Kinh doanh Tin tức chung

Top 10 mẹo chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp khi kinh doanh nhà hàng

Trong cuộc sống, với hàng ngàn những nhà hàng mọc lên mỗi ngày, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn những dịch vụ tốt nhất dành cho mình. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng phải tìm ra được hướng đi đúng đắn cũng như chiến lược phù hợp mới cạnh tranh được với đối thủ. Đặc biệt, quan trọng nhất là chăm sóc khách hàng, giữ chân khách hàng sử dụng dịch vụ. Với top 10 mẹo chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp khi kinh doanh nhà hàng dưới đây sẽ mang đến cho quý vị luồng gió kinh doanh mới thoát khỏi bế tắc chỉ trong tích tắc.

Tại sao cần chăm sóc khách hàng khi kinh doanh nhà hàng?

Chăm sóc khách hàng là một trong những quy trình quan trọng nhất
Chăm sóc khách hàng là một trong những quy trình quan trọng nhất

Chăm sóc khách hàng khi kinh doanh nhà hàng là mục tiêu hàng đầu mà doanh nghiệp cần chú trọng để làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Đó chính là vũ khí cạnh tranh đắc lực của doanh nghiệp với các đối thủ. Sức mạnh của dư luận là vô cùng lớn, có thể mang lại sự phồn vinh hay tổn hại đến thương hiệu của nhà hàng bất cứ lúc nào. Việc chăm sóc khách hàng tốt ngay từ đầu sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn những gì bạn mong đợi. Tạo dựng nên cộng đồng người yêu thích đặt món tại nhà hàng của bạn và có hiệu ứng lan truyền rất lớn. Điều này đồng nghĩa với việc nhà hàng sẽ phát triển vững mạnh và lâu dài.

Theo kinh nghiệm thực tế đến từ các nhà kinh doanh lâu năm, việc tìm kiếm khách hàng mới khó hơn nhiều so với việc giữ chân khách hàng cũ. Mục tiêu của việc chăm sóc khách hàng là tạo ấn tượng tốt trong lòng khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ của nhà hàng. Làm tốt công tác này không những bạn duy trì được nhóm khách hàng hiện tại, mà còn tạo ra được những nhóm khách hàng trung thành. Đây chính là tài sản quý giá mà bất cứ nhà hàng nào cũng muốn có.

Công việc chính của chăm sóc khách hàng là gì?

Nhân viên, quản lý của nhà hàng gánh một trọng trách rất lớn để làm hài lòng kể cả những khách hàng khó tính nhất. Công việc của họ là:

  • Xử lý những khiếu nại và thắc mắc của khách hàng
  • Lên kế hoạch thăm hỏi khách hàng thường xuyên
  • Tặng quà tri ân cho khách hàng vào dịp đặc biệt
  • Xây dựng kế hoạch và kênh truyền thông để giúp khách hàng tiếp cận với dịch vụ, chương trình khuyến mãi…của nhà hàng
  • Phối hợp với bộ phận Marketing trong việc triển khai kế hoạch quảng cáo, khuyến mãi
  • Lên kế hoạch, khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của khách hàng để có phương án giải quyết, điều chỉnh cho hợp lý…

Top 10 mẹo chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp khi kinh doanh nhà hàng

Chăm sóc khách hàng như thế nào
Chăm sóc khách hàng như thế nào

Chuẩn bị sự khơi màn hợp lý

Khởi đầu suôn sẻ chính là thành công bước đầu trong quá trình khởi nghiệp. Bạn hãy tạo ấn tượng với khách hàng của mình bằng những cuộc hội thoại giới thiệu đầy ý nghĩa trong chuỗi các hành động bán hàng theo thứ tự logic và có trọng điểm. Hãy đảm bảo rằng các chương trình và chiến lược tiếp thị kinh doanh của nhà hàng luôn thích hợp nhất với phương pháp bán hàng. Quan tâm thấu đáo tới tất cả các nhu cầu của doanh nghiệp cũng như khách hàng, làm sao để hai nhu cầu này hài hòa với nhau.
Cung cấp dịch vụ khách hàng ấn tượng

Đây chính là chìa khóa thành công khi mở cửa nhà hàng. Cho dù món ăn của bạn có ngon, hấp dẫn đến đâu mà dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt sẽ để lại ấn tượng xấu. Bạn phải chắc chắn rằng khách hàng bước vào nhà hàng được chào đón, phục vụ nhiệt tình. Nhân viên vui vẻ, tận tâm, dễ mến, ứng xử khéo léo sẽ tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng họ. Không những họ quay lại nhà hàng nhiều lần mà còn giới thiệu bạn bè ghé thăm nhà hàng của bạn. Chia sẻ những món ăn ngon, dành những lời khen ngợi đến người thân, bạn bè, từ đó thương hiệu của bạn sẽ được lan xa hơn. Với những tình uống oái oăm như khách quá lầy hay nóng tính, bạn hãy bình tĩnh xử lý tình huống thật khéo léo để không làm mất lòng các “thượng đế” của mình nhé.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng

Điều này không bao giờ là dễ dàng, nhưng nếu cố gắng thấu hiểu tâm lý khách hàng, bạn sẽ có hướng giải quyết, xử lý phù hợp nhất trong mọi tình huống. Thấu hiểu khách hàng cũng chính là cách để thuyết phục và làm hài lòng khách, đáp ứng kịp thời những mong muốn của họ. Bạn phải học cách quan sát, lắng nghe khách hàng và nhanh nhạy, tinh ý trong quá trình phục vụ. Hãy cố gắng tạo ra không khí vui vẻ, dễ chịu và tạo cảm giác thoải mái nhất cho người nghe.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Mỗi khách hàng đều mang một tính cách và sở thích khác nhau, bạn sẽ không thể làm hài lòng tất cả họ nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt. Nên tập trung vao nội dung chính và những vấn đề quan trọng nhất, tránh hỏi lại quá nhiều. Giao tiếp tốt sẽ tránh cho bạn những rắc rối trong giải quyết mâu thuẫn. Không phải lúc nào bạn cũng đối diện trực tiếp với khách hàng, bạn có thể giao tiếp bằng nhiều phương tiện linh hoạt như điện thoại, email, mạng xã hội…Kết hợp với khả năng nói, lắng nghe, các thủ thuật về ánh mắt, cách chào hỏi, mỉm cười…khéo léo và linh hoạt chắc chắn bạn sẽ “ru ngủ” khách hàng hài lòng với cách phục vụ của bạn. Một ánh mắt thân thiện, một nụ cười niềm nở sẽ khiến bạn đẹp hơn rất nhiều trong mắt người đối diện.

Khách hàng luôn luôn đúng

“Khách hàng là thượng đế”, đây là câu châm ngôn mà bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng không thể bỏ qua. Họ là người tạo nên thu nhập cho nhà hàng của bạn, do đó đừng cố tranh cãi mặc dù bạn đúng. Hãy cho khách hàng của bạn sự hài lòng khi được chăm sóc và tôn trọng, chắc chắn họ sẽ thường xuyên ghé thăm nhà hàng của bạn.

Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp

 

Nhân viên là người đại diện nhà hàng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng
Nhân viên là người đại diện nhà hàng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng

Với những doanh nghiệp nhà hàng lớn, việc đào tạo nhân viên cần phải thực sự chú trọng. Bất cứ nhân viên nào trong nhà hàng cũng phải học được nghệ thuật chăm sóc khách hàng. Những lời chào đón ân cần, cảm giác được quan tâm, chăm sóc hay tư vấn tận tình chính là bí quyết tạo nên doanh thu đúng nghĩa chuyên nghiệp. Việc không dành thời gian đào tạo nhân viên sẽ là sai lầm lớn của nhiều nhà hàng. Nên kiểm tra, giám sát thường xuyên nhân viên, tổ chức đào tạo nhân viên, chế độ lương thưởng cụ thể dành cho họ để họ phát huy hết năng lực của mình nhé. Hãy đào tạo họ thành những người có kỹ năng xử lý tốt mọi tình huống bằng cả sự nhiệt tình, lòng đam mê để theo đuổi mục tiêu và tuân thủ các quy tắc mà bạn đưa ra. Muốn vậy, bạn phải thiết lập được một hệ thống quản lý vững chắc để mọi người cùng xây dựng và phát triển, có trách nhiệm chung. Đội ngũ quản lý phải làm gương và phải biết cách điều hành nhà hàng tốt. Nên thường xuyên gặp gỡ với nhân viên trực tiếp giao thiệp với khách hàng để trò chuyện về việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đồng thời tiếp thu ý kiến của nhân viên phục vụ để có định hướng đúng đắn hơn.

Giải đáp thắc mắc của khách hàng

Nếu nhà hàng của bạn có thể giải đáp nhanh chóng mọi thắc mắc của khách hàng thì điều đầu tiên mà bạn nhận được chính là sự đánh giá tốt, chuyên nghiệp. Bỏ qua các yêu cầu của khách hàng chính là bạn đã “trao tặng” khách hàng cho các đối thủ cạnh tranh. Hãy đảm bảo rằng nhà hàng của bạn có được một quy trình xử lý hiệu quả các tình huống, phục vụ tất cả các yêu cầu chi tiết mà khách hàng đặt ra.

Lắng nghe khách hàng

Một phong cách phục vụ chuyên nghiệp luôn luôn là người biết lắng nghe, ghi nhận những ý kiến trái chiều từ khách hàng. Lắng nghe chia sẻ của khách hàng là cách để cải thiện mối quan hệ giữa nhà hàng và khách hàng cũng như cải thiện những hướng đi sai lầm mà nhà hàng đang mắc phải.

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào chăm sóc khách hàng

Thời đại 4.0 cho phép mọi hoạt động của con người tối ưu hóa tốc độ bằng các công nghệ hiện đại. Việc nhà hàng ứng dụng công nghệ hiện đại vào chăm sóc khách hàng là việc làm hết sức cần thiết. Nó sẽ giúp cho việc chăm sóc, quản lý khách hàng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khối lượng lớn thời gian thủ công, tự động hóa marketing, quản lý nhân sự, nhận order đồ ăn online qua app, thiết kế website nhà hàng để giới thiệu và nhận booking đặt chỗ… Và nếu bạn không đủ kiến thức chuyên môn thì bạn có thể tham khảo qua đơn vị thiết kế web nhà hàng uy tin, chuyên nghiệp ở đây

Đừng bỏ qua những vấn đề cơ bản

Mọi thứ với bạn đã sẵn sàng, nhưng để góp phần cho thành công lớn trong việc chăm sóc khách hàng, bạn cần chú trọng đến những vấn đề tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại có tác động khá lớn đến thương hiệu của bạn. Đôi lúc những cụm từ đơn giản như: “xin vui lòng”, “cảm ơn bạn”, chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện này”…hay những cuộc gọi hỏi thăm, chăm sóc khách hàng sẽ mang lại kết quả thực sự bất ngờ.

Bên cạnh đó, nhà hàng của bạn cũng nên có những chương trình ưu đãi, chăm sóc khách hàng như, giảm giá, quà tặng dành cho các khách hàng lâu năm. Những hình thức khuyến mãi dành cho khách hàng mới để giữ chân khách hàng ở lại với mảnh đất mà họ cho là đầy tiềm năng. Chúc sự nghiệp kinh doanh nhà hàng của quý vị ngày càng gặt hái được nhiều thành công lớn!