Kinh doanh

2 loại hình kinh doanh văn phòng phẩm phổ biến hiện nay

Kinh doanh văn phòng phẩm đang rất thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay. Tùy vào số vốn ban đầu mà bạn có thể mở một cửa hàng văn phòng phẩm bán lẻ hoặc cửa hàng văn phòng phẩm chuyên cung cấp cho các cơ quan. Hãy cùng 1945mf-china tìm hiểu rõ hơn về 2 loại hình kinh doanh văn phòng phẩm này nhé!

Cửa hàng văn phòng phẩm bán lẻ

Đối với cửa hàng văn phòng phẩm bán lẻ thì bạn cần tìm hiểu và thuê mặt bằng có vị trí thuận lợi. Vì là hình thức bán lẻ nên càng nhiều mặt hàng thì bạn càng có lợi trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết trang trí cho cửa hàng của mình trông thật nổi bật và có sức hút.

Vị trí bán hàng

 • Bạn cần tìm một vị trí đẹp, mặt tiền, và không gian rộng rãi. Cửa hàng của bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều nếu được đặt đối diện trường học hay khu đông dân cư.
 • Mặt tiền của cửa hàng càng rộng càng tốt, chiều rộng tầm 4m và chiều dài 15m là đủ. Nếu chỉ kinh doanh văn phòng phẩm thì cửa hàng của bạn chỉ khoảng 40 – 100m2 là đủ. Còn nếu bạn kết hợp cả photocopy, quà lưu niệm thì diện tích mặt bằng phải tầm 200m2.
Mở cửa hàng bán lẻ văn phòng phẩm
Mở cửa hàng bán lẻ văn phòng phẩm luôn là ý tưởng đầu tiên của mọi người kinh doanh.

Đa dạng chủng loại mặt hàng

 • Với mô hình cửa hàng bán lẻ, đối tượng khách hàng của bạn sẽ rất đa dạng. Vì vậy, bạn cần nhập đa dạng chủng loại các mặt hàng văn phòng phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Bên cạnh đó, ngoài những mặt hàng nhu cầu như sách, bút, ghim,…bạn cũng cần nhập thêm những sản phẩm độc lạ cho cửa hàng để thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn.
 • Những sản phẩm thiết yếu cạnh tranh như bút, giấy,…thì bạn nên bán bằng số lượng để giữ chân khách hàng. Ở các địa điểm gần trường học, bạn cần lưu ý các mùa thi để nhập hàng hóa và dụng cụ học tập. Hơn nữa, bạn cũng nên bán những sản phẩm ăn theo văn phòng phẩm sẽ giúp việc kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn.
 • Bạn cũng có thể mở cửa hàng tại nhà rồi thuê nhân viên vừa bán hàng vừa quản lý. Tùy theo sự phát triển của cửa hàng mà sau này có thể tuyển thêm nhân viên.

Trang trí cửa hàng

Việc trang trí cho cửa hàng cũng giữ vai trò quan trọng trong kinh doanh văn phòng phẩm. Bạn cần có một kế hoạch thiết kế và trang trí phù hợp để tạo không gian cũng như dễ dàng cho việc sắp xếp và tìm kiếm. Cần đảm bảo vị trí sản phẩm khoa học, bắt mắt, dễ tìm và dễ mua. Tủ kính đựng văn phòng phẩm thì nên được đặt ở giữa hoặc trước cửa vào và đặt các sản phẩm thu hút khách hàng nhất vào đó. Bạn nên có giá sách chạy dài cao tầm 1.5 m đến 2 m bên cạnh tường nhà nếu cửa hàng nhỏ.

Tỉ lệ diện tích không gian các mặt hàng văn phòng phẩm có thể đặt như sau:

 • Máy tính, máy in, sách tham khảo, sách giáo khoa,…chiếm 50% tổng diện tích
 • Đồ dùng học sinh 7%
 • File bìa hồ sơ và đồ dùng văn phòng 8%
 • Quà lưu niệm: 20%
 • Đồ chơi trẻ em và các loại khác 15%

Cửa hàng văn phòng phẩm chuyên cung cấp cho các tổ chức, cơ quan

Đối với loại hình kinh doanh này thì bạn sẽ giảm được lượng hàng tồn kho đáng kể đồng thời bạn cũng không cần phải mất quá nhiều cho chi phí mặt tiền. Bạn cần tập trung nhập thêm những mặt hàng phổ biến cho các cơ quan đối tượng khách hàng của bạn.

Cửa hàng văn phòng phẩm chuyên cung cấp cho các tổ chức, cơ quan
Kinh doanh, cung cấp văn phòng phẩm cho cơ quan, công ty.

Địa điểm cửa hàng – tăng uy tín trong kinh doanh

 • Mô hình cửa hàng cho loại hình kinh doanh này tương đối ít khách lẻ, khách vãng lai. Đối tượng đa phần ở đây là các công ty có nhu cầu mua văn phòng phẩm. Địa điểm mở cửa không cần đẹp mà chỉ cần không gian rộng rãi để có thể chứa được nhiều mặt hàng văn phòng phẩm đa dạng. Các sản phẩm có kích thước lớn như kệ nhựa văn phòng, giấy in, giấy photo, file hồ sơ, giấy vệ sinh, bìa với các kích cỡ,…Bạn cần tìm mặt bằng với diện tích tầm 70 – 100m2 để đảm bảo không gian chứa các mặt hàng.
 • Loại hình kinh doanh này cũng không yêu cầu bạn đặt nặng vấn đề trang trí cầu kỳ mà chỉ cần bố trí hàng hóa một cách thuận tiện cho việc nhập hàng hóa nhanh nhất.

Tạo website để bán online

 • Tạo website riêng cho cửa hàng kinh doanh của mình sẽ giúp bạn đẩy mạnh dịch vụ tư vấn sản phẩm đi kèm. Khách hàng của bạn là các cơ quan đang đầu tư cơ sở vật chất. Xu hướng của họ là tìm kiếm các bên bán hàng thông qua các phương tiện truyền thông. Bạn nên đẩy mạnh quảng cáo website của mình trên các kênh mạng xã hội hay các công cụ tìm kiếm. Chú ý ghi thông tin và báo giá chi tiết các sản phẩm bên bạn vì các cơ quan họ mua một lần rất nhiều đồ, nếu nhận thấy mặt hàng của bạn không đáp ứng nhu cầu thì họ sẽ làm việc với bên khác.
 • Bạn cũng nên đẩy mạnh dịch vụ tư vấn sản phẩm đi kèm, xây dựng đội ngũ nhân viên làm việc có kỹ năng bán hàng, tư vấn sản phẩm để kinh doanh hiệu quả hơn.

Trên đây là 2 loại hình kinh doanh văn phòng phẩm phổ biến hiện nay. Tùy theo số vốn bản thân có mà bạn có thể chọn lựa mô hình kinh doanh cho riêng mình. Bạn đầu bạn có thể mở cửa hàng nhỏ lẻ, sau khi đã quen việc và có lượng khách hàng ổn định bạn có thể mở thêm cửa hàng cung cấp cho các cơ quan, doanh nghiệp. Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần chọn cho mình một nhà cung cấp văn phòng phẩm uy tín, gợi ý của chúng tôi dành cho bạn chính là nhà cung cấp văn phòng phẩm Officexinh, với số lượng hàng hóa lớn, đa dạng nhưng mức giá phải chăng, hỗ trợ những ai đang muốn kinh doanh, start-up trong lĩnh vực văn phòng phẩm. Chúc bạn thành công trong lĩnh vực kinh doanh văn phòng phẩm.