Website

Tối ưu website wordpress với vài bước đơn giản – hiệu quả

Sử dụng website là nhu cầu thiết yếu với khả năng hỗ trợ cho công việc, cho công việc kinh doanh một cách hiệu quả. Qua những nghiên cứu đưa ra kết luận rằng con người thường không có kiên nhẫn để chờ đợi khi vào các website thời gian quá lâu. Việc bỏ cuộc với những website có thời gian truy cập quá lâu là điều thường xuyên xảy ra. Bởi thế, có thể tối ưu website wordpress là điều quan trọng bởi nó giúp cải thiện tốc độ, mang tới trải nghiệm tốt hơn cho mỗi người dùng.

Lý do cần thực hiện tối ưu website wordpress

Khi tốc độ internet ngày càng được cải thiện thì việc có thể đảm bảo nâng cao tốc độ của website là điều quan trọng cần thực hiện. Tăng tốc trên từng mili giây đều là đáng giá, giúp thu hút người dùng, được khách hàng đánh giá cao hơn. Vì vậy, việc thực hiện tối ưu web là yêu cầu quan trọng cần được đảm bảo tiến hành.

tối ưu website wordpress

Thực tế thì một website wordpress khi đưa vào sử dụng yếu tố tốc độ có ý nghĩa lớn. Cụ thể là:

  • Một website khi có tốc độ tải trang chậm hơn 1 giây sẽ tác động tiêu cực, làm giảm đi tới 7% lượt chuyển đổi.
  • Đối với người dùng thiết bị di động hầu hết sẽ từ bỏ website mình đang truy cập khi có tốc độ tải vượt qua 3 giây.
  • Lượng khách hàng truy cập mất đi 10% khi trang chủ không load cho từng giây.
  • Các đơn vị bán hàng sẽ mất đi lượng lớn đơn giản với một website không được chú ý quan tâm tới tốc độ tải trang.

Từ những ảnh hưởng tiêu cực đó thì việc chú ý cải thiện tốc độ của website wordpress cần được chú trọng thực hiện. Trước khi bắt đầu thực hiện một biện pháp cụ thì thì việc tìm hiểu để xác định nhiều giải pháp có thể áp dụng. Lúc đó cải thiện tốc độ tải trang của website được thực hiện tốt như yêu cầu.

9 bước đơn giản giúp tối ưu website wordpress hiệu quả

Tối ưu website wordpress là điều được nhiều người quan tâm để có được trang web chất lượng đưa vào sử dụng. Có nhiều cách thức khác nhau có thể tìm hiểu và áp dụng. Trong đó áp dụng 9 bước cơ bản với các thủ thuật dễ áp dụng dưới đây giúp việc tối ưu web, tăng tốc độ tải trang được thực hiện tốt như yêu cầu.

Thực hiện kiểm tra tốc độ của trang web

Trước khi làm bất kỳ điều gì thì kiểm tra để xác định tốc độ tải trang thực tế của website là điều cần làm. Việc kiểm tra tốc độ không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp chúng tôi chủ động đưa ra phương án xử lý thích hợp nhất.

Hiện nay, có rất nhiều những công cụ khác nhau người dùng có thể tìm hiểu để đánh giá về tốc độ của web wordpress. Sử dụng GTMetrix, so sánh với kế quả được đưa ra bởi Google Page Speed Insights và YSlow mang tới những con số chính xác. Cuối cùng, việc kiểm tra tốc độ web so sánh với các website khác thì việc dùng Pingdom chính là giải pháp hoàn hảo.

Xóa bỏ các plugins/themes không cần thiết

Tiến hành thêm các tính năng mới vào một website mang tới khả năng giúp nó hiện đại để sử dụng hiệu quả. Đây là việc làm thông thường mà hầu hết các webmaster đều áp dụng. Tại wordpress thì nó được tiến hành qua việc thực hiện cài đặt những plugins và theme.

Song trong thực tế thì có nhiều plugins mới sở hữu các tính năng có thể thay thế các plugins đang sử dụng trước đó, nó khiến tình trạng thừa thãi xuất hiện. Với quá nhiều các plugin, nhất là ở những phiên bản đã lỗi thời ảnh hưởng tới tốc độ của website. Việc tiến hành xóa hoặc ít nhất là vô hiệu quả những plugin không thực sự cần thiết, không có gía trị hữu ích sẽ giúp việc tối ưu web, nâng cao tốc độ tải trang trở nên dễ dàng hơn.

Giảm thiểu Minify CSS, HTML và JavaScript

Giảm thiểu Minify

Giảm các Minification là giải pháp hoàn hảo, một kỹ thuật nên áp dụng để tăng tốc cho web wordpress. Kích thước của các file script được giảm bớt, hay các file HTML, CSS, JS được thực hiện tốt. Khi xóa đi các ký tự không cần thiết như khoảng trắng, hay các comments sẽ giúp files nhẹ đi đáng kể mà không ảnh hưởng tới chức năng.

Hiện nay, khi muốn giảm Minification có nhiều plugins hỗ trợ khách nhau mà chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn như Autoptimize, W3 Total Cache. Cải thiện tốc độ tải trang trở nên dễ dàng, thuận lợi như mong muốn.

Thực hiện bật nén Brotli của Google

Gzip hay Brotli là một dạng nén khá đặc biệt mà khi ứng dụng để giảm thiểu kích thước các files mang lại. Bất kỳ ai khi tiến hành truy cập vào website của bạn thì lúc này tài nguyên từ máy chủ sẽ được tìm kiếm và thực hiện tải về. Tài nguyên càng lớn đồng nghĩa với thời gian cần để tải trang càng nhiều.

Vì vậy, thông qua việc kích hoạt nén Gzip hay Brotli việc giảm kích thước của các tài nguyên, đồng thời đẩy nhanh được quá trình tải trang của wordpress được thực hiện hiệu quả. Chính điều này giúp việc tăng tốc độ cho website trở nên chủ động, mang tới kết quả cao hơn.

Yêu cầu muốn sử dụng Brotli thì server gốc của bạn cần được kích hoạt. Đây là một công cụ khá mới mẻ nên không phải trình duyệt nào cũng hỗ trợ. Chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập nên phương án trả về để khi gặp trình duyệt hỗ trợ sẽ sử dụng được Brotli. Việc nén HTML, hay CSS,… và nhiều file nền text khác được hỗ trợ tốt.

Tiến hành tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh mang tính chất tĩnh nên yêu cầu khi sử dụng đều có độ phân giải cao. Điều này tác động khá nhiều tới băng thông, cũng như tốc độ của trang web. Với những định dạng ảnh JPEGs và GIFs có tác động nhất định khiến website chậm đi đáng kể.  Trong khi đó, với một số định dạng như FLIF, WebP và HEIF với công nghệ nén được ứng dụng mang tới chất lượng ảnh ấn tượng, kích thước nhỏ hơn. Thực hiện chuyển đông sang những định dạng mới mẻ này là cách để cải thiện được tốc độ của web đáng kể.

Tuy nhiên, thực tế là không phải trình duyệt nào cũng có hỗ trợ. Bởi thế, việc cung cấp định dạng thay thế là việc cần làm. Thực tế thì WebP đã được nhiều trình duyệt hỗ trợ, hoặc cân nhắc chọn công cụ Can I Use để đưa ra lựa chọn sao cho tốt nhất. Ngoài ra, trong trường hợp đã quen thuộc sử dụng định dạng cũ, chưa sẵn sàng để có những thay thế thì việc nén ảnh để tối ưu tối nhất nên được áp dụng.

Hiện nay, có nhiều cách để tối ưu hóa hình trên một website. Trong đó, sử dụng Plugins Smush Image Compression and Optimization được biết tới là phương án lý tưởng, thuận lợi để tối ưu ảnh song không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng của hình ảnh.

Chia bài viết dài thành nhiều trang

Thực hiện phân trang thường dùng cho phần comments của một website. Ở đó có thể chứa hàng nghìn những comments khác nhau gây ra tình trạng kẹt băng thông. Bạn hoàn toàn có thể cho phép phân trang ở phần comments chỉ với vài thao tác đơn giản tại Settings > Discussions. Xác định lượng comments tối đa của từng trang, cân chỉnh sao cho thích hợp nhất để hoàn thành quá trình tối ưu.

Bên cạnh đó, chú ý thực hiện tách từng bài viết thành các trang web riêng biệt cũng cần chú ý thực hiện. Với những bài viết dài thì điều này vô cùng hữu ích. Nó giúp người đọc không cảm thấy quá choáng ngợp, có được sự thoải mái hơn rất nhiều. Phân trang bài viết chúng ta chỉ cần <!-nextpage-> tại phiên bản text của từng bài viết để việc phát hiện và kích hoạt được thực hiện tự động.

Nâng cấp phiên bản PHP cho website

Thực hiện chuyển từ PHP 5 sang PHP 7 được biết tới là cách mang tới nhiều giá trị, nhiều lợi ích. Tăng hiệu suất gấp 2 lần, khả năng xử lý lên tới 112% yêu cầu mỗi giây. Không chỉ vậy, với khả năng tối ưu hóa bộ nhớ của PHP 7 giúp việc tăng tốc cho wordpress được thực hiệu đạt kết quả cao từ 30 – 50%.

Tuy nhiên, PHP 7 thiếu đi khả năng tương thích ngược, vì thế có một số themes hoặc plugins không thể sử dụng được. Vì thế cần cân nhắc để kiểm tra phát hiện tính tương thích trước khi quyết định thay thế.

Dùng các Plugin về Caching

Caching được hiểu chính là một cơ chế nổi tiengs giúp giảm tải đi gánh nặng cho máy chủ của website. Bản chất của Caching engines giúp việc lưu trữ thông tin sử dụng thường xuyên ở máy của khách truy cập được thực hiện, không yêu cầu lấy thông tin nhiều lần từ máy chủ. Với việc sử dụng Caching thì cải thiện hiệu năng, cải thiện tốc độ được thực hiện tốt như yêu cầu.

Hiện nay, có nhiều plugins của wordpres thực hiện nhiều dạng Caching, trong đó tiêu biểu là WP-Rocket và W3 Total Cache.

Sử dụng thêm CDN

tối ưu website bằng CDN

Về bản chất thì trang web nằm trên máy chủ vật lý và nó có khoảng cách rất xa so với vị trí mà bạn đang truy cập. Khoảng cách lớn chính là yếu tố tác động trực tiếp tới tốc độ, thời gian đáp ứng nhu cầu của người dùng. Và việc sử dụng mạng lưới phân phối nội dung – CDN giúp vấn đề dễ dàng được giải quyết.

Việc bật CDN trên website giúp trình duyệt của khách hàng không cần tiến hành tải lại tất cả từ máy chủ. Một số trang tĩnh buộc phải được lưu trữ tại những trung tâm dữ liệu, nằm ở gần vị trí của khách truy cập hơn. Lúc đó tốc độ trang được cải thiện toàn diện và hiệu quả. Tối ưu website wordpress có được thành công như yêu cầu.

Tận dụng CDN còn được đánh giá trở thành một lợi thế của SEO. Khi Google và những công cụ tìm kiếm khác coi trọng tốc độ internet kết nối của website khi thực hiện đánh giá thứ hạng thì đây là điều quan trọng cần làm. Một website có tốc độ ấn tượng đảm bảo sẽ có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Không những vậy, CDNs còn giúp việc cho ảnh, hay file media được quét và xuất hiện nhiều hơn trên Google Image.

Đưa website vào sử dụng là nhu cầu thiết yếu, giúp công việc được giải quyết hiệu quả. Việc tối ưu website wordpress là yêu cầu quan trọng cần tham khảo, tìm hiểu và cập nhật đầy đủ. Thông qua vài bước đơn giản, những cách thức hiệu quả giúp việc cải thiện tốc độ, nâng cao chất lượng website, đem lại trải nghiệm chất lượng cho nhu cầu của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Website chất lượng, hoạt động mượt mà giúp việc tiếp cận, làm hài lòng và nhận được đánh giá cao từ phía người dùng là điều dễ dàng đạt được.