Công nghệ Tin tức chung

Kinh nghiệm tự học lập trình cho người mới bắt đầu

Tất cả các sản phẩm công nghệ bạn đang thấy và đang dùng đều là sản phẩm của lập trình. Và người thực hiện tạo ra chúng chính là lập trình viên. Lập trình là một công việc hot, không chỉ tạo nhiều thử thách giúp người theo phát huy năng lực, tính sáng tạo và đam mê với công nghệ. Mà đây còn là một trong những nghề hot, đem lại thu nhập cao. Và nếu bạn đang bắt đầu với việc tự học lập trình từ con số 0, bài chia sẻ kinh nghiệm dưới đây sẽ là điều bạn cần biết.

Tìm hiểu về nghề lập trình

Trước khi đưa ra quyết định có nên học lập trình hay không, trước tiên bạn hãy tìm hiểu kỹ về nghề lập trình đã trước khi bắt đầu tự học lập trình. Bởi chỉ khi hiểu về nghề, bạn mới xác định mình có thực sự hứng thú, đam mê và quyết tâm theo học. Đồng thời, qua đó bạn cũng mường tượng được con đường tiếp theo mình sẽ đi như thế nào, sẽ đến đích là gì và đạt được cái gì sau khi tự học lập trình.

tìm hiểu
Tìm hiểu về lập trình cho người mới bắt đầu

Nghề lập trình (lập trình viên/kỹ sư phần mềm/developer) là nghề mà thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Nếu ví các phần mềm là các bài nhạc thì người nhạc sĩ tạo ra bài nhạc trên trang giấy đó chính người lập trình viên. Họ sáng tác, hoàn thiện, test thử trước khi đưa ra thị trường xem chúng có thực sự hay, đạt hiệu ứng như mong muốn hay không.

Công việc của lập trình viên cũng rất rộng, không chỉ lập trình web, hệ thống, game, cũng có thể là lập trình mobile, database,… Nhưng lập trình gì, họ đều thực hiện các nhiệm vụ chính là xây dựng – nâng cấp & sửa chữa – xây dựng chức năng – nghiên cứu & phát triển.

Và tất nhiên, đã làm sẽ có con đường thăng tiến, nghề lập trình cũng có nhiều cấp bậc, từ người chỉ dưới 3 kinh nghiệm (Junior) đến vài năm kinh nghiệm, trở thành leader, rồi quản lý cấp trung, quản lý cấp cao,… Bạn cố gắng hoàn thiện bản thân và giỏi lên từng ngày, cấp bậc thăng tiến kèm theo đó, số thu nhập của bạn cũng tăng dần (từ vài trăm đô tới 2 – 3000 đô là bình thường).

Ai cũng có thể trở thành lập trình viên, chỉ cần bạn cẩn thận, tỉ mỉ, có tính độc lập và khả năng làm việc nhóm, tính sáng tạo, óc tư duy, luôn không ngừng nhiệt huyết học hỏi. Dù bạn không có nhiều tố chất kỹ năng, nhưng nếu đã đam mê, chỉ cần cố gắng trong quá trình tự học lập trình, rèn luyện và cải thiện mặt yếu kém mỗi ngày, rồi bạn cũng sẽ hái được quả ngọt.

Xác định mục tiêu khi tự học lập trình

Nhiều người thường bắt đầu với mục tiêu là một ngôn ngữ hay công nghệ nào đó. Mà không hề nhận ra, công nghệ thay đổi từng ngày. Hãy thử suy nghĩ, bỗng một ngày có một lập trình nào đó bất ngờ sáng tạo ra công nghệ nào đó khiến giới lập trình đổ xô theo. Vật liệu mục đích là công nghệ đầu tiên của bạn còn có giá trị cao nữa không?

Bạn muốn trở thành lập trình viên thì ai cũng biết, nhưng bạn muốn học để tạo ra sản phẩm gì? Đó là ứng dụng di động điều khiển xe từ xa có trăm triệu người dùng mỗi tháng, web app có chức năng a – b – c nào đó, robot biết chia sẻ tâm tư như người,… Tóm lại, hãy có một mục tiêu thật cụ thể khi bắt đầu tự học lập trình

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình thích hợp để tự học lập trình hiệu quả

chọn ngôn ngữ thích hợp để tự học lập trình hiệu quả
Chọn ngôn ngữ để tự học lập trình rất quan trọng

Nhưng ai cũng biết, chưa trồng được một cây đã muốn có cả rừng xanh bát ngát, quá xa vời! Cứ viết mục tiêu lớn ra đó đã. Bạn rồi sẽ biết mình sẽ nên đi bước đầu như thế nào.

Tất nhiên, mục tiêu cuối cùng sẽ không cho bạn biết làm sao để bạn bước tới đó. Nhưng bạn hãy cứ đi từ bước đơn giản nhất. Hãy xây dựng vững vàng nền móng lập trình bằng ngôn ngữ cơ bản nhất, ai cũng phải học khi bắt đầu tự học lập trình. Hãy học thật chắc ngôn ngữ C, Python, Java hay tự học lập trình bằng một ngôn ngữ nào đó cơ bản giúp bạn làm quen và dần dần vững vàng đã.

Tuy nhiên, 3 ngôn ngữ trên sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với khái niệm trong lập trình tốt hơn. Trong đó, việc tự học lập trình Java được nhiều người đánh giá là khó học, nhưng cũng được khuyên học hơn bởi tính chất hướng đối tượng, ngôn ngữ chặt chẽ, mạnh mẽ và chạy trên mọi nền tảng. Bạn học 1 có thể làm được 10. Hoặc bạn cũng có thể chọn C – ông tổ ngôn ngữ lập trình hiện đại hay Python với cấu trúc và cú pháp đơn giản.

Chọn ngôn ngữ nào bạn cảm thấy thích và muốn học là tốt. Nhưng tốt hơn nếu bạn bắt đầu từ ngôn ngữ có thể phục vụ lĩnh vực bạn hướng tới sẽ càng tiện hơn. Một công đôi việc mà!

Tham gia các khóa học lập trình cơ bản hoặc tìm kiếm trên những kênh youtube học code uy tín

dạy học
Tự học lập trình thông qua những khóa học trực tuyến hoặc các trung tâm đào tạo uy tín

Nói về cách tự học lập trình phần mềm và tư liệu học code cũng như học lập trình hiện nay khá nhiều. Bạn có thể học lập trình bằng nhiều con đường như:

  • Học chính quy thông qua các trường đại học. Cách này phổ biến với những bạn học sinh có định hướng nghề lập trình và học IT từ đầu thì khá ổn. Nhưng nếu bạn học xong rồi tự nhiên rẽ ngang, hoặc muốn học thêm phát triển tay trái với ngành IT thì con đường này lại khá tốn thời gian và công sức tiền bạc. Bởi bạn sẽ mất 4 – 5 năm, nhanh hơn nếu bạn giỏi thì 3 – 3,5 năm.
  • Theo học trung tâm hoặc các khóa lập trình online: Lựa chọn các khóa học lập trình từ đơn vị đào tạo chuyên nghiệp không chính quy, nhưng có chuẩn quốc tế sẽ là lựa chọn tốt hơn, nhanh chóng hơn. Bạn sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thành các chương trình học. Và  tốt hơn, hãy lựa chọn đơn vị đào tạo chuẩn quốc tế, có bản quyền chương trình và hỗ trợ thi cấp chứng chỉ quốc tế thì càng tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo 2 hệ thống đào tạo NIIT Ấn Độ hoặc Aptech Ấn Độ.
  • Học lập trình thông qua Youtube: Một cách không tốn tiền, giúp bạn chủ động học tập hơn chính là qua tư liệu sẵn có trên internet, youtube. Việc tự học lập trình trở nên đơn giản hơn nhờ các bài học code và chia sẻ về nghề lập trình hay trên youtube. Hiện trên Youtube chia sẻ khá nhiều và chi tiết, bạn chỉ cần search cái mình muốn học từ cách học, kinh nghiệm, bài học,… đều có sẵn hết.

Xêm thêm:

Bắt đầu học code với những dòng code đơn giản

Như đã nói bên trên, muốn đạt được mục tiêu lớn trong tự học lập trình, hãy bước từ bước nhỏ nhất. Hãy code những dòng đơn giản trước. Nhưng chỉ khi bạn bắt tay vào làm, dù đơn giản thôi, bạn cũng sẽ tiếp tục được các bước tiếp theo một cách dễ dàng hơn.

lập trình viên

Đừng dừng lại ở việc hướng dẫn lập trình tốt, hãy bắt đầu từ ngôn ngữ cơ bản, học thật chắc, sau đó tìm cho mình những thử thách cao hơn và cố đạt được nó. Hãy hướng tới thử thách gần với mục tiêu ban đầu của bạn. Và nếu cần một người định hướng cho bạn đi đúng đường, hãy tìm tới những cộng đồng, người có kinh nghiệm, họ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Sau khi tự học lập trình hãy thực hiện các dự án riêng của bản thân

Học thì phải đi đôi với hành. Khi đã có kiến thức lập trình căn bản hãy thực chiến bạn nhé! Hãy thử thách bản thân bằng các dự án độc lập, thành lập đơn vị bán gói dịch vụ thiết kế website,… Bạn có thể gặp khó khăn, vấp ngã, đôi khi hỏng bét. Nhưng đừng nản lòng, tìm lỗi sai, khắc phục chúng. Trong quá trình tự học lập trình, bạn sẽ có bài học đắt giá và kinh nghiệm để tiếp tục con đường tự học lập trình của mình.

Hi vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm tự học lập trình cho người mới bắt đầu trên đây của chúng tôi bạn sẽ có những định hình cụ thể hơn, có động lực và bắt tay vào việc tự học lập trình một cách quyết tâm hơn. Chúc bạn học lập thành công và trở thành lập trình viên giỏi trong tương lai.