Tin tức chung

Hướng dẫn đi xe máy lên dốc và xuống dốc đúng cách, an toàn nhất

Cung đường tại Việt Nam luôn đa dạng mọi địa hình, trong đó đèo dốc là một trong những thử thách khá thú vị mà con người cần chinh phục và trải nghiệm. Một chiếc xế yêu sang xịn sẽ là người bạn đồng hành giúp ta “vượt cạn” mọi thử thách cam go. Nếu bạn ấp ủ ước mơ muốn chinh phục các cung đường thú vị, đừng bỏ qua chia sẻ của 1945mf-china về hướng dẫn đi xe máy lên dốc và xuống dốc đúng cách, an toàn nhất dưới đây nhé.

Tại sao cần quan tâm đến việc đi xe máy lên dốc và xuống dốc đúng cách?

Tại sao cần quan tâm đến việc đi xe máy lên dốc và xuống dốc đúng cách?
Tại sao cần quan tâm đến việc đi xe máy lên dốc và xuống dốc đúng cách?

Những con dốc khúc khuỷu luôn là thử thách đầy cam go cho những người thích đi phượt. Nếu bạn điều khiển xe trên những đoạn đường dốc ngắn thì không phải là vấn đề quá phức tạp, nhưng đối với những con đường đèo dốc dài và dốc nối dốc liên tiếp thì đây quả là vấn đề không thể xem nhẹ. Những con dốc này thường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao giữa các xe máy, xe ô tô khác.

Việc trang bị kỹ năng đi xe máy lên dốc và xuống dốc đúng cách sẽ giúp bạn tránh được tai nạn đáng tiếc xảy ra, bảo vệ xế yêu khỏi những hỏng hóc không đáng có. Xe lên dốc thường cần nhiều đà và làm việc khá vất vả. Nếu như xe dừng rồi đề pa lại ngang dốc càng khiến cho xe phải chịu áp lực rất lớn do bị mất đà. Nếu bạn xử lý sai cách sẽ khiến cho xe bạn bị tụt dốc rất nguy hiểm. Với những con dốc cao và ngoằn ngoèo, xe xuống dốc không phanh và giảm tốc đúng cách sẽ khiến xe bị trượt, mất lái rất nguy hiểm…

Vì thế, người điều khiển không nên chủ quan điều khiển phương tiện lên dốc xuống dốc khi chưa trang bị cho mình một số kinh nghiệm cũng như kỹ thuật đổ đèo, leo dốc cơ bản.

Hướng dẫn đi xe máy lên dốc và xuống dốc đúng cách, an toàn nhất

Hiện nay hai dòng xe ga và xe số được sử dụng rộng rãi với nhiều thương hiệu đình đám. Mỗi loại xe có cấu tạo và thiết kế riêng nên việc lựa chọn loại xe để đi phượt bạn cần chú ý một số mẹo nhỏ dưới đây:

Đối với xe số

Cách lên dốc an toàn với xe số

Cách lên dốc an toàn với xe số
Cách lên dốc an toàn với xe số

Đi xe máy số khi lên dốc để đảm bảo đúng cách, an toàn nhất, bạn cần chạy xe với tốc độ vừa phải, thích hợp với những con dốc mà bạn có ý định vượt. Với dốc vừa, bạn chỉ nên tăng tốc vừa phải, tạo đà để dễ dàng vượt qua dốc. Nhưng với những con dốc đứng thường có độ dốc lớn, người lái nên trả số về theo tốc độ cảm nhận được để có thể đưa bạn lên đỉnh dốc (thường là số 1 và 2). Quá trình lên dốc không được đổi số ở giữa dốc sẽ rất nguy hiểm, có thể khiến xe bị đứng hoặc trượt lui. Nếu như tốc độ ban đầu bị giảm giữa chừng thì nên về số trước khi xe có dấu hiệu chết máy. Người lái nên phán đoán trả số về cấp một cách thích hợp. Khi xe lên gần đến đỉnh dốc thì hãy giảm tay ga, buông trôi qua đỉnh dốc. Quá trình lên dốc cần cẩn thận xem xét các phương tiện đi ngược chiều.

Với những đoạn dốc vừa cao vừa dài sẽ khiến cho xe máy của bạn phải hoạt động nặng, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Hơn nữa dốc cao sẽ khiến mức xăng trong bình bị nghiêng, có thể làm hụt đầu ti lấy căng khiến cho xe bị tắt máy giữa dốc. Bạn cần phải đổ đủ xăng trong bình để vượt qua con dốc một cách nhanh nhất. Không nên sử dụng một số duy nhất sẽ khiến cho động cơ xe yếu và nhanh hỏng hơn. Khi đã lên đến đỉnh dốc, bắt đầu xuống dốc thì bạn cần trả về số 1 giúp cho phanh hoạt động hiệu quả hơn nhé.

Một điều cần lưu ý khi xe lên dốc là không khởi động xe ở số 3 hay số 4 sẽ làm tốn nhiều nhiên liệu, khiến cho động cơ bị ì và rất khó tăng tốc. Cũng không nên vặn ga hết cỡ sẽ dễ gây chết máy, mòn phanh và mòn động cơ nhanh. Ngoài ra, bạn cần tập trung cao độ để quan sát, làm chủ vận tốc, kịp thời xử lý mọi tình huống xảy ra.

Cách xuống dốc an toàn với xe số

Cách xuống dốc an toàn với xe số
Cách xuống dốc an toàn với xe số

Với loại dốc vừa bạn hãy trả tay ga về, giảm tốc độ bằng cách sử dụng hơi nén giảm của động cơ. Phanh lúc này chỉ sử dụng hỗ trợ trong trường hợp thật cần thiết, những lúc đổ dốc cao phanh không có tác dụng nhiều, thậm chí nếu nhấp phanh liên tục có thể gây cháy bố thắng. Với những con dốc đứng, khi bắt đầu xuống dốc bạn nên trả về số thấp nhất và thật cẩn thận khi lái nếu đường gồ ghề vì nếu chỉ cần vướng một trở ngại nhỏ cũng khiến xe bị chúi nhủi tức thì.

Với những dường dốc  giống nhau như khi lên thì bạn hãy sử dụng đúng với số đã sử dụng. Không nên chuyển số giữa dốc, chỉ khi thật cần thiết bạn mới trả số về cấp thấp hơn trước khi xe tăng tốc quá nhanh. Tuyệt đối khi thả dốc không lấn ra ngoài phần đường của mình, đặc biệt là đến các khúc cua rẽ bị che khuất. Nhưng cũng không nên chạy quá sát mé khiến dễ lạc tay lái. Khi xuống dốc gặp nhiều xe có trọng tải lớn thì phải cẩn thận hết sức.

Đối với xe tay ga

Cách lên dốc an toàn với xe tay ga

Cách lên dốc an toàn với xe tay ga
Cách lên dốc an toàn với xe tay ga

Chạy xe lên những con dốc cao luôn khiến người điều khiển có cảm giác bị ngợp, nhất là đối với chị em phụ nữ. Cảm giác ngợp thường dễ gây té ngã hoặc có thể bị trượt dốc. Để lên dốc an toàn với xe tay ga, trước hết bạn nên vặn ga từ từ giúp cho động cơ nóng lên đã, sau đó mới vặn ga mạnh lên để xe đủ khỏe mới chạy lên dốc. Với những con dốc quá cao bạn nên lấy đà từ xa để tránh được hiện tượng tụt dốc không phanh.  Cần tránh việc thắng gấp thương xuyên hoặc chạy xe tay ga không đúng tốc độ khi lên dốc dễ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe.

Cách xuống dốc an toàn với xe tay ga

Cách xuống dốc an toàn với xe tay ga
Cách xuống dốc an toàn với xe tay ga

Với những con dốc dài, khi xuống bạn cần khởi động xe và để xe tự trôi theo quán tính với vận tốc khoảng từ 15-20 km/h. Tiếp đó bạn rà phanh và mớm ga tiếp tục giúp cho côn bám, sau đó bạn tiến hành thả phanh và ga, lúc này xe sẽ tự phanh động cơ. Xe tiếp tục sẽ bị ghìm ở tốc độ như cũ vì lá côn đã bám và tạo nên một lực ma sát, cho dù chúng ta không phanh xe vẫn duy trì được tốc độ hợp lý khi xuống dốc.

Nếu bạn không mớm ga từ đầu thì xe ga sẽ xuống dốc trong tình trạng đang tắt máy. Với tốc độ từ 15 km/h trở xuống thì xe ga sẽ tự động ngắt côn và trôi theo quán tính và cứ thế trôi. Người điều khiển cần sử dụng cả phanh trước và sau cùng lúc, kết hợp với phanh hãm động cơ. Nên bóp phanh ngắt quãng, không bóp liên tục hay rà phanh sẽ gây quá nhiệt hệ thống phanh khiến cho lực ma sát giảm, dẫn đến nguy cơ mất phanh rất nguy hiểm. Cũng tuyệt đối không tắt máy động cơ, không phanh khi đã vào đoạn dốc cua.

Ngoài những kỹ thuật cần nhớ để đi xe máy lên dốc và xuống dốc đúng cách, an toàn trên đây, bạn cũng cần quan tâm đến việc kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời, đảm bảo cho xe vận hành ổn định và an toàn nhất.

1945mf – China gợi ý một số cửa hàng thay phụ tùng xe Sym, Honda, Yamaha,… chính hãng:

https://kimthanh.online/

https://phutungxemay.vn/

https://xe.chotot.com/

Kết luận

Đồng hành cùng con người trên mọi nẻo đường, chiếc xe máy luôn là vật dụng thân thiết nhất, tiện lợi nhất mà bất cứ người dân Việt trưởng thành nào cũng đã từng sở hữu. Nếu bạn học cách đi xe máy lên dốc và xuống dốc đúng cách, an toàn thì không những đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn giữ cho phương tiện của mình có được tuổi thọ dài lâu nhất trong quá trình sử dụng.