Giáo dục

Tổng hợp các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam

Nếu bạn đang có dự định mở lớp đào tạo bán khóa học Online hay bán hàng cho người nước ngoài, đi du lịch hoặc làm việc tại các công ty đa quốc thì Tiếng Anh thứ là không thể thiếu. Tiếng Anh được coi là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống. Để đạt mục tiêu này, bạn phải vượt qua một kỳ thi để lấy chứng chỉ tiếng Anh có giá trị. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều loại chứng chỉ Anh ngữ khiến mọi người không biết lựa chọn nào là phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam.

Chứng chỉ tiếng anh A – B – C

Chứng chỉ tiếng anh A – B – C

Như chúng ta đã biết, các chứng chỉ  tiếng anh A-B-C đã được sử dụng trong một thời gian dài trong hệ thống chứng chỉ và bằng cấp tại Việt Nam, cụ thể là khoảng 28 năm. Với chứng chỉ tiếng Anh A-B-C thì bạn có thể dùng để làm điều kiện dự tham gia thi công chức, viên chức,…

Nhưng đến thời điểm hiện tại, chứng chỉ này đã không còn có tính chuyên môn và cũng không được đề cao đánh giá về trình độ tiếng Anh nên bộ GD&ĐT đã quyết định bỏ loại chứng chỉ này. Và nguyên nhân chính đó là việc thi cấp chứng chỉ này thiếu nghiêm túc, có nhiều sự lãng phí, tốn kém,….

Chính vì thế, để tránh những rủi ro có thể xảy ra, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng nếu muốn thi chứng chỉ tiếng anh. Tránh những lời quảng cáo mật ngọt để đánh lừa chúng ta hay bởi vì nhu cầu cấp thiết của tấm bằng tiếng anh mà khiến chúng ta lại trở thành nạn nhân của những trung tâm làm bằng tiếng anh A-B-C không uy tín, không đảm bảo chất lượng thì tấm bằng của chúng ta cũng không có bất kỳ giá trị hay hiệu lực nào.

Chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS

IELTS (International English Language Testing System), tiếng việt gòi là: Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Khi nhắc tới IELTS thì chúng ta sẽ được biết tới bốn kỹ năng đó là Nghe, Nói, Đọc và Viết. Bạn có thể tham gia thi IELTS học thuật (Academic) hoặc là IELTS tổng quát (General) tùy thuộc vào trung tâm mà bạn đang nộp đơn.

Khi tham gia kỳ thi IELTS thì bạn sẽ được kiểm tra các kỹ năng bao gồm:

 • Kỹ năng Nói (Speaking): Bạn sẽ có phòng riêng để cho quá trình nói của bạn được liên tục, vừa yên tĩnh lại vừa giúp bạn không mất tập trung.
 • Đối với kỹ năng Nghe (Listening): Bạn sẽ được sử dụng loại tai nghe riêng cùng với chất lượng âm thanh được cách âm cao giúp bạn có thể có được sự tập trung tối đa để hoàn thành phần thi tốt nhất.
 • Kỹ năng Đọc và Viết (Reading and Writing): Bạn hoàn toàn sẽ được cung cấp không gian yên tĩnh tuyệt đối để có thể thoải mái trả lời phần dự thi một cách tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất.

Kỳ thi cấp chứng chỉ IELTS sẽ được chia làm 2 phần riêng đó là: Phần thứ nhất thi Viết gồm kỹ năng Nghe, Đọc và Viết,  phần thứ hai thi Nói gồm kỹ năng Nói. Đối với mỗi phần thi sẽ được quy định về mức thời gian khác nhau, bạn nên liên hệ với trung tâm mà bạn tham gia dự thi để biết rõ hơn.

Ưu điểm của IELTS:

 • IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến và hữu ích nhất trên thế giới hiện nay.
 • Giá trị của IELTS rất cao, luôn được các công ty nước ngoài ưu tiên xét tuyển, chỉ cần đạt điểm cao (7.0 trở lên) là có thể xin học bổng du học.
 • Kiểm tra chính xác trình độ tiếng Anh của người dùng.

Để đạt được những kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS, thì trước đó bạn cần phải chuẩn bị hành trang kiến thức thật vững vàng. Tốt nhất,bạn nên lựa chọn những trung tâm luyện thi IELTS uy tín để theo học. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia vào những lớp học IELTS online nếu bạn là người bận rộn, cần tối ưu hóa thời gian dành cho bản thân.

Bằng cấp tiếng Anh – TOEFL

TOEFL iBT là bài thi do ETS (Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ) tạo ra và phát triển. TOEFL là thước đo đánh giá năng lực về ngôn ngữ Anh toàn diện của 4 kỹ năng trong môi trường học thuật: nghe, nói, đọc, viết. Đây là một trong những bằng cấp tiếng Anh quốc tế dùng để đi du học, học đại học và cao học. Được chấp nhận bởi hơn 9.000 trường đại học, cao đẳng và học viện tại hơn 130 quốc gia trên thế giới.

Bài thi TOEFL hoàn chỉnh sẽ được thực hiện trong vòng 4 giờ và gồm 4 phần, yêu cầu thí sinh sử dụng 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh trong các trường đại học và môi trường đại học. Thang điểm TOEFL iBT là 0-120 điểm. Kiểm tra từng kỹ năng: nói, nghe. Reading và writing có thang điểm chung từ 0-30 điểm. Tổng điểm của 4 phần này sẽ là tổng điểm của bạn.

Ưu điểm:

 • Đây là chứng chỉ tiếng Anh cao cấp nhất. Rất có giá trị để đi du học hoặc làm việc.
 • TOEFL giúp kiểm tra, đánh giá trình độ năng lực tiếng Anh một cách chính xác nhất. Nó phù hợp để đi du học dưới dạng học bổng tại các quốc gia lớn như Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Chứng chỉ Anh ngữ – TOEIC

TOEIC là Bài kiểm tra tiếng Anh trong giao tiếp quốc tế, tên viết tắt của Test of English for International Communication, được phát triển bởi “Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ” – ETS. Đây là là một trong những chứng chỉ tiếng Anh giao tiếp quốc tế không dành cho người bản ngữ, chỉ dành cho người đi làm. Bài thi dựa trên TOEFL và đã được hầu hết các quốc gia trên thế giới kiểm chứng và công nhận.

Tại Việt Nam, trung tâm cấp chứng chỉ TOEIC được bảo hộ bản quyền là IIG. Một số trung tâm khác như trung tâm tiếng anh E-talk,  VUS, Bách Khoa, ISC, Kinh Tế, LeeCam vẫn cần thông qua IIG để tổ chức thi cũng như cấp chứng chỉ. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các trung tâm trên hoặc đến trực tiếp IIG để đăng ký.

Để đánh giá trình độ tiếng Anh tổng thể của thí sinh, bài thi TOEIC sẽ được chia thành hai phần: nghe và đọc hiểu. Chứng chỉ TOEIC có giá trị trong vòng 2 năm, được công nhận và sử dụng ở đa số các quốc gia trên thế giới. TOEIC cũng được coi là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay.

Chứng chỉ tiếng Anh – VSTEP

VSTEP (Kiểm tra năng lực tiếng Anh theo tiêu chuẩn Việt Nam) là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 1 đến bậc 6 dựa trên Khung năng lực ngoại ngữ bậc 6 (NLNN) của Việt Nam, tương đương với trình độ A1 đến C2 của khung. NLNN Châu Âu CEFR.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt 10 cơ sở giáo dục được phép tham gia kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ của giáo viên dạy tiếng Anh đạt chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam sau:

 •  Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội
 •  Đại học Hà Nội
 •  Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 •  Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 •  Trường Đại học Sư phạm TPHCM
 •  Trung tâm SEAMEO RETRAC
 •  Đại học Taiyuan
 •  Đại học Cần Thơ
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
 •  Đại học Vinh

Cambridge ESOL

Cambridge ESOL

Cambridge ESOL-Cambridge English Language Testing Committee là một bộ phận của Đại học Cambridge Vương quốc Anh và là chi nhánh của Cambridge Assessment. Cambridge Assessment là tổ chức hàng đầu chuyên đánh giá chất lượng giáo dục trên thế giới.

Cambridge ESOL là một chứng chỉ yêu cầu đầu vào bắt buộc của hàng nghìn trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới. Chứng chỉ Cambridge cũng hoàn toàn tương tự như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, dùng để học tập, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài. Nhưng loại chứng chỉ này bạn chỉ cần một lần thi và có giá trị vĩnh viễn.

Tuy nhiên, chứng chỉ Cambridge vẫn còn khá xa lạ ở Việt Nam nhưng đây được coi là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát phù hợp với mọi lứa tuổi. Cambridge ESOL là tổ chức hàng đầu thế giới về khảo thí tiếng Anh cho mọi lứa tuổi.

Trên đây là các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam mà bạn cần đọc để tham khảo và hiểu rõ hơn từng loại chứng chỉ. Theo kinh nghiệm của Founder Mona Media, sinh viên nên chọn cho mình một loại chứng chỉ để học tập ôn luyện ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được một loại chứng chỉ phù hợp với mục đích học tập của bạn. Chúc bạn học tập tốt!

Xem thêm: Top 5 phần mềm học tiếng Anh dành cho người đi làm