Giáo dục

Mẹo giúp bạn vượt qua khi học tiếng Đức A1 cực dễ dàng

Ngày nay, học tiếng Đức ngày càng phổ biến bởi điều này không chỉ giúp ích cho việc du học và định cư tại Đức mà còn giúp bạn có thể tự do du lịch mà không lo vấn đề bất đồng ngôn ngữ. Thế nhưng để thực hiện được những điều này thì bạn phải có trình độ tiếng Đức bậc B1 và đương nhiên là bắt đầu từ việc học bằng A1 đầu tiên. Vậy làm thế nào để việc học tiếng Đức A1 trở nên dễ dàng hơn? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo hay khi học mà bạn nên biết nhé!

Tiếng Đức A1 là gì?

Tiếng Đức A1 là gì?
Tiếng Đức A1 là gì?

Tất cả các ngôn ngữ trên thế giới đều được chia thành nhiều cấp bậc trình độ khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó như tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp,… Theo đó, người ta quy định chia những ngôn ngữ này thành các trình độ cụ thể là A1, A2, B1, B2, C1,…

Học tiếng Đức A1 là trình độ đầu tiên mà bạn phải đạt được khi bắt đầu việc học tiếng Đức online. Với trình độ này, bạn sẽ học được những kiến thức cơ bản về ngữ pháp cũng như từ vựng để có thể nói và hiểu những nội dung trao đổi đơn giản trong cuộc sống hằng ngày. Chẳng hạn như bạn sẽ được học những mẫu câu giao tiếp cơ bản và biết cách giới thiệu các thông tin cơ bản về bản thân như tên, tuổi, nghề nghiệp, nơi sinh, sở thích,…

Đây đều là những kiến thức rất cơ bản, nhưng cực kỳ quan trọng vì nó sẽ giúp tạo nền tảng và kiến thức cơ bản cho học viên. Từ đó giúp họ nâng cao trình độ một cách dễ dàng hơn.

Mẹo giúp bạn vượt qua dễ dàng khi học tiếng Đức A1

Xác định mục tiêu rõ ràng khi học tiếng Đức A1

Xác định mục tiêu rõ ràng là bước đầu tiên và cũng là một trong những bước quan trọng nhất mà bạn phải làm trước khi bắt tay vào thực hiện việc học tiếng Đức. Khi đã có mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ theo dõi được tiến độ học tập của mình, đồng thời làm chủ được thời gian.

Ví dụ như bạn đặt mục tiêu hoàn thành khóa học tiếng Đức bằng A1 trong vòng 2 tháng. Từ đó bạn sẽ xác định lộ trình học rồi đăng ký các khóa học tiếng Đức online hoặc lớp truyền thống cũng như sắp xếp thời gian tự học sao cho có thể đạt được mục đích đã đề ra.

Đầu tư thời gian hợp lý

Đầu tư thời gian học hợp lý
Đầu tư thời gian học hợp lý

Bước tiếp theo là phải đầu tư một khoản thời gian hợp lý cho việc học tiếng Đức A1. Để làm được điều này thì trước hết bạn phải liệt kê được danh sách những việc cần phải làm trong ngày, trong tuần hoặc trong một tháng. Nhờ đó, bạn sẽ quản lý quỹ thời gian của mình hiệu quả hơn chứ không cần phải nhớ xem mình nên làm gì trong ngày hôm đó hoặc làm gì tiếp theo.

Sau khi có bảng danh sách công việc chi tiết hay thời khóa biểu để học tiếng Đức thì bạn nên sắp xếp thứ tự ưu tiên của từng phần học để giúp việc học hiệu quả và nhẹ nhàng hơn. Ví dụ bắt đầu mỗi buổi sáng bạn có thể ôn lại từ vựng tiếng Đức đã học hôm trước và tiếp tục hoàn thành từ vựng mới vì đây là thời điểm đầu óc của bạn có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và nhớ lâu nhất trong ngày.

Không nên quá ưu tiên học ngữ pháp

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, thông thường học viên sẽ rất chú trọng đến ngữ pháp và từ vựng. Tuy nhiên, mẹo để bạn vượt qua khi học tiếng Đức A1 là không nên quá ưu tiên học thuộc ngữ pháp mà phải song song với các kỹ năng khác như nghe, nói, phản xạ,…

Bởi vì không phải lúc nào người ta cũng sẽ dùng đúng ngữ pháp khi nói chuyện, giao tiếp với nhau bằng tiếng Đức. Thay vào đó họ có thể sử dụng những cấu trúc cơ bản, miễn sao vẫn thể hiện được đúng nghĩa, đúng suy nghĩ của bản thân là được.

Biến việc học tiếng Đức thành một thói quen

Biến việc học tiếng Đức A1 thành thói quen
Biến việc học tiếng Đức A1 thành thói quen

Muốn trở nên quen thuộc với một loại ngôn ngữ nào đó thì bạn nên tiếp xúc với nó hàng ngày và việc học tiếng Đức cũng vậy. Hãy biến việc học tiếng Đức thành một thói quen và có thể đồng hành với bạn mọi lúc mọi nơi.

Để làm được điều này, bạn có thể chuyển chế độ ngôn ngữ trong điện thoại, các trang mạng xã hội hoặc ứng dụng mà bạn hay sử dụng sang tiếng Đức. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một vài cuốn sách tiếng Đức đơn giản, xem các chương trình tiếng Đức và nghe nhạc Đức,… để tránh cảm giác bị nhàm chán.

Sau một thời gian kiên trì thực hiện điều này, bạn sẽ nhận được kết quả rõ rệt. Không chỉ quen được mặt chữ, học được thêm nhiều từ vựng mới mà bạn chắc chắn sẽ cảm thấy việc học tiếng Đức thú vị hơn nhiều đấy!

Tự học tiếng Đức A1 cần chuẩn bị những gì?

Sách học tiếng Đức A1

Sách là một trong những tài liệu quan trọng và cần thiết nhất để phục vụ việc học tiếng Đức A1. Vậy nên, bạn cần phải chọn cho mình những cuốn sách phù hợp, đặc biệt không nên học quá nhiều chương trình khác nhau cùng một lúc vì như vậy sẽ khiến bạn bị nhầm lẫn trong quá trình học tập.

Một trong những cuốn sách thông dụng và được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay là bộ sách Schritte International Neu ở trình độ A1. Đây thực chất là một nhóm các văn bản tiếng Đức của nhà xuất bản Huebe nổi tiếng. Tất cả các bài học trong sách này đều được xây dựng theo một cấu trúc rất rõ ràng. Mỗi một bài học đều kèm theo các câu chuyện về cuộc sống như gia đình, ăn uống,… thể hiện qua các bài nghe và hình ảnh minh họa.

Bộ sách Schritte International Neu
Bộ sách Schritte International Neu

Ngoài cuốn sách này, trên thị trường cũng có khá nhiều cuốn sách phổ biến khác. Vậy nên bạn có thể tham khảo thêm và lựa chọn một cuốn sách phù hợp nhất với trình độ và mục đích của bản thân.

Các website hỗ trợ học tiếng Đức Online

ICC Academy

ICC Academy là nơi chuyên cung cấp các khóa học online, khóa đào tạo bán khóa học Online và đào tạo tiếng Đức giao tiếp, luyện thi các tín chỉ như GOETHE, TELC, DTZ,..Giúp các bạn học viên phát triển toàn diện các kỹ năng, đồng thời trang bị nền tảng kiến thức vững chắc để giúp bạn đạt được số điểm mà mình mong muốn khi tham gia các cuộc thi tiếng Đức.

ICC Academy là hệ thống gia sư đào tạo trực tuyến
ICC Academy là hệ thống gia sư đào tạo trực tuyến

Lộ trình và nội dung học tiếng Đức tại ICC Academy đều được thiết kế đảm bảo phù hợp với trình độ khác nhau của từng học viên. Giáo trình giảng dạy đạt chuẩn quốc tế và được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao.

Đặc biệt, khi tham gia các khóa học online tại đây, bạn sẽ được tương tác 1:1 với giảng viên. Do vậy bạn sẽ có cơ hội ôn tập cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc biết một cách hiệu quả hơn và dễ tiếp thu hơn so với việc tham gia các lớp học đại trà.

Bên cạnh đó, lộ trình học còn được thiết kế thêm các hoạt động thực tế nhằm tạo cơ hội để học viên áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế của cuộc sống, từ đó nâng cao khả năng ứng dụng ngôn ngữ của mình.

Goethe.de

Một website khác hỗ trợ việc học tiếng Đức A1 mà bạn nên tham khảo chính là Goethe.de. Tại đây bạn không chỉ tìm thấy đầy đủ các nội dung kiến thức phục vụ cho việc học tiếng Đức từ cấp độ A1 cho đến C2 mà còn có thể giao lưu, kết nối thêm nhiều bạn bè có cùng chung mục tiêu học tiếng Đức trên toàn thế giới.

Đặc biệt, mỗi khóa học tại đây sẽ có những phần bài tập được thiết kế riêng với các kỹ năng nghe, viết, đọc và học từ vựng. Thêm vào đó, thời gian học tập và làm bài cũng rất linh động. Thế nên, khi có nhu cầu, bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn một khóa học phù hợp nhất với nhu cầu, trình độ và thời gian của mình.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn vượt qua việc học tiếng Đức A1 dễ dàng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và xây dựng được một kế hoạch học tập hiệu quả nhất cho mình.