Sức khỏe Tin tức chung

Khoảng cách đánh các gậy golf tiêu chuẩn

Gia nhập câu lạc bộ thể thao golf là cơ hội để rèn luyện sức khỏe, thư giãn tinh thần. Bộ môn quý tộc này đã thu hút không ít những tín đồ tham gia. Golf đã có mặt hầu hết ở tất cả các đối tượng người chơi. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, lan tỏa đến mọi ngóc ngách của đời sống. Chỉ cần có đam mê là bạn có thể tham gia vào thử thách chinh phục trái bóng tròn. Những quy định chơi golf cũng không đến nỗi quá khó khăn đối với người chơi. Nắm được cách cầm gậy đúng, nắm khoảng cách đánh các gậy golf tiêu chuẩn. Cú đánh của bạn sẽ chính xác chỉ sau vài buổi tập.

Tại sao cần quan tâm đến khoảng cách đánh các gậy golf?

Tại sao cần quan tâm đến khoảng cách đánh các gậy golf?

Trong luyện tập golf, ngoài lựa chọn gậy, học cách cầm gậy, kỹ thuật đánh golf. Việc quan tâm đến khoảng cách đánh các bộ gậy golf tiêu chuẩn là rất quan trọng. Khoảng cách tùy thuộc vào từng loại gậy khác nhau sẽ giúp người chơi tính toám được lực đánh. Hơn nữa lựa chọn được loại gậy golf phù hợp cần dùng. Nắm được khoảng cách gậy golf sẽ giúp cải thiện nhanh chóng hiệu suất chơi golf. Mang lại kết quả chính xác nhất trong từng cú đánh.

Khoảng cách đánh các gậy golf tiêu chuẩn xa hay gần là phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm loại gậy sử dụng, loại bóng sử dụng, địa hình thi công sân golf. Ngoài ra yếu tố thể lực người chơi cũng là một nhân tố quan trọng. Tốc độ swing, tuổi tác quyết định đến khoảng cách đánh xa đến đâu.

Gậy golf tiêu chuẩn kích thước bao nhiêu?

Gậy golf tiêu chuẩn có chiều dài được xác định tính từ đỉnh tay cầm cho đến mặt đế gậy. Quy định khoảng cách đánh thường có tiêu chuẩn về chiều dài tối thiểu là 18 inch. Tương đương với 0,457m, trong đó ngoại trừ gậy đẩy có kích thước cũng không vượt quá 48 inch. Các loại gậy đánh golf thường không giống nhau trong thiết kế kích thước tiêu chuẩn. Vì thế quy định chiều dài gậy sẽ phụ thuộc vào từng loại cụ thể sẽ được chuyên viên SportGo Việt Nam sẽ chia sẽ đến các bạn như:

 • Chiều dài gậy sắt iron 5 là 38 inch, gậy iron 3 dài 39 inch, gậy iron 9 dài 36 inch
 • Chiều dài của gậy golf wedge thường được thiết kế nhỏ hơn gậy sắt không quá ¼ inch
 • Chiều dài của gậy putter quy định từ 33 – 35 inch
 • Chiều dài của gậy gỗ fairway thường khác nhau ở mỗi thương hiệu. Rơi vào trong tầm từ 41 – 33 inch
 • Chiều dài của gậy driver từ 44 – 46 inch, dài hơn các loại gậy khác. Tùy vào kỹ năng của mình mà các golfer lựa chọn khoảng cách đánh gậy golf phù hợp.

Khoảng cách đánh các gậy golf tiêu chuẩn

Khoảng cách đánh các gậy golf chi tiết nhất

Khoảng cách đánh các gậy golf tiêu chuẩn là tùy thuộc từng mẫu gậy. Tính theo 1 Yard = 0.9144m. Cụ thể như sau:

Đối với gậy golf gỗ woods

Khi thực hiện cú đánh với gậy golf gỗ woods, người chơi có thể đạt khoảng cách tối đa. Với những golfer là nam giới sở hữu handicap tầm trung. Thì khoảng cách đạt được có thể lên đến 220 yard khi sử dụng gậy gỗ số 1. Nếu là golfer nữ có handicap trung bình, với gậy gỗ số 1 sẽ đạt đến khoảng cách  175 yard. Gậy gỗ số 3 là 140 yard.

Với gậy fairway ở chiều ngược lại có thể đạt đến khoảng cách trung bình 285 yard. Với gậy gỗ số 3, các tay chơi chuyên nghiệp có thể đưa bóng đến 205 yard. Với gậy gỗ số 5 khoảng cách đạt được có thể là 190 yard. Gậy gỗ chính là chiếc gậy mà bất cứ người chơi nào cũng muốn có được cú phát bóng dài.

Đối với gậy golf sắt

Khoảng cách đánh các gậy golf sắt tiêu chuẩn với gậy sắt số 9 là 100 yard. Khoảng cách này sẽ tăng lên, có thể đạt 175 yard khi sử dụng gậy sắt số 3. Tuy nhiên con số này chỉ là tương đối bởi khoảng cách còn phụ thuộc từng loại gậy khác nhau.

Nếu con số hiển thị trên gậy golf sắt càng cao. Thì khoảng cách cú đánh theo đó cũng sẽ giảm đi 10 yard. Nếu là người chơi là nữ có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 20%. Chỉ đạt khoảng 80 yard với gậy sắt số 9 và 145 yard với gậy sắt số 3.

Đối với gậy golf hybrid/rescue

Trong một số trường hợp, gậy hybrid/rescue thường được dùng để thay cho các gậy sắt. Đây là loại gậy không thể thiếu đối với bất cứ người chơi nào. Chẳng hạn gậy golf hybrid số 4 thay thế gậy sắt số 4. Gậy golf hybrid số 5 và số 6 cũng thay thế được cho các gậy sắt tương ứng. Gậy hybrid/rescue có thể giúp cho người chơi hạn chế các lỗi khi thực hiện cú swing. Hạn chế sự cố tối đa khi chơi golf ở những khu vực có cỏ rậm.

Khoảng cách đánh các gậy golf tiêu chuẩn này cũng không có nhiều khác biệt so với gậy sắt. Chỉ khác là nó có thiết kế đặc biệt nhằm giúp gia tăng sự ổn định hơn. Quy định về khoảng cách của gậy hybrid từng loại như sau:

 • Khoảng cách đánh gậy hybrid số 2 lên đến 185 yard
 • Khoảng cách đánh gậy hybrid số 3 là 175 yard
 • Khoảng cách đánh gậy hybrid số 4 là 165 yard
 • Khoảng cách đánh gậy hybrid số 5 là 155 yard

Theo đó, số trên gậy golf càng cao, khoảng cách sẽ giảm đi 10 yard. Độ phủ là 55 yard, thấp hơn so với gậy sắt.

Đối với gậy golf wedge

Khác với các loại gậy golf khác, gậy wedge được sử dụng trong đánh bóng ngắn. Quy định về khoảng cách đánh các gậy golf tiêu chuẩn wedge cũng có sự khác biệt:

 • Đối với gậy pitching wedge: Nếu người chơi sở hữu một kỹ thuật trung bình. Thì khoảng cách đạt được là khoảng 90 yard.
 • Đối với gậy sand wedge: Nếu người chơi sở hữu một kỹ thuật trung bình. Thì khoảng cách đạt được là khoảng 65 – 75 yard. Gậy này thường sử dụng trong các cú đánh bunker đến green.
 • Đối với gậy lob wedge: Nếu người chơi sở hữu một kỹ thuật trung bình. Thì khoảng cách đạt được là khoảng 50 – 60 yard.

Bí quyết kiểm soát khoảng cách đánh các gậy golf

Bí quyết kiểm soát khoảng cách đánh các gậy golf

Mỗi loại gậy thường có các quy định khoảng cách đánh khác nhau. Bí quyết giúp kiểm soát khoảng cách đánh các gậy golf tiêu chuẩn dành cho golfer chính là:

 • Thứ nhất: Người chơi phải nắm rõ về khoảng cách cú đánh của mình. Đừng quá chú trọng vào việc tìm hiểu về chi tiết khoảng cách của từng loại gậy.
 • Thứ hai: Hãy so sánh cú đánh của mình với bạn cùng chơi. Từ đó giúp cho bản thân nắm được khoảng cách đánh trong từng loại gậy. Lên phương án tập luyện, nâng cao kỹ năng phù hợp nhất cho riêng mình.
 • Thứ ba: Luôn luôn ưu tiên cho những cú đánh ngắn và chính xác. Cú đánh ngắn, chuẩn xác luôn tốt hơn so với những cú đánh xa nhưng không chính xác. Làm giảm điểm số của người chơi khi bóng bị bay lệch.
 • Thứ tư: Luôn luôn thực hiện những cú đánh thắng. Trong luyện tập golf, mục đích cuối cùng là đưa bóng vào green. Thực hiện những cú swing chính xác mà không cần đưa bóng đi xa. Chỉ cần tập trung vào việc tạo ra một đường bóng thẳng và chính xác.
 • Thứ năm: Golfer phải tự nắm được khoảng cách đánh bóng của bản thân. Bởi từng đối tượng sẽ có sự chênh lệch về khoảng cách. Giúp cải thiện tốt kỹ năng, dần hoàn thiện, nâng cao thành tích.

Kết luận

Qua phân tích phần tích của 1945mf-china.com giúp bạn thấy được vai trò của khoảng cách đánh các gậy golf. Nắm được cách điều chỉnh khoảng cách sẽ giúp golfer tiến xa hơn trên bước đường chinh phục thử thách. Hy vọng rằng bạn sẽ không bị làm khó bởi những quy định nghiêm ngặt trong chơi golf. Tự mình bứt phá thành công những đường bóng chính xác, chuyên nghiệp.