Tin tức chung

AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động AHU trong phòng sạch

Ahu là một thiết bị phòng sạch quan trọng không thể thiếu của nhiều dự án thi công. Công cụ này ảnh hưởng lớn tới chất lượng nhiệt độ của căn phòng. Vậy Ahu là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Ahu trong phòng sạch như thế nào? Nếu bạn đang có dự định xây dựng phòng sạch, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về Ahu nhé.

AHU là gì? 

AHU là gì? 

AHU (Air Handling Unit) là khối xử lý không khí, một thiết bị dùng để trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm. Hệ thống điều hòa Ahu được dùng để tạo độ sạch cho không khí, thường được dùng cho các hệ thống HVAC hoặc các xưởng công nghiệp.

Tác dụng của AHU

Ahu thông thường sẽ kết nối với hệ thống HVAC. Đây là một công nghệ được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất và các khu vực tòa nhà yêu cầu độ sạch cao.

Ahu hiện sử dụng phổ biến trong các không gian phòng sạch như: phòng sạch ngành dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hóa chất, thực phẩm, vi điện tử, chất bán dẫn,… Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp các hệ thống Ahu trong các tòa nhà chung cư, các khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại lớn có hệ thống chiller trung tâm.

Cấu tạo của AHU

Cấu tạo của AHU

Hệ thống điều hòa Ahu được cấu tạo, lắp ghép từ nhiều module kết hợp, bao gồm: buồng hòa trộn, bộ lọc bụi, hệ thống dàn trao đổi nhiệt và hộp quạt. Trên buồng hòa trộn có 2 cánh cửa gắn với phần van điều chỉnh, một cửa lấy gió tươi, cửa còn lại nối với đường hồi gió.

Hệ thống điều khiển chính bao gồm: các biến nhiệt, van ba ngã actuator, bộ phận giảm âm & giảm rung, ống cấp khí,… Bộ lọc bụi thường sử dụng nhiều kiểu lọc khác nhau. Điển hình là loại lọc sử dụng sợi tổng hợp có kiểu gấp nếp hoặc thiết kế kiểu túi vải (lọc túi).

Các nhà sản xuất phát triển công nghệ và cải tiến không ngừng để đem tới các sản phẩm hệ thống Ahu phòng sạch đạt hiệu quả cao. Bởi vậy, hệ thống điều hòa Ahu ngày càng có cấu tạo phức tạp và tinh vi hơn. Tham khảo các sản phẩm AHU mới và hiện đại nhất tại GMP Groups Việt Nam.

Mức độ phức tạp về cấu tạo của hệ thống Ahu sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi công trình. Tuy nhiên, phần lớn chúng đều có cấu tạo với 5 bộ phận sau:

 • Dàn gia nhiệt – Heater
 • Quạt gió
 • Dàn lạnh
 • Bộ lọc khí, lọc bụi
 • Vỏ bảo vệ.

Quá trình và nguyên lý hoạt động AHU trong phòng sạch là gì?

Quá trình và nguyên lý hoạt động AHU trong phòng sạch là gì?

Về bản chất, phòng Ahu là dàn trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm không khí. Khi không khí đi qua hệ thống điều hòa Ahu thì sẽ được xử lý đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm bằng với các nguyên lý nhiệt học.

Quá trình hoạt động

Khi nước lạnh chuyển động trong cụm ống trao đổi nhiệt, không khí sẽ chuyển động ngang qua bên ngoài. Không khí sẽ được làm lạnh và được quạt thổi theo hệ thống kênh gió tới các khu vực, các phòng theo thiết lập. Hệ thống quạt Ahu thường là quạt ly tâm dẫn đến động bằng đai.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Ahu

Hệ thống điều hòa Ahu có nguyên lý hoạt động như sau:

 • Khi nhiệt độ khu vực cần làm lạnh lớn hơn nhiệt độ cài đặt, van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt. Mục đích là làm lạnh luồng khí tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong phòng hay khu vực cần làm lạnh thấp hơn nhiệt độ cài đặt.
 • Khi nhiệt đạt yêu cầu, van 3 ngã sẽ đóng lại. Dòng nước lạnh sẽ chảy qua đường bypass để về chiller.
 • Không khí trước khi được đưa vào thiết bị Ahu sẽ được lọc qua một bộ phận tiền lọc, thường gọi là lọc thô (lọc túi), chúng thường xuyên được vệ sinh. Trường hợp cần độ sạch cao hơn thì có thể sử dụng thêm bộ lọc HEPA.
 • Không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong của Ahu để tạo ra không khí lạnh. Sau đó, luồng không khí đó sẽ đi vào một buồng tuần hoàn và không khí lạnh sẽ được thổi qua các đường ống gió rồi tới phòng hay khu vực sử dụng điều hòa.

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều chỉnh bởi quạt gió và valve nước lạnh. Tuy nhiên, phần lớn các Ahu sẽ không chính xác tuyệt đối. Chúng chủ yếu được dùng để xử lý sơ bộ luồng khí. Để xử lý độ ẩm chính xác thì cần lắp thêm thiết bị khác có tên là FCU ở các khu vực cần thiết.

Hệ thống điều hòa Ahu có 2 dạng:

 • Loại hệ thống Ahu đặt nằm ngang lắp lên trần nhà.
 • Loại hệ thống Ahu đặt thẳng đứng để đặt nền.

Tùy vào vị trí lắp mà các đơn vị lựa chọn loại hệ thống điều hòa Ahu cho phù hợp. Khi đặt nền thì chọn loại đứng, khi gá lắp trên trần thì chọn loại nằm ngang.

Vậy có thể hiểu đơn giản, Uhu là dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh luồng không khí đi qua bằng hệ thống quạt gió, dàn gia nhiệt, dàn lạnh. Mục đích để cấp lạnh cho một phòng hoặc một khu vực nào đó.

Kết luận

Trên đây là một số giải thích về Ahu là gì? Tác dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Ahu. Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống Ahu cũng như cách vận hành của thiết bị trong phòng sạch.