Sức khỏe

Các loại chỉ khâu vết thương thông dụng nhất

Chỉ khâu vết thương là loại chỉ được dùng phổ biến trong y tế, việc sử dụng chỉ khâu giúp vết thương lành nhanh hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được thông tin và các loại chỉ khâu trong y tế. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản về các loại chỉ khâu vết thương thông dụng nhất nhé.

Chỉ khâu vết thương là gì?

Chỉ khâu vết thương là gì?

Chỉ khâu vết thương là một thuật ngữ thông dụng dùng phổ biến trong ngành y tế và được sử dụng để khâu kín các vết thương, hỗ trợ nhanh quá trình làm lành vết thương cho bệnh nhân. 

Thành phần của chỉ khâu y tế được làm từ những chất liệu đặc biệt như là: Protein động vật, polymer tổng hợp, sợi cotton, nylon, hay từ collagen,… Chính vì sự lành tính và tiện lợi mà chỉ khâu được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, chỉ khâu còn là trợ thủ cho các bác sĩ phẫu thuật và hỗ trợ quá trình lành vết thương của bệnh nhân một cách nhanh chóng. 

Tổng hợp các loại chỉ khâu vết thương

Theo công ty CPT sutures – đơn vị chuyên cung cấp chỉ khâu phẫu thuật cho biết thì hiện nay có các loại chỉ khâu phổ biến như là:

Chỉ tự tiêu không cần cắt chỉ

Chỉ tự tiêu không cần cắt chỉ

Chỉ tự tiêu không cần cắt chỉ là một loại chỉ y tế đặc biệt có khả năng tự tiêu trong cơ thể mà không cần phải lấy ra. Chỉ tự tiêu thường được sử dụng để đóng vết thương nhỏ và không đòi hỏi sự can thiệp của bác sĩ. Chỉ tự tiêu có thể được làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau và có thể tự phân hủy sau một thời gian.

Tuy nhiên chỉ tự tiêu không phải là loại chỉ tiêu chuẩn cho mọi loại vết thương. Nếu vết thương lớn hoặc có nguy cơ nhiễm trùng cao, thì việc sử dụng chỉ tự tiêu có thể không an toàn và bác sĩ sẽ phải sử dụng phương pháp đóng vết thương khác.

Chỉ Catgut

Đây là một loại chỉ y tế được làm từ sợi collagen từ động vật. Chỉ Catgut có độ co dãn và độ bền khác nhau tùy thuộc vào loài động vật được lấy sợi chỉ từ đó. Loại chỉ này thường được sử dụng để khâu các vết thương nhỏ và không cần can thiệp của bác sĩ để loại bỏ. Chỉ Catgut sẽ bị phân hủy bởi cơ thể sau khoảng 10 ngày đến 2 tháng. 

Chỉ dexon (Polyglycolic acid)

Chỉ Dexon (Polyglycolic acid) là loại chỉ khâu vết thương được làm từ sợi polyglycolic acid (PGA), vô cùng lành tính và không gây độc hại cho con người. Chỉ Dexon sẽ bị phân hủy bởi cơ thể sau 60 đến 90 ngày. Quá trình phân hủy này cho phép cơ thể phục hồi và tái tạo mô một cách tự nhiên mà không cần phải loại bỏ chỉ khâu từ bên ngoài.

Khác với chỉ Catgut, chỉ Dexon có độ co dãn và độ bền tương đối tốt và có thể được sử dụng cho các vết thương nhỏ hoặc lớn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, luôn cần phải có giám sát của bác sĩ và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn.

Chỉ Polydioxanone 

Chỉ Polydioxanone (PDO) là một loại chỉ y tế được sử dụng để khâu các vết thương trên da và mô mềm. Loại chỉ này giúp bệnh nhân có vết khâu đẹp và gọn gàng hơn, mang tính thẩm mỹ hơn. 

Chỉ Polydioxanone sẽ được phân hủy trong cơ thể theo cách tự nhiên sau khoảng 6 tháng mà không cần loại bỏ bằng cách thủ thuật ngoại khoa. Quá trình phân hủy này còn giúp ích cho làn da khi hồi phục, làn da của bệnh nhân sẽ được tăng độ đàn hồi hơn lúc trước. Do đó chỉ khâu vết thương Polydioxanone thường được dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Chỉ maxon (Polyglyconate)

Chỉ Maxon (Polyglyconate) được làm từ sợi polyglyconate, một loại polyme sinh học được biết đến với độ bền cao và khả năng phân hủy nhanh trong cơ thể. Loại chỉ này thường sử dụng để khâu các vết thương trên da và mô mềm, đặc biệt là trong các phẫu thuật ngoại khoa. Chỉ khâu Maxon có độ co dãn và độ bền cao, ngoài ra khả năng tự phân hủy nhanh chỉ vài tuần sau khi sử dụng.

Chỉ Polyglactic acid (Chỉ Vicryl)

Chỉ Polyglactic acid (Chỉ Vicryl) được làm từ tinh bột ngô hoặc từ sợi tơ sữa. Đặc điểm là có độ bền và độ co dãn tốt, giúp tạo ra một vết khâu đẹp và giảm thiểu tổn thương sau phẫu thuật. Chỉ Polyglactic acid (Chỉ Vicryl) phân hủy trong cơ thể sau khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần, tùy thuộc vào độ dày của chỉ. 

Giống với Chỉ Polydioxanone, chỉ Polyglactic acid (Chỉ Vicryl) cũng thường được sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ, ngoài ra còn sử dụng trong để khâu các vết thương mô mềm như các phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật ngoại khoa, phẫu thuật tim mạch.

Như bất kỳ loại chỉ khác ta cũng cần lưu ý khi sử dụng chỉ Polyglactic acid (Chỉ Vicryl) cần được thực hiện đúng cách và dưới sự giám sát của một bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Chỉ không tự tiêu cần được cắt chỉ sau khi vết thương lành

Chỉ không tự tiêu

Trái ngược với chỉ tự tiêu, chỉ khâu vết thương không tự tiêu cần phải cắt bỏ sau khi vết thương lành lại. Dưới đây là một số loại chỉ không tự tiêu:

Chỉ thép không gỉ

Chỉ thép không gỉ là một hỗn hợp của nhiều kim loại khác nhau, trong đó có chủ yếu là sắt và carbon, cùng các loại sợi đơn. Thường được dùng trong các trường hợp khâu dây chằng, gân, xương,… các trường hợp nặng liên quan đến mô xương cứng. 

Tuy nhiên, chỉ thép không gỉ lại dễ bị xoắn lại. Chúng có thể gây đứt khi siết chỉ, nhiễu phim chụp. Một số trường hợp có thể khiến bệnh nhân đau khi sử dụng. 

Chỉ Polypropylene

Chỉ Polypropylene (PP) được sản xuất từ sợi polypropylene, một loại polyme được tạo ra từ propylen và hydrocarbon. Chỉ PP có tính chất bền, chịu lực tốt và có thể giữ vết khâu trong thời gian dài, giúp thẩm mỹ cho vết khâu, không gây dị ứng và ít tác dụng phụ trong quá trình phân hủy. Chỉ PP thường được sử dụng để khâu các vết thương trên da, khâu mạch máu…

Chỉ nylon

Loại chỉ này được làm từ sợi nylon, một loại polymer đàn hồi cao, bền, chịu mài mòn tốt. và giữ khâu tốt trong thời gian dài. Chỉ Nylon thường được sử dụng để khâu các vết thương mô mềm như các phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật ngoại khoa và phẫu thuật thẩm mỹ. 

Chỉ Polyester

Chỉ Polyester

Dây cùng là loại chỉ khâu vết thương được dùng phổ biến trong y khoa. Chỉ polyester được sản xuất từ sợi polyester, một loại polymer có tính chất bền, dai và có độ đàn hồi tốt.

Ngoài ra còn có ưu điểm không thấm nước, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Loại chỉ polyester này thường được sử dụng trong các phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật ngoại khoa và nhiều loại phẫu thuật khác.

Chỉ tơ (lụa/silk)

Chỉ tơ được sản xuất từ sợi tơ lụa, một loại sợi tự nhiên có độ bền khá cao và khả năng thấm hút ẩm tốt, thường được sử dụng để khâu các vết thương nhỏ trên da và các mô mềm. 

Chỉ tơ có độ mềm mại, mịn giúp tăng độ thẩm mỹ trong vết khâu, hỗ trợ vết thương nhanh lành và giữ khâu tốt trong thời gian dài, giúp cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật diễn ra nhanh chóng hơn. 

Chỉ có cấu trúc sợi đơn – monofilament

Chỉ có cấu trúc sợi đơn – monofilament được làm từ các vật liệu như nylon, polypropylene, polyester, hoặc PTFE, thường được sử dụng để khâu các vết thương nhỏ trên da. Loại chỉ này độ bền cao và khả năng giữ mũi khâu được lâu và tốt, giúp cho vết khâu không bị nhiễm trùng, tổn thương hoặc xé rách trong quá trình phục hồi.

Tuy nhiên cũng có thể gây ra sự kích ứng và đau đớn cho bệnh nhân, loại chỉ này cũng có khả năng dễ bị lỏng khâu hơn so với các loại chỉ khâu khác, do đó cần được vệ sinh vết thương và thay thế một cách thận trọng.

Chỉ khâu có cấu trúc sợi bện

Chỉ khâu có cấu trúc sợi bện được sản xuất từ nhiều sợi bện xen kẽ nhau. Loại chỉ này thường được sử dụng để khâu các vết thương lớn và trong các trường hợp cần độ bền cao, giúp cho vết khâu không bị xé rách hoặc bị lỏng khâu trong quá trình phục hồi.

Tóm lại, với những thông tin trên đã cung cấp cho bạn một cái nhìn khái quát hơn về các loại chỉ khâu vết thương được sử dụng trong y tế và ứng dụng của từng loại chỉ. Qua bài viết, chúng tôi hy vọng các bạn có thể dễ dàng lựa chọn và hiểu rõ cách sử dụng của từng loại chỉ khâu một cách hiệu quả nhất nhé.