Giáo dục

9 Phương pháp học giúp con có nền tảng tiếng Anh tốt

Đối với việc tạo nền tảng tốt về mảng tiếng Anh cho con là việc làm vô cùng quan trọng, bởi nó có ảnh hưởng đến vốn ngoại ngữ của bé sau này. Trẻ em sẽ không có ý thức tự giác cao như người trưởng thành, nên bạn muốn chúng học tốt tiếng Anh thì phải có phương pháp hiệu quả. Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 9 phương pháp giúp con bạn có nền tảng tiếng Anh tốt hiện nay.

Lý do cần có phương pháp học tiếng Anh cho con

Cần có phương pháp học tiếng Anh cho con
Cần có phương pháp học tiếng Anh cho con

Khi bạn có phương pháp học tiếng Anh cho con tốt thì sẽ hạn chế ít mất thời gian, vì thế bạn có nhiều thời giờ hơn để làm những việc khác. Kèm theo đó, nhận thức của trẻ cũng sẽ được nâng cao hơn. Một biểu hiện cụ thể là trẻ có thể hiểu bài tốt hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong quá trình nâng cao nền tảng tiếng Anh tốt cho con.

Lưu ý khi chọn phương pháp học tiếng Anh cho con

Xác định tâm lý

Trong việc nâng cao kiến thức nền tảng tiếng Anh cùng con, bố mẹ cũng nên giữ được sự bình tĩnh và đừng quá lo lắng khi con đang bị bỏ lại phía sau so với các bạn. Ngôn ngữ được xem là một kỹ năng và cần được thực hành thì trình độ Anh văn mới tốt liên tục.

Bạn không nên kỳ vọng con học tập trung vài tháng là theo kịp các bạn. Đừng tập trung quá nhiều vào mục đích, bạn nên tập trung vào hành trình giúp trình độ tiếng Anh tốt lên từng ngày và thực hiện mục đích đó.

Bắt đầu từ cách phát âm

Ban đầu bạn phải định hướng học cho con và không nên bỏ qua phần này. Tuy nhiên, sau khi đồng hành cùng con một thời gian thì bạn sẽ cần học phát âm. Mặc dù con bạn nói tốt nhưng do chưa hiểu về âm và kỹ thuật trong phát âm nên khả năng nghe của con không tốt.

Học tiếng Anh bắt đầu từ cách phát âm
Học tiếng Anh bắt đầu từ cách phát âm

Nó sẽ vô tình ảnh hưởng tới khả năng nghe tiếng Anh của bé, đặc biệt khi nghe với tốc độ nhanh. Phát âm chuẩn không chỉ giúp trẻ nói rõ mà còn liên quan tới việc nâng cao khả năng nghe.

Tập luyện khả năng nghe

Để giúp trẻ thích nghe, thì bạn cần liên hệ đến những trải nghiệm thực tế của con. Nó có thể xuất hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bạn đều có thể giúp trẻ xây được nền tảng tiếng Anh từ a đến z. Đây được xem như bước làm quen, mục đích để con bạn cảm nhận ý nghĩa của việc học tiếng Anh.

9 phương pháp giúp con bạn có nền tảng tiếng anh tốt

Sau đây là top 9 phương pháp giúp con bạn sở hữu nền tảng tiếng anh tốt được Học viện Khánh Hùng đánh giá cao. Đó là:

Đặt tên bé bằng tiếng Anh

Cách để có nền tảng tiếng Anh vững chắc từ nhỏ là tạo nhiều môi trường học tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bạn hãy bắt đầu với hình thức đặt cho bé một cái tên tiếng Anh. Qua đó dạy con giới thiệu tên mình bằng tiếng Anh. Điều này không chỉ giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp bằng ngoại ngữ. Nó còn giúp bé cảm thấy hứng thú hơn nếu được ba mẹ khen ngợi.

Kiểm tra phát âm của bé

Cách phát âm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy chúng ta cần có phương pháp học đúng để cải thiện khả năng học tiếng Anh giao tiếp phản xạ ở trẻ. Bạn có thể điều chỉnh kịp thời để bé không trở thành thói quen.

Khi con đã nắm được các cụm từ và biết rõ nghĩa từ vựng, bạn sẽ cần quan sát về cách phát âm của bé. Cho bé lặp lại nhiều lần và chỉnh sửa khi thấy con phát âm sai. Đây cũng là phương pháp nâng cao nền tảng tiếng Anh tốt nhất.

Tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ
Tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Thay vì bắt con con học những từ vựng khô khan thì bạn có thể hỗ trợ bằng cách liên kết sở thích của con thông qua tiếng Anh. Điển hình như bạn tặng cho bé một món đồ chơi và bạn hãy đố con xem trong tiếng Anh đó là từ tiếng Anh gì.

Đôi khi con bạn sẽ không phát âm chuẩn xác ngay được. Nhưng điều này sẽ tạo ra hứng thú và giúp nâng cao trình độ tiếng Anh tốt hơn. Thông qua những thử thách hằng ngày, bạn sẽ giúp bé thích tiếng Anh hơn tại nhà.

Tạo môi trường ngoại ngữ

Thêm một cách để giúp bé học tiếng Anh tại nhà là bạn tạo một môi trường để tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. Điển hình như bạn có thể trao đổi với con bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để con hiểu từ vựng.

Ngoài ra, bạn nên dạy tên đồ vật trong nhà bằng tiếng Việt và hỗ trợ bé nói tiếng Anh. Cách này sẽ giúp trẻ nhớ rất lâu những gì đã được dạy. Qua đó tạo nên nền tảng tốt cho sau này.

Luyện tập thường xuyên

Với những bé còn nhỏ, để có nền tảng tiếng Anh, tốt nhất là luyện tập thường xuyên. Thông qua việc bạn tạo ra môi trường học tiếng anh online tại nhà có thể giúp trẻ chủ động nắm bắt kiến thức và nhớ lâu những gì bé đã được học.

Bạn có thể giúp bé tập luyện thông qua trò chơi nhỏ. Ví dụ như bạn vận dụng trò đố chữ bằng tiếng Anh. Bạn thực hiện hỏi bé bằng tiếng Việt để bé trả lời lại bằng tiếng Anh và ngược lại. Nếu các bé đã ghép được chữ, bạn có thể cùng bé thi ghép chữ xem ai thực hiện ghép được nhiều hơn.

Động viên bé

Động viên khích lệ trong quá trình học
Động viên khích lệ trong quá trình học

Trẻ con luôn rất thích thú khi được khen thưởng. Nắm bắt tâm lý này, bạn có thể tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ bằng món quà nhỏ khi con đã hoàn thành thử thách.

Bạn cũng có thể đặt ra mục tiêu cho bé đi chơi vào dịp cuối tuần nếu bé học tốt. Những thử thách này giúp tăng hứng thú và tạo động lực để bé có thể học tích cực hơn.

Tạo hoạt động liên quan từ vựng

Nếu bạn muốn nâng cao vốn từ vựng cho bé, vậy bạn có thể giúp trẻ học từ mới bằng cách liên kết với các hành động tương ứng. Điển hình như bạn hướng dẫn bé đọc tiếng Anh bằng cách chỉ vào vị trí tương ứng.

Khi đã quen thì bạn sẽ đổi sang chơi phản xạ bằng cách đọc một từ và chỉ nhiều vị trí khác. Nếu bé chỉ sai sẽ bị phạt và đúng sẽ có thưởng… Bằng cách này, hoạt động học từ vựng sẽ thú vị và nâng cao được nền tảng tiếng Anh của bé.

Tạo điều kiện bé nhớ lâu

Bạn có thể áp dụng cách dạy trẻ bằng việc thực hiện các hành động vui nhộn để thu hút trẻ. Khi bé đã quen mặt chữ thì bạn cũng có thể cùng con ôn lại kiến thức thông qua trò chơi đóng giả nhân vật tương tự như vậy. Từ đó, bạn sẽ tạo được ấn tượng mạnh giúp bé ghi nhớ lâu.

Tạo sự tò mò cho bé

Trẻ em thường tò mò với những thứ xung quanh. Nên bạn hãy tạo cho bé sự tò mò, gây hứng thú là cách để tạo nền tảng tiếng Anh tốt hơn cho phụ huynh có thể áp dụng cho bé, sau khi bạn đã trang bị đủ lượng từ vựng cơ bản.

Tạo sự tò mò xung quanh
Tạo sự tò mò xung quanh

Bạn có thể cho tất cả những vật dụng có liên quan vào một chiếc hộp kín. Sau đó cho bé sờ và đoán tên tiếng Anh của những thứ đó. Việc này có thể giúp bé cảm thấy vô cùng hứng thú trong việc ghi nhớ và học tiếng Anh.

Kiên trì dạy bé học tiếng Anh

Mặc dù khả năng nắm bắt ngôn ngữ mới của trẻ em tốt hơn người trưởng thành. Nhưng nó còn phụ thuộc rất nhiều vào tính cách và sở thích của bé. Do đó, bạn cần kiên trì cùng con học tập, hoặc cho trẻ tìm đến những khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho bé giúp con cảm thấy hứng thú hơn.

Tuy nhiên, những lúc bé cảm thấy chán nản. Bạn hãy tạm dừng và tìm cách tiếp cận tốt hơn. Bạn không nên ép buộc hoặc la mắng chỉ khiến bé sợ hãi việc học tiếng Anh.

Tóm lại, thông qua bài viết bạn đã cập nhật thêm được 9 phương pháp giúp con bạn có nền tảng tiếng Anh tốt. Khi bạn biết cách áp dụng các phương pháp này thì việc học tiếng Anh cho con sẽ không còn khó khăn nữa. Chúc bạn thành công!