Kinh doanh

Những mô hình kinh doanh online hiệu quả nhất 2021

Tại Việt Nam, kinh doanh online có khá nhiều mô hình khác nhau. Mỗi mô hình sẽ phù hợp với từng đối tượng, mặt hàng, quy mô kinh doanh và thời điểm. Trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn hãy tham khảo chi tiết từng mô hình và xem đâu là mô hình kinh doanh online phù hợp nhất nhé.

Mô hình kinh doanh online là gì?

Mô hình kinh doanh online là gì?

Mô hình kinh doanh online là cách thức vận hành của các hoạt động kinh doanh trực tuyến. Nó bao gồm các yếu tố như: khâu sản xuất, vận hành, kênh bán hàng, sản phẩm/dịch, vốn, nhà phân phối, đối tác, khách hàng,…. Các hình thức kinh doanh online được áp dụng cho hoạt động kinh doanh trên mạng internet, qua các kênh bán hàng chủ yếu như website, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử,…

Ưu và nhược điểm của các hình thức kinh doanh online

Hình thức bán hàng online ra đời giúp nhiều người có thể hiện thực hóa ước mơ làm giàu. Nhưng bản thân mô hình kinh doanh cũng có ưu và nhược điểm.

Ưu điểm

Các mô hình kinh doanh online là kết quả được đúc kết từ những người đã thành công trước đó. Các chủ kinh doanh, doanh nghiệp thành công khi áp dụng mô hình phù hợp. Hoạt động vận hành của đơn vị kinh doanh online suôn sẻ, thuận lợi hơn. Đơn vị kinh doanh dễ dàng đáp ứng được nhu cầu khách hàng của mình với mức giá cạnh tranh và chi phí tối ưu.

Nhược điểm

Tuy nhiên, một mô hình kinh doanh sẽ không thể áp dụng cho mọi trường hợp và mọi giai đoạn. Khi một mô hình không phù hợp thì nó sẽ khiến hoạt động kinh doanh online trở nên kém hiệu quả. Hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng, giảm lợi nhuận, thậm chí là gây thua lỗ dẫn đến phá sản.

Theo thời gian, các đơn vị kinh doanh sẽ phải sửa đổi mô hình để phản ánh biến động của môi trường, xu hướng phát triển và nhu cầu thị trường. Đặc biệt là khi internet bùng nổ phát triển với đa hình thức, đa nền tảng công nghệ.

Những mô hình kinh doanh online hiệu quả nhất 2021

Dưới đây là 8 mô hình kinh doanh online hiệu quả đã được chứng minh từ thực tiễn được chúng tôi tổng hợp lại. Hạn hãy xem xét các mô hình kết hợp sản phẩm/dịch vụ, điều kiện kinh doanh bản thân và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Kinh doanh online truyền thống

Kinh doanh online truyền thống

Mô hình bán hàng trực tuyến kiểu truyền thống được hình thành và phát triển khi bán lẻ trực tuyến cùng thương mại điện tử phát triển. Ở mô hình này, kênh bán hàng online có vai trò như đầu ra của kinh doanh truyền thống. Đơn vị kinh doanh phân phối cho bán lẻ offline tại điểm bán.

Cá nhân hoặc doanh nghiệp vẫn sở hữu nguồn hàng, lưu kho, quản lý vận hành. Mô hình truyền thống áp dụng tại Việt Nam chủ yếu bởi doanh nghiệp bán lẻ và bán buôn quy mô vừa và lớn. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh cá nhân nhỏ lẽ có thể áp dụng mô hình kinh doanh tạp hóa online nhờ sự phát triển mạnh mẽ của chuỗi cung ứng.

Ưu điểm:

 • Kiểm soát được chặt chẽ nguồn hàng, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và quy trình xuất nhập hàng.
 • Đơn vị kinh doanh cũng có thể triển khai quảng cáo trực tuyến dễ dàng để thu hút khách hàng của mình.

Nhược điểm:

 • Tốn kém nhiều nguồn lực (chi phí kho bãi, nhân sự, công nghệ, phương tiện,…);
 • Khó khăn trong việc tính khả năng bán, dễ xảy ra tình trạng tồn kho, bán lỗ.

Mô hình kinh doanh quảng cáo

Mô hình kinh doanh quảng cáo đang khá được ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới. Các kênh như website bán hàng, mạng xã hội đều đang tạo cơ hội cho người dùng kiếm tiền.

Ưu điểm:

 • Người dùng có thể chạy quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình hoặc thu phí quảng cáo từ đối tác muốn PR trên kênh của bạn.
 • Tận dụng ngay tiềm năng miễn phí từ chính các nền tảng (lượng người dùng tiềm năng, các công cụ hỗ trợ,…)

Nhược điểm:

 • Tuy nhiên, để áp dụng mô hình kinh doanh quảng cáo hiệu quả, bạn cần phải có nền tảng hoặc kênh mạng xã hội chất lượng.
 • Nếu tự chạy quảng cáo, bạn cần có kỹ thuật. Nếu thuê bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí nhất định cho nhà quản lý nền tảng đó.

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh online trên trang thương mại điện tử đang có sức hút mạnh với người tiêu dùng. Theo thống kê của Statista, có hơn 60 triệu người mua hàng trên các trang thương mại này. Đây là điểm sáng cho thị trường bán hàng online tại Việt Nam hiện nay.

Ưu điểm: 

 • Người bán hàng có thể dễ dàng đăng ký và tạo gian hàng online của mình trên nền tảng thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada,…) mà không phải mất chi phí gì.
 • Mô hình bán hàng online này tận dụng những tiềm năng sẵn có và sự hỗ trợ lớn sàn bao gồm (lượng khách hàng tiềm năng, khâu vận hành, thiết kế cửa hàng, vận chuyển, hỗ trợ khách hàng, remarketing,…).

Nhược điểm: 

 • Môi trường kinh doanh có sự cạnh tranh mạnh mẽ, đòi hỏi bạn phải có nhiều thế mạnh và chiến lược phù hợp.
 • Bán hàng trên TMĐT là khó khăn với người mới, người không rõ công nghệ và các nền tảng thương mại điện tử.
 • Nhiều chính sách và quyền lợi nhà bán hàng chưa được rõ ràng, minh bạch. Người bán cần lựa chọn được sàn uy tín để hợp tác mở gian hàng.

Mô hình kinh doanh online cộng tác viên

Nhằm giảm tải những rủi ro từ việc nhập số lượng lớn hàng hóa về bán như mô hình kinh doanh online thứ nhất nhiều người lựa chọn nhận qua sỉ và nhận hoa hồng. Trong mô hình này, người kinh doanh sẽ đứng ở vai trò là cộng tác viên, xử lý khâu bán hàng online.

Thông thường, người cộng tác viên sẽ chuẩn bị tập khách hàng tiềm năng, sau đó tìm nhà buôn để lấy hàng và bán cho khách.

Ưu điểm: 

 • Không cần nhập hàng số lượng lớn, giảm thiểu rủi ro hàng tồn, hàng lưu khó nhiều, ngâm vốn.
 • Ăn hoa hồng từ các đơn hàng.

Nhược điểm:

 • Vì không đứng ở vai trò nhà cung cấp nên không xử lý được về vấn để đổi trả hàng hóa, hoàn hàng,…
 • Luôn cần cân đo đong đếm chi phí bán hàng từ nguồn đổ buôn đảm bảo phần hoa hồng nhận được.

Để đạt hiệu quả cao với mô hình kinh doanh online cộng tác viên, bạn cần tối ưu tốt về marketing, tìm được nguồn sỉ giá tốt và chiến lược bán hàng khoa học.

Mô hình bán hàng Affiliate

Mô hình bán hàng Affiliate

Mô hình bán hàng online Affiliate là hình thức quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua các trang mạng của đối tác đến người dùng cuối cùng.

Các đối tác kiếm tiền online nhận khoản hoa hồng khi người dùng ghé trang của đối tác quản lý và thực hiện những hoạt động mà nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ mong muốn. Đó có thể là hoạt động mua hàng, điền thông tin, đăng ký dịch vụ,…

Ưu điểm:

 • Mô hình này giảm rủi ro về hàng hóa.
 • Người kinh doanh online chỉ đưa ra thông tin bán hàng lên các kênh để kéo truy cập về trang sản phẩm, tối ưu truy cập. Mục đích làm sao cho có càng nhiều lượt người thực hiện tác vụ càng tốt.
 • Các tác vụ sẽ được ghi nhận qua hệ thống Affiliate và người bán sẽ nhận được số tiền hoa hồng tương ứng sau khi tác vụ được hoàn tất.

Nhược điểm:

 • Khả năng xây dựng chuỗi traffic tối ưu đúng nhóm đối tượng và tăng tỷ lệ chuyển đổi không phải đơn giản.
 • Mô hình này đòi hỏi người kinh doanh phải có tư duy, kỹ năng và kinh nghiệm. Đồng thời người phát triển cũng cần hiểu về sản phẩm và khách hàng.

Mô hình kinh doanh MLM

Mô hình kinh doanh online MLM (hay Multi Level Marketing) là mô hình bán hàng trực tiếp. Trong đó, việc tiêu thụ hàng hóa được thực hiện qua cơ cấu nhiều tầng, bao gồm những cá nhân riêng biệt hoạt động độc lập. Những cá nhân đó không phải nhân viên của một đơn vị. Họ đứng trên phương diện là đối tác phân phối hàng hóa cho đơn vị kinh doanh online.

Ưu điểm:

 • Không cần sản xuất, cung ứng và lưu kho hàng hóa. Người kinh doanh đứng ở vị trí trung gian giới thiệu, bán sản phẩm tới khách hàng và thu về hoa hồng bán sản phẩm.
 • Ngoài ra, người đào tạo sẽ ăn hoa hồng ở mạng lưới tuyến dưới và tiền thưởng nếu tăng doanh số bán hàng theo yêu cầu.

Nhược điểm:

 • Mô hình MLM đòi hỏi tính tổ chức cao, kỷ luật, nguyên tắc và không có tính tự phát.
 • Mọi sự vận hành lệch lạc đều khiến cả quá trình gặp ảnh hưởng và dễ vướng vào nghi án lừa đảo.

Mô hình kinh doanh online Dropshipping

Mô hình kinh doanh online Dropshipping

Mô hình Dropshipping là mô hình kinh doanh thương mại điện tử mà người bán không cần sở hữu sản phẩm hay cửa hàng thực tế.

Ưu điểm:

 • Bạn chỉ cần một cửa hàng trực tuyến, đăng bán các sản phẩm của bên cung cấp.
 • Khi có đơn, người bán trung gian như bạn chỉ việc đặt hàng với nhà cung cấp.
 • Bên cung cấp sẽ tự lo khâu sản xuất và ship hàng cho khách.

Nhược điểm: 

 • Không kiểm soát được nguồn hàng, chỉ ăn lợi nhuận qua đơn hàng đặt thành công tại kênh của bạn mà thôi.

Bán hàng xuyên biên giới

Vài năm trở lại đây bắt đầu hình thành và phát triển mô hình bán hàng xuyên biên giới. Đối tượng trong nhóm MMO (Make Money Online) là chủ yếu.

Ưu điểm:

 • Thu về lợi nhuận cao do sức mua và chi trả cho thị trường nước ngoài tại Việt Nam lớn.
 • Nhiều tiềm năng kinh doanh về nguồn hàng, hình thức bán hàng,…

Nhược điểm:

 • Đăng ký gian hàng sàn quốc tế có thể bị yêu cầu về phí đăng ký, duy trì hoặc phí hoa hồng doanh thu.
 • Vấn đề thanh toán, thông quan hàng hóa, chính minh thư nhập, vận chuyển xuyên biên giới cùng là trở ngại lớn.

Ngày nay, lĩnh vực giáo dục cũng đang gia nhập thị trường kinh doanh online rất mạnh mẽ nhờ cách mạng công nghệ 4.0. Các trung tâm, học viện đang dần chuyển sang xu hướng cung cấp các khóa học online ở đa dạng mọi lĩnh vực nhằm đáp ứng nhu cầu học tập mọi lúc, mọi nơi cho người học. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng loạt các khóa học trực tuyến phù hợp với nhu cầu học tập của bản thân như: khóa học dạy ngoại ngữ online, khóa học đào tạo bán khóa học online, khóa học đào tạo kinh doanh, khóa học đào tạo kỹ năng mềm online,…

Mỗi mô hình kinh doanh online có đặc trưng riêng và áp dụng cho các trường hợp nhất định. Hi vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm được mô hình kinh doanh phù hợp và đem lại lợi nhuận cao.

Xem thêm: Top 5 tính năng cần phải có trên website bán hàng