Tin tức chung

Proxy là gì? Tính năng, cách thiết lập Proxy Server an toàn

Với tình hình internet của nước ta như hiện nay, lượt tìm kiếm Proxy ngày càng nhiều hơn bởi nhu cầu chuyển đổi từ Proxy sang các trang nước ngoài tăng đáng kể. Vậy Proxy là gì? Và làm thế nào để thiết lập Proxy trên máy tính? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Proxy là gì? Thì trong bài viết này sẽ để trả lời những câu hỏi trên nhé.

Proxy là gì?

Proxy là gì?

Proxy có nhiệm vụ như một cánh cửa giúp kết nối người dùng và internet. Nó hoạt động như một bức tường lửa và bộ lọc website. Proxy Server cung cấp kết nối mạng cho người dùng, chia sẻ dữ liệu bộ nhớ cache nhằm tăng tốc các yêu cầu thông thường.

Các máy chủ Proxy cung cấp các chức năng cùng khả năng bảo mật cũng như riêng tư khác nhau phụ thuộc vào chính sách của công ty hoặc nhu cầu của từng người sử dụng. Proxy chỉ một Router hoặc một hệ thống Computer tách biệt kết nối người gửi và người nhận Proxy có một cổng truy cập cố định và địa chỉ IP.

Ví dụ: 66.62.0.249:7070. Địa chỉ IP của Proxy trong ví dụ là 66.62.0.249 và cổng truy cập là 7070.

Proxy Server hoạt đồng, vận hành như thế nào?

Về cơ bản, máy chủ Proxy là một máy tính trên internet có một địa chỉ IP riêng mà máy tính của mọi người đều biết. Khi gửi một yêu cầu từ website tới máy tính, nó sẽ đến máy chủ Proxy trước. Tại đây, các dữ liệu sẽ được xử lý và thực hiện theo yêu cầu của người dùng, đồng thời nó cũng sẽ thu thập phản hồi từ máy chủ của web rồi trả về dữ liệu trên website, giúp cho mọi người thấy được website đó trên trình duyệt.

Proxy Server hoạt đồng, vận hành như thế nào?

Ngoài ra, nó cũng có khả năng tự mã hóa dữ liệu để không cho phép đọc được chúng trong quá trình vận chuyển. Và cuối cùng, máy chủ Proxy có thể chặn được người dùng truy cập vào web, cụ thể là dựa trên địa chỉ IP.

Lợi ích khi sử dụng Proxy Server là gì?

 • Riêng tư: Mọi người có thể sử dụng máy chủ Proxy để truy cập internet một cách riêng tư. Thậm chí, một số máy chủ Proxy còn cho phép người dùng có thể thay đổi thông tin nhận dạng cùng địa chỉ IP mà yêu cầu gửi lên. Chính vì vậy, máy chủ đích sẽ không thể biết được ai đã đưa ra yêu cầu. Điều này sẽ giúp cho các thông tin cá nhân hay thói quen sử dụng trình duyệt web cả mọi người luôn được giữ kín.
 • Điều khiển: Trên internet luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Nhưng khi sử dụng máy chủ Proxy, mọi nội dung của mọi người sẽ được lọc và trở nên an toàn hơn rất nhiều.
 • Tăng cường tốc độ, tiết kiệm băng thông: Việc sử dụng Proxy Server hiệu quả cũng sẽ giúp cho mạng tổng của mọi người có được hiệu suất ổn định hơn. Ngoài ra, nó còn lưu trữ các trang website phổ biến giúp cho người dùng tiết kiệm thêm được rất nhiều băng thông.
 • Truy cập vào nội dung bị chặn: Máy chủ hệ thống Proxy cho phép các công ty có thể chặn được người dùng khỏi một số nội dung cần bảo mật. Tuy nhiên, mọi người có thể sử dụng Proxy để thay đổi vị trí địa lý và địa chỉ IP. Nhờ đó mà mọi người có thể truy cập vào những nội dung bị chặn đó một cách dễ dàng.
 • Mức độ bảo mật an toàn của Proxy là gì? Để tránh một bên thứ 3 nào đó có thể theo dõi các hoạt động trên internet của mình mọi người có thể sử dụng máy chủ server để mã hóa các yêu cầu web. Mọi người còn có thể sử dụng chúng để chặn các trang web hoặc phần mềm độc hại. Hơn nữa, người dùng còn có thể truy cập internet từ xa thông qua Proxy của công ty. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát và xác minh được người dùng thông qua VPN. Từ đó, người dùng có thể sử dụng các tài nguyên và kết nối một cách an toàn để bảo vệ các dữ liệu quan trọng của công ty.

Rủi ro khi sử dụng Proxy Server

Rủi ro khi sử dụng Proxy Server

Tuy nhiên, mọi vấn đề đều luôn có 2 mặt. sử dụng Proxy cũng vậy. Ngoài các lợi ích mà nó mang lại thì người dùng cũng sẽ phải đối mặt với một số rủi ro nhất định như:

 • Không ổn định: Đối với các Proxy miễn phí thì gần như chắc chắn sẽ không thể có được hiệu suất quá cao, trong một số trường hợp còn có thể bị mất kết nối đột ngột hoặc bị gián đoạn dịch vụ.
 • Tốc độ chậm: Đối với các trang web đã được lưu trữ trước đó, Caching Proxy sẽ giúp tăng tốc độ tải trang. Tuy nhiên khi sử dụng Proxy, việc truy cập các trang web mới sẽ bị chậm hơn.
 • Hạn chế vấn đề bảo mật: Tuy Proxy có thể giúp cho người sử dụng ẩn được địa chỉ IP và tường lửa. Nhưng trong một số trường hợp mọi người vẫn không thể mã hóa được người truy cập. Lúc đó, một người dùng khác sẽ có thể thông qua VPN để theo các hoạt động của mọi người.
 • Chức năng hạn chế: Mọi người có thể sử dụng một Proxy để áp dụng cho toàn bộ các thiết bị truy cập bởi Proxy không hoạt động trên từng cơ sở ứng dụng. Điều này chắc chắn sẽ gây đến cho mọi người nhiều khó khăn, bất tiện trong quá trình sử dụng.

Cách thiết lập Proxy Server

Cài đặt free Proxy cho Firefox

 • Đầu tiên mọi người cần mở Menu trên thanh công cụ tìm kiếm. Sau đó chọn Option rồi kéo xuống cuối cùng, chọn ..
 • Tại tab chọn Connection Setting => Manual proxy configuration
 • HTTPS Proxy: Điền đầy đủ thông tin Port và IP của HTTPS Proxy Server hoặc HTTP Proxy: Điền thông tin Port, IP của HTTP Proxy Server.

Cài đặt Free Proxy cho Chrome

 • Mở Chrome rồi vào phần cài đặt
 • Cửa sổ sẽ xuất hiện hãy click vào phần cài đặt hiển thị nâng cao, sau đó thì tiếp tục kéo thanh trượt xuống bên dưới.
 • Chọn vào phần thay đổi thiết lập prox
 • Chọn Connections rồi tiếp tục chọn LAN settings là cài đặt đã hoàn tất.

Nhìn chung thì Proxy Server hiện nay đã trở thành một khái niệm quen thuộc với những người làm quản trị mạng. Những người sử dụng mạng thông thường cũng có thể biết được đặc điểm và khái niệm của nó. Thông qua bài viết trên, mong rằng mọi người sẽ có được nhiều thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về Proxy là gì?