Tin tức chung

Lộ Trình Học Tiếng Trung Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu 

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu là điều mà bất cứ người học Hán Ngữ nào cũng quan tâm khi mới tiếp xúc với ngôn ngữ này. Hiện nay, việc học tiếng Trung đang mang đến rất nhiều lợi ích, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp để phát triển bản thân. Điều này đã giúp tiếng Trung trở thành ngôn ngữ có rất nhiều người theo học, tuy nhiên để có thể học tốt ngôn ngữ này việc chăm chỉ là chưa đủ. Bạn cần xây dựng phương pháp học tập khoa học, hiệu quả bằng cách vạch ra một lộ trình học tập đầy đủ và chi tiết.

Tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ Trung

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung cũng là một ngôn ngữ đang được rất nhiều người theo học hiện nay, bởi ngôn ngữ này mang đến những lợi ích như:

 • Sở hữu chứng chỉ tiếng Trung HSK từ 4 trở lên, bạn sẽ có cơ hội xin học bổng tại các trường Đại học nổi tiếng ở Trung Quốc như đại học Giao thông Tây An, Đại học Trùng Khánh,…
 • Học tiếng Trung giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và sự hiểu biết về văn hóa và đất nước Trung Quốc.
 • Sử dụng thành thạo tiếng Trung sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp tương lai. Đem đến cho bạn cơ hội được làm việc tại các công ty Trung Quốc ở vị trí cao với mức thu nhập hấp dẫn.

học tiếng trung tại nhà

 • Học Hán Ngữ giúp bạn chinh phục ước mơ trở thành phiên dịch viên tiếng Trung, giáo viên tiếng Trung, hướng dẫn viên du lịch,….
 • Thành thạo tiếng Trung giúp bạn có thể giao tiếp tốt khi đi du lịch, khám phá vùng đất Trung Hoa.
 • Đối với những người kinh doanh, việc học tiếng Trung giúp bạn thuận tiện hơn trong việc trao đổi, buôn bán với người Trung Quốc.

Xem thêm: Học Cách Đọc Tiếng Anh Nhanh như Chuyên Gia với Các Bài Tập Thực Hành

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Muốn học tiếng trung bắt đầu từ đâu là một vấn đề nan giải của người chưa biết cách tự học tiếng Trung. Với những người mới tiếp xúc ngôn ngữ này, bạn nên vạch ra cho bản thân một lộ trình tự học tiếng Trung cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn không bị hoang mang trong quá trình tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ.

xây dựng lộ trình học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Nếu bạn chưa biết cách tự học tiếng Trung như thế nào, hãy tham khảo ngay lộ trình học tiếng Trung cơ bản sau đây.

Xác định mục đích học tập rõ ràng

Trước khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân đó chính là bạn học tiếng Trung để làm gì? Có rất nhiều người học tiếng Trung vì những lý do như học vì sở thích, học để phục vụ cho công việc, xuất khẩu lao động, du học,….

xác định mục đích học tiếng trung

Dù học với bất kỳ mục đích nào thì việc xác định mục tiêu học tập sẽ giúp bạn lập ra kế hoạch cụ thể, tập trung vào những phần cần thiết và loại bỏ những phần làm mất thời gian. Đối với lộ trình học tiếng Trung giao tiếp, bạn cần tập trung vào mục tiêu chính là nghe nói được thành thạo.

Xem thêm: Top 10 website học Anh Văn online được đánh giá cao

Lên lịch trình cụ thể cho việc học tiếng Trung

Sau khi tìm được mục đích của việc học tiếng Trung, bạn cần bắt tay thực hành ngay lập tức bằng việc đầu tư thời gian và công sức cho việc học. Tùy vào mục tiêu của mỗi người sẽ có thời gian học khác nhau chẳng hạn như nếu muốn học giao tiếp cơ bản sẽ mất khoảng 3 – 4 tháng, nếu muốn đi du học hoặc sử dụng khi đi làm sẽ mất khoảng 6 tháng – 1 năm. Chính vì vậy, bạn cần lên lịch trình cụ thể về thời gian học, phân chia thời gian để trau dồi, luyện tập và thực hành kiến thức mới.

lên lịch trình cụ thể cho việc học tiếng trung

Lựa chọn tài liệu/ giáo trình tiếng Trung phù hợp

Lựa chọn tài liệu phù hợp cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn vạch ra lộ trình học tiếng Trung hiệu quả cho bản thân, Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn tài liệu tiếng Trung khiến bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn loại sách để học. Một số cuốn sách Hán Ngữ đang được học rất phổ biến mà bạn có thể tham khảo như 301 câu Đàm thoại tiếng Hoa, giáo trình Hán ngữ 6 quyển, giáo trình Hán Ngữ Boya,….

lựa chọn tài liệu học tiếng trung phù hợp

Xem thêm: Data analyst cần học gì và những điều cần biết

Lựa chọn hình thức học phù hợp

Trong thời đại 4.0 hiện nay, có rất nhiều hình thức học, tùy vào điều kiện tài chính, quỹ thời gian và mục đích học tập mà bạn có thể lựa chọn hình thức học tập phù hợp. Một số hình thức học tiếng Hoa cơ bản đang được áp dụng phổ biến hiện nay có thể kế đến như:

 • Học online: Dành cho những người đi làm, học sinh, sinh viên, những người ở xa không có trung tâm học hay những người muốn linh hoạt thời gian trong việc học. Ưu điểm của hình thức học này là tiết kiệm chi phí so với học trực tiếp, thời gian học linh động, không gian học thoải mái nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức về bài học.
 • Học tại Trung Tâm: Ưu điểm của hình thức học này đó chính là có lộ trình học tập rõ ràng, được định hướng mục tiêu và tiến độ. Bên cạnh đó, khi học với hình thức này bạn sẽ không mất công lựa chọn tài liệu, bởi các Trung tâm luôn có hệ thống giáo trình, tài liệu cụ thể, có phương pháp học tập cụ thể. Ngoài ra bạn còn được thực hành với các giáo viên để nâng cao kỹ năng và phản xạ khi học ngôn ngữ này. Hiện nay có nhiều trung tâm Tiếng Trung TPHCM, Hà Nội hay các tỉnh thành khác có thể giúp đỡ nhiều người mong muốn học ngôn ngữ Trung bài bản.

tự học tiếng trung tại nhà

 • Tự học tại nhà: Ưu điểm của hình thức học này đó là bạn có thể tự điều chỉnh thời gian học sao cho phù hợp. Bạn có thể tự xây dựng cho mình lộ trình học đúng với nhu cầu với mức chi phí tiết kiệm, không cần đi lại rất phù hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các khóa học online, offline chất lượng cho từng cấp độ có thể truy cập vào website Tiếng Hoa Đông Phương để tìm hiểu thêm thông tin https://tiengtrungcaptoc.vn. Tin chắc rằng qua đó bạn sẽ tìm được cho mình những khóa học chất lượng và linh hoạt với thời gian biểu của mình.

Xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn học tập

Tiếng Trung có rất nhiều kiến thức cần học chẳng hạn như phát âm, luyện nét, ngữ pháp,…. Vì vậy việc lên kế hoạch cụ thể các bước tự học tiếng Trung cho từng giai đoạn học tập là rất cần thiết để bạn không bị hoang mang trong quá trình học cũng như tránh mất thời gian cho những thứ không cần thiết. Đối với tiếng Trung, bạn nên ưu tiên học phát âm gồm bảng chữ cái pinyin trước sau đó mới đến bước luyện nét, nắm được ngữ pháp và học nghe, nói, đọc, viết.

xây dựng kế hoạch cho từng giai đoạn học tập

Xem thêm: Mẹo giúp bạn vượt qua khi học tiếng Đức A1 cực dễ dàng

Các bước xây dựng lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Sau khi đã xác định được mục tiêu học tiếng Trung, việc bạn cần làm là chuẩn bị hành trang đầy đủ cho việc học bằng việc vạch ra lộ trình học cụ thể. Dưới đây là các bước xây dựng lộ trình học tiếng Trung chuẩn chỉnh giúp quá trình học tập của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn:

Bắt đầu bằng việc học bảng chữ cái và cách phát âm

Khoảng thời gian đầu khi mới tiếp xúc với tiếng Trung, bạn cần học bảng chữ cái tiếng Trung và cách phát âm đầu tiên.. Hãy bỏ ra khoảng 1 tuần để học bảng chữ cái sau đó học cách phát âm bao gồm 36 nguyên âm, 21 phụ âm, 4 dấu và 1 khinh thanh. Đa phần trong cách tài liệu tiếng Trung đều có hướng dẫn cách phát âm, đặt lưỡi, lấy hơi sao cho đúng hoặc bạn có thể học qua video trên Youtube để biết cách phát âm sao cho chuẩn hơn nhé.

bắt đầu học tiếng trung

Học quy tắc viết chữ Hán và nắm được các bộ thủ cơ bản

Tiếng Trung có 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ đều có ý nghĩa riêng vì vậy bạn cần nắm được quy tắc cơ bản của các bộ thủ này để có thể nhớ được các mặt chữ một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc học hết sẽ dễ khiến bạn nản chí và điều này là không thực sự cần thiết. Bạn chỉ cần học khoảng 50 – 100 bộ thủ cơ bản và làm quen sau đó tích lũy dần dần là được. Bên cạnh đó đừng quên năm được các quy tắc viết chữ Hán để làm bàn đạp cho việc học ngữ pháp sau này.

học viết chữ hán

Xem thêm: 9 Phương pháp học giúp con có nền tảng tiếng Anh tốt

Đừng quên học ngữ pháp và luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Muốn hiểu được một câu tiếng Trung, bạn cần biết về ngữ pháp và cách sắp xếp trật tự từ trong câu đó. Nghĩa là bạn phải học được cấu trúc của câu mới có thể sử dụng chúng trong giao tiếp sau này. Sau khi nắm được ngữ pháp bạn cần luyện tập 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết thường xuyên và đừng quên thực hành chúng trong giao tiếp để nâng cao kỹ năng cũng như không bị quên từ vựng nhé.

luyện nghe nói tiếng trung

Một số lưu ý cần biết khi tự học tiếng Trung tại nhà

Học tiếng Trung tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại, tuy nhiên để học được hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo hiệu quả học tập tốt nhất:

 • Cần có sự tự giác: Tự giác là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả học tiếng Trung của bạn. Hãy chủ động học mọi lúc mọi nơi, tự lên lịch học hàng ngày, hàng tuần để bổ sung cho mình những kiến thức quan trọng và cần thiết.
 • Xây dựng phương pháp học phù hợp: Để lộ trình học tiếng Trung của bạn có hiệu quả thì việc tìm cách học tiếng Trung phù hợp là điều quan trọng. Hãy xây dựng cho mình phương pháp học tập phù hợp ngay từ đầu để không mất quá nhiều thời gian cho việc học mà kết quả đạt được lại không cao.

luyện tiếng trung tại nhà

 • Đừng ngại nói: Nếu muốn sử dụng thành thạo tiếng Trung trong giao tiếp bạn đừng ngại nói, thay vào đó hãy luyện tập thật nhiều nhất có thể. Việc luyện nói với bạn bè, giáo viên sẽ giúp bạn vận dụng được những kiến thức đã học đồng thời rèn luyện phản xạ trong tiếng Trung của bạn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn xây dựng được lộ trình học tiếng Trung cụ thể và hiệu quả khi mới bắt đầu tiếp xúc với ngôn ngữ này. Hy vọng những thông tin vừa rồi  1945mf-china cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học và sử dụng thành thạo tiếng Trung.

Xem thêm: Đi Du Học Nghề Hàn Quốc Gồm Những Nghề Gì?