợi nhuận. Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp doanh nghiệp thiết kế được một Website như ý muốn.

Nếu bạn đang có ý định thiết kế Website, hãy tham khảo một số công ty chuyên thiết kế web hiện nay:

Top 10 công ty thiết kế website uy tín hàng đầu tại TPHCM

Top 10 công ty thiết kế website hàng đầu Việt Nam