Tin tức chung

Học trực tuyến là gì? Nên hay không nên học trực tuyến?

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến hay còn gọi là học online là phương pháp trao đổi, truy cập nội dung, kiến ​​thức trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng được trang bị kết nối Internet.

học online như thế nào
học online là gì

So với các phương pháp học truyền thống, học trực tuyến có lợi thế hơn vì chúng cung cấp nhiều tương tác và kết nối giữa người học và người dạy. Người dạy và người học có thể sử dụng các chức năng và ứng dụng cài sẵn, chẳng hạn như email, trò chuyện, diễn đàn trực tuyến, hội thảo. Hoặc thông qua các video của các web bán khóa học trực tuyến để học tập trao đổi với người dạy một cách dễ dàng.

Ưu điểm của học trực tuyến

Nhiều người lo lắng về việc bị lừa khi tham gia các khóa học trực tuyến. Do tình trạng lừa đảo hiện nay nên việc kiếm tiền trên mạng vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, những ưu điểm của mô hình này đã được chứng minh trên thực tế:

Đào tạo ở mọi lúc, mọi nơi:

  • Học trực tuyến, bạn có thể đến trung tâm mà không mất thời gian. Thời gian học chủ động, thoải mái, nếu rảnh có thể sắp xếp học bất cứ lúc nào. Học trực tuyến chỉ cần có kết nối Internet là bạn có thể học mà không tốn quá nhiều chi phí. Học trực tuyến là tùy thuộc vào bạn và quá trình học của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.
  • Hình thức học này có thể truyền tải nhanh chóng kiến ​​thức và thông tin mà học sinh cần. Hơn nữa, thời gian học rất linh hoạt, học viên có thể vừa học vừa làm. Đối với những người bận rộn, đây là một hình thức rất hữu ích cho họ. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi phù hợp nhất.

Tương tác dễ dàng với giáo viên

Thông qua các trang web học trực tuyến hay hệ thống LMS. Người học có thể dễ dàng tương tác với giáo viên và quản lý học tập của mình bất cứ lúc nào và các cuộc trao đổi tiện lợi chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

học online là gì
học trực tuyến là gì

Giáo viên thuận tiện trong việc theo dõi và nắm vững tiến độ học tập của từng học sinh. Điều này giúp nâng cao tính chủ động trong học tập của học sinh.

Tiết kiệm chi phí học tập

Học phí của các khóa học trực tuyến rẻ hơn từ 5 đến 7 lần so với việc thuê gia sư. Chưa kể bạn có thể dùng thử miễn phí trước khi chọn đăng ký hay không.

Có thể chọn giáo viên dạy, nếu không phù hợp có thể đổi giáo viên khác. Giúp giảm khoảng 60% chi phí đi lại nơi học tập. Mỗi học viên có thể đăng ký nhiều khóa học cùng lúc và thanh toán học phí trực tuyến.

Ngoài ra, so với phương pháp đào tạo truyền thống, học trực tuyến có thể tiết kiệm cho học viên khoảng 20-40% thời gian. Học viên cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ học theo khả năng của bản thân, đồng thời có thể nâng cao trình độ kiến ​​thức của mình thông qua các tài liệu thư viện trực tuyến.

Tối ưu hóa nội dung

Các cá nhân hay tổ chức cũng có thể thiết kế các khóa học với nhiều trình độ đào tạo khác nhau để học viên dễ dàng lựa chọn theo khả năng của mình.

Đối với giáo viên, họ có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh, video để truyền tải nội dung đến người học một cách sinh động và thú vị hơn.

Nhược điểm của học trực tuyến

học trực tuyến là gì
học trực tuyến qua mạng

Dựa nhiều vào công nghệ

Học trực tuyến giống như một công cụ học tập mà ai cũng có thể sử dụng. Nhưng thực tế không phải vậy.

Ví dụ, không phải ai cũng có kết nối Internet ổn định và một máy tính mạnh để hỗ trợ phát trực tuyến.

Một số người có thể có tất cả công nghệ họ cần, nhưng lại gặp khó khăn trong cách sử dụng nó.

Ví dụ, những người học cũ khó có thể thành thạo tất cả các hoạt động của công nghệ mới. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách cung cấp cho họ một số sách hướng dẫn.

Cần có động lực bản thân mạnh mẽ và khả năng quản lý thời gian tốt, linh hoạt

Thiếu động lực là một trong những lý do chính khiến sinh viên không thể hoàn thành các khóa học trực tuyến. Trong các lớp học truyền thống, có nhiều yếu tố sẽ khuyến khích người học đạt được mục tiêu học tập của họ, chẳng hạn như giao tiếp mặt đối mặt, các hoạt động đồng nghiệp và lịch trình nghiêm ngặt.

Tuy nhiên trong môi trường học trực tuyến, ít yếu tố bên ngoài sẽ khiến người học hoạt động tốt hơn. Những người tham gia đào tạo trực tuyến sẽ thấy rằng họ cần phải thực hiện các bài giảng khó trong một môi trường thoải mái mà không làm tăng áp lực của các khóa học truyền thống. Vì vậy, đối với những người học thiếu động lực và kỹ năng quản lý thời gian, việc theo đuổi thời hạn học trực tuyến sẽ trở nên khó khăn.

Đào tạo trực tuyến có thể dẫn đến cô lập xã hội

Đối với một số sinh viên, đại học không chỉ là nơi học tập mà còn là nơi để họ giao lưu, kết bạn và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trao đổi.

Với việc học trực tuyến, điều này có thể khó đạt được. Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng phòng trò chuyện trực tuyến, và bạn vẫn có thể đặt câu hỏi của người hướng dẫn trong giờ học, nhưng mức độ của mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ khó khăn như việc học trên lớp. Đây là lý do tại sao nhiều người học cảm thấy bị cô lập và bất lực.

Khó ngăn chặn gian lận trong đánh giá trực tuyến

Một trong những hạn chế lớn nhất của đào tạo trực tuyến là gian lận thông qua nhiều phương thức khác nhau. So với học sinh ở trường, học sinh trực tuyến có thể dễ dàng đánh giá gian lận hơn khi làm bài kiểm tra trong môi trường riêng và trên máy tính cá nhân của họ.

Nếu không có nguồn video, học sinh không thể được quan sát trực tiếp trong quá trình ôn tập, điều này làm cho việc phát hiện gian lận trong đánh giá trực tuyến trở nên phức tạp hơn so với thủ tục kiểm tra.

Ngoài ra, nếu không có hệ thống xác minh danh tính phù hợp, học sinh tham gia đánh giá trực tuyến có thể để bên thứ ba tự thực hiện đánh giá, dẫn đến kết quả thi hoàn toàn là gian lận.

==> Tóm lại, đào tạo trực tuyến có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Ưu điểm chính là về khả năng sử dụng, chi phí thấp và tính linh hoạt của toàn bộ quy trình. Những khiếm khuyết này chủ yếu liên quan đến yếu tố cá nhân và cảm xúc. Hầu hết chúng đều không quan trọng và có thể dễ dàng sửa chữa theo thời gian.

Nên hay không nên học trực tuyến?

Không thể phủ nhận, xã hội vẫn cần những phương thức tổ chức giáo dục và đào tạo truyền thống. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và sự sẵn có của nó. Hình thức học trực tuyến là một công cụ hỗ trợ đắc lực mà các bạn sinh viên không thể bỏ qua, thiết kế phần mềm dạy học trực tuyến có thể mang lại những khám phá mới trong nội dung truyền thông hiệu quả cũng như ra đời của các trang web học trực tuyến là giúp học sinh tìm kiếm được nhiều thông tin, tài liệu bổ ích.

học trực tuyến qua mạng
học online như thế nào

Học trực tuyến là một hình thức ngày càng phát triển và đang dẫn đến một xu hướng giáo dục mới. Tại Việt Nam, một số lượng lớn người học chấp nhận học trực tuyến và học ở nhiều cấp độ khác nhau. Với những ưu điểm trên, phương pháp học trực tuyến dần trở thành sự lựa chọn của hầu hết các bạn sinh viên. Những đột phá và thành tích học tập mà nó mang lại không thua gì hình thức thuê gia sư dạy học tại nhà.

Kết luận

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu cơ bản về học trực tuyến rồi phải không? Bạn có nghĩ rằng phương pháp học trực tuyến mang lại hiệu quả cao hơn so với học truyền thống hay không? Nếu có thì bạn hãy để lại phản hồi ngay dưới đây: