Giáo dục Tin tức chung

Bí quyết học tiếng đức B1 nhanh đạt đầu ra, bạn nên biết

Ngày nay, tiếng Đức B1 là trình độ mà các bạn trẻ phải đạt được khi muốn thực hiện ước mơ du học sang Đức cũng như tăng thêm cơ hội làm việc tốt hơn tại các công ty nước ngoài. Nhưng để đạt được chứng chỉ tiếng Đức B1 không phải là điều dễ dàng. Vậy hãy cùng 1945mf-china tìm hiểu ngay bài viết này để biết thêm một số bí quyết học tiếng đức B1 nhanh đạt đầu ra nhé!

Lợi ích khi học tiếng Đức B1 là gì?

Lợi ích khi học tiếng Đức B1
Lợi ích khi học tiếng Đức B1

Tiếng Đức B1 là một trong sáu cấp độ, tương đương với cấp 3, được đánh giá theo hệ tham chiếu ngôn ngữ quy chuẩn của Châu Âu. Ở trình độ này, bạn sẽ có thể hiểu được những ý chính trong các đoạn hội thoại, xử lý được các tình huống cơ bản và diễn đạt được các chủ đề quen thuộc khác thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Chính vì vậy, khi học tiếng Đức B1 bạn sẽ có cơ hội được xuất khẩu lao động và du học tại Đức, ngoài ra còn có thể du lịch tại đất nước này mà không cần lo lắng nhiều về rào cản ngôn ngữ.

Những đối tượng nên học tiếng Đức B1

Tuy tiếng Đức B1 không thông dụng như tiếng Anh, nhưng bất cứ ai cũng đều có thể tham gia học tập tùy theo điều kiện và sở thích. Các em học sinh từ 12 tuổi trở lên hoặc các bạn đam mê học ngoại ngữ Đức đều phù hợp để học tiếng Đức B1.

Bên cạnh đó, với những bạn đang muốn tìm hiểu về văn hóa và con người nước Đức hay những ai đã học xong các khóa học tiếng Đức bằng A2 và mong muốn nâng cao thêm trình độ thì cũng hoàn toàn có thể tham gia học.

Ngoài ra, tiếng Đức B1 còn dành cho tất cả những ai đang có nhu cầu tham gia đi du học nghề, du học và xuất khẩu lao động tại Đức bởi vì đây là một trong những điều kiện cơ bản mà họ cần phải có.

Lộ trình học tiếng Đức B1

Với cấp độ B1, bạn sẽ được mở rộng hơn kiến thức của mình về ngôn ngữ này theo 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Các kỹ năng này thường sẽ xoay quanh các chủ đề như trình bày về các chủ đề trong cuộc sống thường ngày và trong lĩnh vực kinh doanh bằng tiếng Đức, mô tả con người và lịch trình làm việc trong ngày của họ, đọc hiểu tiểu thuyết, sách báo, tờ hướng dẫn, số liệu thống kê viết bằng tiếng Đức, hiểu các chương trình phát thanh và viết đơn xin việc, viết báo,…

Lộ trình học tiếng Đức B1
Lộ trình học tiếng Đức B1

Kết quả sau khi bạn hoàn thành việc học tiếng Đức B1 là bạn có thể tham gia thảo luận các chủ đề quen thuộc cũng như theo dõi những cuộc thảo luận với chủ đề rộng hơn một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể hiểu rõ được ý nghĩa của các văn bản tiếng Đức cũng như có thể viết những đoạn văn ngắn hoặc viết thư vì mục đích kinh doanh hoặc lý do cá nhân khác.

Đặc biệt nhất là bạn có thể nắm bắt nhiều thông tin về nước Đức cũng như các quốc gia khác có sử dụng tiếng Đức trên thế giới. Từ đó bạn sẽ thoải mái, tự tin hơn khi tương tác và giao tiếp với người bản xứ

Bí quyết học tiếng Đức B1 nhanh đạt đầu ra

Đối với phần đọc

Ở phần thi đọc hiểu, bạn sẽ phải thực hiện 5 phần với các đoạn văn ngắn theo các dạng blog, email, quảng cáo,… trong thời gian là 65 phút. Thông thường ở phần thi này, vấn đề khó khăn nhất của các bạn chính là vốn từ vựng. Nhưng ai càng có vốn từ thì càng có lợi thế và tự tin làm bài.

Vậy nên, để vượt qua phần thi này thì khi bắt đầu ôn tập, bạn nên tăng cường thời gian học và đặt mục tiêu cụ thể về số lượng từ mới trong một ngày hoặc một tuần. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động tìm đọc thêm các loại tạp chí, sách báo tiếng Đức để làm quen với cách dùng từ cũng như luyện kỹ năng đoán nghĩa của từ mới trong một ngữ cảnh nhất định.

Ngoài ra, một mẹo ôn tập nữa đối với phần thi này chính là luyện giải càng nhiều đề càng tốt. Sau khi làm xong đề phải kiểm tra đáp án để ghi chú các lỗi sai và từ vựng mới. Bạn có thể tìm mẫu đề luyện tập trong các sách như Modeltest, Zertifikat,… hoặc tìm kiếm các trung tâm tiếng Đức qua hình thức học online và tham gia những hội nhóm chuyên chia sẻ tài liệu học tiếng đức B1 trên Facebook.

Đối với phần nghe

Mẹo học tiếng Đức đối với phần thi nghe
Mẹo học tiếng Đức đối với phần thi nghe

Phần thi nghe sẽ có 40 phút với các câu hỏi có độ khó tăng dần. Những câu hỏi này sẽ xoay quanh các dạng hội thoại, độc thoại thuyết trình, tin tức, thời sự, chỉ dẫn,… Điều đầu tiên bạn cần làm ở phần nghe là phải đọc kỹ và hiểu rõ đề bài, đồng thời chú ý những từ khóa quan trọng mà bạn sẽ có thể nghe thấy.

Sau đó tận dụng thời gian để dự đoán và sắp xếp các ý nghe được theo một thứ tự phù hợp nhất. Đây là bước vô cùng quan trọng vì các bài nghe sẽ trôi qua rất nhanh nên nếu bạn đã có chuẩn bị sẵn sàng thì dù chẳng may bỏ mất một số ý thì vẫn có thể nghe được những ý tiếp theo. Đặc biệt, nếu trong trường hợp không nghe được ý nào thì bạn vẫn phải giữ tâm lý bình tĩnh để tiếp tục làm những bài tiếp theo.

Để luyện tập cho phần thi nghe, bạn có thể tham khảo sách Zertifikat hoặc nhiều nguồn khác như phim ảnh, ca nhạc, phim ảnh có phụ đề tiếng Đức để luyện khả năng nghe của mình.

Đối với phần thi viết

Phần thi thứ 3 trong tiếng Đức B1 là phần thi viết. Phần thi này sẽ có thời gian làm bài là 60 phút với ba phần với các dạng chủ yếu là viết thư, email, đoạn văn ngắn thể hiện ý kiến của bản thân về một vấn đề nào đó trong xã hội.

Phần thi này đòi hỏi không chỉ ở việc đọc hiểu tốt mà còn yêu cầu vốn từ mới về nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Vì vậy để hoàn thành phần thi viết bạn phải thường xuyên luyện đọc hiểu và viết để viết đúng và đủ cấu trúc.

Một mẹo nhỏ khi làm bài thi này chính là bạn nên tránh việc gạch xóa trong bài thi, hãy cố gắng trình bày rõ ràng, mạch lạc, dễ nhìn để thầy cô chấm dễ hơn. Đừng quên đọc thật kỹ đề bài để làm theo đúng yêu cầu, tránh viết lan man, lạc đề hoặc vượt quá số từ yê cầu.

Đối với phần thi nói

Luyện tập đối với phần thi nói
Luyện tập đối với phần thi nói

Phần thi nói cũng là một phần thi bắt buộc bạn phải hoàn thành để đạt được khi bạn học tiếng Đức B1. Bạn sẽ có khoảng 16 đến 20 phút để thực hiện phần thi theo hình thức nói đơn và nói nhóm. Với phần thi này thì không có cách nào hiệu quả hơn việc thường xuyên luyện tập nói, luyện phản xạ và cải thiện vốn từ với nhiều chủ đề khác nhau.

Đặc biệt bạn phải dành thời gian thực hành thật nhiều bằng việc tham gia các khóa học tiếng Đức 1 kèm 1 bằng B1. Khi đi thi hãy giữ cho mình một tâm thế thoải mái nhất, không nên nói quá nhanh mà hãy nói chậm, to rõ và phát âm thật chuẩn. Nếu được bạn hãy cố gắng nhấn nhá ngữ điệu thêm để thầy cô đánh giá cao hơn.

Ngoài ra, nếu bạn là một giáo viên dạy tiếng Đức mà chưa có nhiều người biết đến, bạn có thể học thêm cách tư duy đóng gói khóa học bằng cách tham gia khóa học bán khóa học online. Tin rằng các khóa học như vậy sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình xây dựng thương hiệu và tìm kiếm học viên cho mình.

Trên đây là những chia sẻ về một số bí quyết học tiếng đức B1 nhanh đạt đầu ra. Hi vọng thông qua bài biết này bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về cách thức cũng như bí quyết học tập để có thể đạt được trình độ tiếng Đức B1 nhanh chóng nhất nhé!