Kinh doanh

Hướng dẫn cách order hàng hóa trên taobao

Nhắc đến trang TMĐT bán lẻ Trung Quốc, bạn không thể bỏ qua taobao. Đây là trang TMĐT nổi tiếng của tập đoàn Alibaba, chuyên cung cấp các mặt hàng thời trang, đồ tiêu dùng, gia dụng,… chất lượng, giá cả phải chăng. Đây cũng là nơi mà hầu hết chủ shop đang sử dụng nhập hàng về bán tại Việt Nam. Nếu bạn dự định mở shop, bán hàng order Trung hay đơn giản chỉ là mua sắm cho bản thân, hãy tham khảo hướng dẫn cách order hàng hóa trên taobao dưới đây nhé.

Đôi nét về trang TMĐT Taobao

Taobao là một trang bán lẻ của tập đoàn Alibaba. Tại đây cung cấp đa dạng các sản phẩm, mặt hàng. Cũng chính vì sự đa dạng của nó mà taobao được mệnh danh là “thiên đường mua sắm online”.

Với trang bán lẻ taobao, khách hàng có thể mua sắm theo 2 phương thức: mua thông qua đơn vị trung gian hoặc tự đặt hàng trên website. Tùy vào mục đích và nhu cầu mà mỗi người sẽ sử dụng phương thức mua hàng khác nhau.

Điều kiện để order hàng trên taobao:

 • Đăng ký tài khoản trên taobao
 • Cài đặt tài khoản thanh toán Alipay hoặc Paypal
 • Xác định địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc
 • Biết tiếng Trung cơ bản để việc mua hàng trở lên dễ dàng hơn.

Các bước order hàng hóa trên taobao đơn giản nhất

Để mua hàng trên trang TMĐT taobao, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tìm kiếm sản phẩm

Cũng như các trang TMĐT của Việt Nam, bạn gõ cụm từ cần tìm vào ô tìm kiếm. Nếu bạn không biết tiếng Trung, có thể sử dụng Google dịch.

Hiện nay trên mạng cũng có rất nhiều gợi ý dịch từ Trung sang Việt các từ thông dụng bạn cũng có thể tham khảo thêm. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm đến nguồn hàng chất lượng với giá rẻ nhưng không có kinh nghiệm, bạn có thể liên hệ đến các công ty hỗ trợ đặt hàng Trung Quốc như gianghuy.com, aliorder.vn,..

Dưới đây là một số gợi ý từ và nghĩa phổ biến:

Bảng chữ hán phổ biến.
Cụm từ phổ biến cần biết  khi order hàng hóa trên taobao

Lưu ý là bạn nên truy cập vào những website chính thức của các công ty uy tín, một số công ty giả mạo thường thiết kế website nhập hàng Trung Quốc giả mạo nhằm đánh cắp thông tin và tài sản của người mua hàng.

Bước 2: Phân loại sản phẩm khi order hàng hóa trên taobao

Sau khi tìm kiếm thành công, bạn sẽ thấy màn hình hiện ra hàng loạt các sản phẩm có liên quan tới cụm từ tìm kiếm. Mỗi sản phẩm sẽ có thuộc tính khác nhau. Do đó, bộ lọc tìm kiếm cũng khác nhau. Để thuận tiện khi sử dụng, bạn nên sử dụng hỗ trợ từ tính năng dịch để hiểu được toàn bộ nội dung cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhập khoảng giá tiền (đơn vị tệ) để việc tìm kiếm được chính xác và nhanh chóng hơn.

Bước 3: Tìm sản phẩm có mức giá tốt nhất

Mua hàng trung quốc thì chúng ta luôn hướng tới mức giá thấp. Cũng như các trang thương mại điện tử của người Việt, Taobao có nhiều chủ kinh doanh khác nhau. Do đó, có thể với cùng một sản phẩm lại có nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, với những sản phẩm có sự chênh lệch ít thì chất lượng nó tương đồng nhau. Còn sự chênh lệch giá lớn chứng tỏ hàng chất lượng khác nhau. 

Bước 4: Chọn sản phẩm ưng ý

Khi bấm chọn một sản phẩm, bạn cần quan tâm tới các thông số cụ thể của sản phẩm đó. Bạn có thể sử dụng tính năng dịch tự động của trình duyệt web để nắm được thông tin của sản phẩm nếu không biết tiếng Trung.

Mức giá được để cho từng sản phẩm có đơn vị là nhân dân tệ. Thông thường, taobao chỉ có mức giá niêm yết cho các sản phẩm chứ không có nhiều khung giá như các trang TMĐT khác.

Lựa chọn những sản phẩm mà mình ưng ý
Lựa chọn những sản phẩm mà mình ưng ý nhất để mua.

Bên cạnh giá, bạn cũng cần để ý tới địa chỉ kho, số lượng, màu sắc, chất lượng,…

Bước 5: Chọn shop mua hàng uy tín

Việc tìm được một shop bán hàng uy tín rất  khó, nhất là trên trang mua hàng trực tuyến. Nhưng bạn có thể căn cứ vào một số tiêu chí như:

 • Đánh giá của người mua hàng theo độ uy tín từ trái tim, kim cương, vương miện, vương miện xanh cho tới vương miện vàng.
 • Đánh giá chi tiết về sản phẩm của người đã từng giao dịch trước đó như: Thái độ của nhân viên bán hàng, Tốc độ giao hàng, đánh giá chân thực về sản phẩm,…
 • Lượng phản hồi, đánh giá

Bước 6: Thanh toán đơn hàng, vận chuyển

Sau khi chọn được món hàng ưng ý bạn sẽ tiến hành thanh toán qua thẻ Alipay hoặc thẻ thanh toán quốc tế. Nếu như bạn không có các loại thẻ này, bạn có thể sử dụng đến dịch vụ thanh toán hộ Alipay từ các đơn vị nhập hàng Trung Quốc. Cuối cùng sau khi hoàn tất quá trình thanh toán thì hàng hóa của bạn sẽ được vận chuyển đến địa chỉ bạn yêu cầu.

Khi đặt hàng taobao, trong quá trình đặt mua, bạn cần lưu ý:

 • Nên mua sản phẩm cùng một shop để hàng về cùng lúc, không bị sót hàng, giảm cước vận chuyển.
 • Đặt hàng ở những web uy tín, có nhiều đánh giá vương miện, nhất là vương miện vàng.
 • Tìm hiểu chi tiết về mặt hàng mình muốn mua trước khi tự order hàng hóa trên taobao.
 • Chỉ nên đặt mua sản phẩm khi có kèm đăng ảnh thật
 • Tham khảo những đánh giá về độ giống hình với sản phẩm thật để tránh tình trạng hàng không giống như ảnh.

Order hàng hóa trên taobao vận chuyển về Việt Nam như thế nào?

Mỗi đơn vị vận chuyển hàng hóa sẽ có những phương thức khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung khi order hàng hóa trên taobao sẽ được vận chuyển theo quy trình cơ bản sau đây:

Hướng dẫn order hàng hóa taobao để gửi về Việt Nam.
Hướng dẫn order hàng hóa taobao để gửi về Việt Nam.

Bước 1: Gửi yêu cầu, báo giá cho đơn vị vận chuyển

Nếu bạn đã chọn được đơn vị vận chuyển Trung – Việt uy tín, bạn chỉ cần gửi link  sản phẩm kèm các thông tin về số lượng, kích thước, màu sắc, size,… sau đó yêu cầu báo giá chính xác. Đơn vị vận chuyển sẽ check hàng và báo giá cho bạn.

Bước 2: Đơn vị vận chuyển check hàng và báo giá

Với những đơn vị vận chuyển uy tín, sau khi tiến hành kiểm tra thông tin sản phẩm, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với bạn để báo một số thông tin như: mức độ uy tín của shop, giá, số lượng, chất lượng,… Xác nhận đơn hàng nếu bạn đồng ý đặt.

Bước 3: Thanh toán đơn và mua hàng

Sau khi xác nhận đặt hàng, đơn vị vận chuyển có thể yêu cầu bạn trả trước 50 – 100% giá trị đơn hàng. Tùy đơn vị mà phí giao dịch cũng có sự chênh lệch khác nhau.

Bước 4: Đơn vị vận chuyển nhận hàng tại trụ sở ở Trung Quốc

Hàng không order trực tiếp về Việt Nam mà phải thông qua một đơn vị nhận hàng từ phía Trung Quốc. Địa điểm nhận hàng tùy thuộc vào từng đơn vị vận chuyển. Khi hàng đã tới trụ sở nhận hàng, bên vận chuyển sẽ liên hệ bạn và báo tình trạng hàng. Bạn có thể kiểm tra qua website hãng vận chuyển hoặc qua mã tracking.

Bước 5: Nhận hàng

Hàng được đơn vị vận chuyển về Việt Nam và chuyển tới địa chỉ bạn cung cấp dựa theo thỏa thuận của bạn với bên vận chuyển.

Có thể thấy, việc order hàng hóa trên taobao cũng không quá khó. Tuy nhiên, để việc mua hàng qua trang TMĐT Trung Quốc được dễ dàng nhất, bạn cần có vốn hiểu biết về ngoại ngữ. Đồng thời, cần lựa chọn được đơn vị vận chuyển uy tín, giá rẻ để giảm bớt chi phí vận chuyển cũng như đảm bảo cho hàng hóa của mình.

Hi vọng với những hướng dẫn cơ bản về cách order hàng hóa trên taobao trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn mua sắm đồ Trung nội địa một cách đơn giản hơn.