Sức khỏe

Hút thuốc lá điện tử (Vape) có tốt hơn thuốc lá truyền thống?

Hiện nay, khá nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đang có xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử (vape) như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, liệu hút thuốc lá truyền thống hay hút thuốc lá điện tử có hại hơn? Nếu bạn còn đang thắc mắc về vấn đề này, hãy tham khảo nội dung của 1945mf-China dưới đây để có được câu trả lời thuyết phục nhất.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử hay vape, pod system là một loại thiết bị có thể mô phỏng và đem lại trải nghiệm, cảm giác tương tự hoặc thậm chí tốt hơn so với thuốc lá thông thường. Bằng cách đốt nóng e-juice lỏng, thiết bị vape sẽ tạo ra hơi nước với nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau.

Khi sử dụng thuốc lá truyền thống, nguyên liệu bên trong được đốt và tạo ra khói thuốc đi vào miệng, phế quản, phổi của người hút. Tuy nhiên, bên trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc vô cùng có hại cho sức khỏe người hút trực tiếp và cả những người phải ngửi khói thuốc bị động.

Nhu cầu tìm kiếm các Vape Store với cơ chế hoạt động khác biệt đã được ưa chuộng sử dụng như một biện pháp thay thế an toàn, tiện lợi hơn so với thuốc lá truyền thống.

Cấu tạo của thuốc lá điện tử gồm những gì?

Thân vape

Thân thiết bị thuốc lá điện tử hay gọi ngắn gọn là thân vape thường được thiết kế dưới dạng khối hộp chữ nhật hoặc khối trụ. Phần vỏ của thân vape làm từ những chất liệu kim loại hoặc hợp kim cứng, bền với kích thước khá lớn để có thể chứa vào bảo vệ một số chi tiết quan trọng khác bên trong như: mạch vi xử lý, pin, công tắc…

Pin Vape

Pin là bộ phận có vai trò chính là cung cấp năng lượng cho những bộ phận khác trong thiết bị Vape hoạt động. Hiện nay, có hai loại pin được dùng khá thông dụng cho thuốc lá điện tử, đó là pin rời AA và pin có đầu sạc qua cổng USB hoặc type C.

Buồng chứa tinh dầu

Buồng chứa tinh dầu là nơi lưu trữ các loại tinh dầu vape hay còn gọi là Tank Vape. Thông thường, buồng chứa tinh dầu vape có dung tích xấp xỉ 2ml.

Buồng đốt, sợi đốt

Sợi đốt (coil) là một chi tiết bằng kim loại nằm trong buồng đốt. Khi dòng điện từ pin cung cấp chạy qua sợi đốt, điện trở của sợi đốt sẽ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Nhờ đó, phần bông vape đã thấm tinh dầu vape từ buồng chứa sẽ được đốt nóng, tạo ra hơi.

Tinh dầu Vape

Trên thực tế, tinh dầu không được xem là một bộ phận của máy vape. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị này, ta sẽ cần tới các loại tinh dầu. Khi mọi người dùng vape, tinh dầu bên trong sẽ được đốt cháy, tạo ra hơi nước chứa hương vị của tinh dầu. Trong tinh dầu thường chứa một số thành phần như: propylene glycol, vegetable glycerin và các hương liệu tạo mùi thơm.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng thuốc lá điện tử

Ưu điểm

Thuốc lá điện tử hay vape hiện đã trở thành một loại sản phẩm khá thịnh hành, đó là bởi việc sử dụng vape có khá nhiều ưu điểm tích cực.

Sử dụng thuốc lá điện tử cho mùi khá dễ chịu

Một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất mà thuốc lá điện tử mang lại cho người dùng đó chính là mùi hương. Trên thực tế, hút thuốc lá luôn tạo ra loại mùi rất khó chịu, đặc biệt là đối với những người xung quanh.

Thế nhưng, khi dùng vape, mùi được tạo ra sẽ là mùi hương của các loại tinh dầu vape. Các loại tinh dầu hiện rất đa dạng về mùi vị, chẳng hạn như hương bạc hà, hương trái cây… Vì thế, nếu dùng thuốc lá điện tử, ta sẽ không cần lo lắng về việc tạo ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Thuốc lá điện tử có khả năng kiểm soát tốt lượng khí sinh ra

Hiện nay, hầu hết các thiết bị vape chất lượng đều có chức năng điều chỉnh lượng hơi tạo ra theo nhu cầu của người dùng. Nhờ đó, thiết bị vape sẽ giúp ta kiểm soát được hơi thở của mình tốt hơn.

An toàn hơn cho người dùng

Lý do khiến cho thuốc lá điện tử được coi là một phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả đó là mọi người có thể tùy chọn loại juice pod với hàm lượng nicotine phù hợp. Đây là điều mà ta không thể làm được khi dùng thuốc lá truyền thống.

Để có thể bỏ hẳn thuốc lá thường, bạn nên bắt đầu sử dụng tinh dầu có nồng độ nicotine tương tự và dần dần chuyển sang loại thấp hơn. Theo thời gian, chúng ta có thể dùng những loại tinh dầu hoàn toàn không chứa nicotine.

Sử dụng vape lâu dài giúp tiết kiệm chi phí

Đối với thuốc lá truyền thống, mỗi điếu thuốc chỉ có thể sử dụng được một lần duy nhất. Thế nhưng, đối với thuốc lá điện tử, ta chỉ cần bổ sung thêm tinh dầu vape để tiếp tục sử dụng. Do đó, nếu sử dụng lâu dài, vape sẽ là sản phẩm tiết kiệm hơn rất nhiều.

Theo khảo sát mức giá tinh dầu vape tại các vape shop uy tín như Saigon Retro Vape, podsupplier.vn,Lầy Vape, Vape chính hãng… thì sản phẩm này có giá dao động từ 300.000 – 500.000 đồng, đây là một mức giá tương đối rẻ vì thời gian sử dụng khá lâu.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, thế nhưng khi sử dụng thuốc lá điện tử, chúng ta có thể gặp một số vấn đề hạn chế như:

  • Chi phí ban đầu cần để mua thiết bị vape, tinh dầu lớn hơn khá nhiều so với việc sử dụng thuốc lá thông thường.
  • Hiện nay, các sản phẩm thuốc lá điện tử đều rất đa dạng. Vì thế, nếu muốn lựa chọn được loại thiết bị, tinh dầu có hương vị phù hợp, ta sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu.

So sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá truyền thống

So sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá truyền thống

Thực tế, cách thức hoạt động của thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử là hoàn toàn khác nhau. Khi sử dụng thuốc lá truyền thống, nguyên liệu bên trong được đốt và tạo ra khói thuốc đi vào miệng, phế quản, phổi của người hút.

Tuy nhiên, bên trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc vô cùng có hại cho sức khỏe người hút trực tiếp và cả những người phải ngửi khói thuốc bị động. Chính vì thế, thuốc lá điện tử với cơ chế hoạt động khác biệt đã được ưa chuộng sử dụng như một biện pháp thay thế an toàn, tiện lợi hơn so với thuốc lá truyền thống.

Khói sinh ra từ thuốc lá truyền thống đến từ việc đốt nguyên liệu bên trong và chúng chứa tới hơn 7000 chất độc khác nhau. Đặc biệt, có tới hơn 60 chất trong đó là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Hơn thế nữa, hàm lượng nicotine ở khói thuốc là rất lớn và không thể điều chỉnh. Vì thế, người hút thuốc lá truyền thống sẽ có cảm giác khó chịu khi không sử dụng trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, khói thuốc cũng là tác nhân gây hại và gây khó chịu cho mọi người xung quanh. Có thể nói, tác hại mà thuốc lá gây ra cho những người thường xuyên phải ngửi khói thuốc bị động không hề kém những người hút trực tiếp.

Không những vậy, sử dụng thuốc lá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng, vàng răng. Khác với thuốc lá truyền thống, hút thuốc lá điện tử có rất nhiều điểm khác biệt.

Sản phẩm sinh ra từ thiết bị vape hoàn toàn không phải khói mà là hơi nước từ các loại tinh dầu làm từ các nguyên liệu tự nhiên. Nhờ đó, hút vape có thể mang lại cảm giác giống như hút thuốc lá nhưng lại không gây độc hại, vàng răng cho người dùng. Đặc biệt, nếu chọn được loại tinh dầu phù hợp, bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị hơn thuốc lá truyền thống rất nhiều.

Ngoài ra, các loại tinh dầu vape chất lượng luôn cho ta mùi hương vô cùng quyến rũ. Do vậy, bạn sẽ không cần lo lắng về việc sẽ làm cho mọi người cảm thấy khó chịu bởi mùi vape.

Kết luận

Qua những nội dung phân tích vều hút vape và hút thuốc lá truyền thống trên đây, chắc hẳn mọi người đều thấy rằng, hút thuốc lá điện tử sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn rất nhiều.

Sử dụng vape không chỉ có mùi vị hấp dẫn hơn rất nhiều so với thuốc lá thường mà còn an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, các loại vape được thiết kế khá nhỏ gọn, đẹp mắt, có dung lượng pin lớn nên các bạn hoàn toàn có thể đem theo và sử dụng mọi lúc.

Đặc biệt, nếu sử dụng đúng cách, vape sẽ là giải pháp vô cùng hiệu quả giúp ta từ bỏ hoàn toàn thuốc lá truyền thống.

Mong rằng với những thông tin, kiến thức đã chia sẻ, bạn đọc sẽ có được câu trả lời chính xác về vấn đề giữa thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống, loại nào thực sự có hại hơn. Qua đó, mọi người có thể tự mình đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.