Tin tức chung

Viễn thị và lão thị khác nhau ở điểm nào? Nguyên nhân và cách điều trị

Viễn thị và lão thị là hai tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt. Với những triệu chứng khá tương đồng, do đó hai bệnh lý này thường rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vậy viễn thị và lão thị khác nhau ở điểm nào? Nguyên nhân và cách điều trị chúng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Viễn thị là gì?

Viễn thị là tật khúc xạ ở mắt. Khi mắc bệnh, mắt của người bệnh thường chỉ nhìn rõ những vật ở xa nhưng khi nhìn gần lại rất khó khăn. 

Điều này xảy ra do có sự sai lệch khúc xạ trong mắt. Có thể do giác mạc quá dẹt hoặc trục trước và sau của cầu mắt quá ngắn. Các tia sáng khi chiếu vào mắt sẽ hội tụ ở phía sau thay vì đúng trên võng mạc như bình thường. Tật khúc xạ này có thể di truyền trong gia đình. Trong nhiều trường hợp, người bệnh thậm chí không thể nhìn gần nhưng lại nhìn những vật trong khoảng cách rất xa rất tốt.

Lão thị là gì?

Lão thị là tật khúc xạ thường xuất hiện ở độ tuổi 40 trở đi. Tuy nhiên, chúng cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào thể trạng mắt của người bệnh. Tuổi càng lớn thì tật lão thị càng tiến triển nặng. 

Cho đến nay, cơ chế của bệnh lão thị vẫn chưa xác định một cách chính xác. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do thể thủy tinh bị xơ cứng làm giảm đi sự đàn hồi. Người mắc lão thị rất khó nhìn rõ chi tiết các vật ở gần như sách, báo, đồng hồ,… Đặc biệt là khi ở trong môi trường thiếu ánh sáng yếu, nếu muốn nhìn được cần phải đưa ra xa và nheo mắt lại. Tuy nhiên, nếu nhìn quá lâu sẽ gây mỏi, nháy mắt phải hay chảy nước mắt hoặc nhức đầu.

tìm hiểu chi tiết về viễn thị và lão thị

Viễn thị và lão thị khác nhau ở điểm nào?

Như đã phân tích ở trên, chắc chắn chúng ta đã hiểu được bản chất của tật khúc xạ mắt viễn thị và lão thị. Vậy để biết rõ hơn viễn thị và lão thị khác nhau ở điểm nào, hãy cùng so sánh về một số yếu tố sau:

Dấu hiệu nhận biết

 • Viễn thị: Dấu hiệu nhận biết bệnh viễn thị không khó nhưng thường bị bỏ quan vì không ai nghĩ người trẻ tuổi thậm chí là vị thành niên cũng có khả năng mắc viễn thị. Viễn thị chỉ nhìn rõ các vật thể ở xa và nhìn mờ vật thể ở gần, thường bị giật mắt trái và phải. Và tật viễn thị có thể mắc ở bất cứ lứa tuổi nào.
 • Lão thị: Chỉ xuất hiện ở người có tuổi độ từ trung niên trở lên. Lão thị cũng có khả năng nhìn xa và khó nhìn gần. Tuy nhiên, mắt người viễn thị có khả năng điều tiết rất kém, yếu, hay chảy nước mắt, đây được coi là biểu hiện của tuổi già.

Nguyên nhân

 • Viễn thị: Có thể là do di truyền khiến mắt có sự sai lệch về khúc xạ ánh sáng trong mắt.
 • Lão thị: Do vấn đề lão hóa theo tuổi tác, thời gian, thay đổi sinh lý ở những người bước vào giai đoạn lớn tuổi, lão hóa. Đây là yếu tố rõ ràng nhất để phân biệt giữa viễn thị và lão thị khác nhau ở điểm nào.

Lứa tuổi mắc bệnh

 • Viễn thị: Do di truyền nên trẻ em ngay từ khi mới chào đời đã có thể mắc tật viễn thị. 
 • Lão thị: Người sau 40 tuổi mới có nguy cơ cao bị lão thị. 

Cơ chế hoạt động của mắt

 • Viễn thị: Những người bị viễn thị dù nhìn xa hay nhìn gần đều phải điều tiết mắt để nhìn rõ sự vật. 
 • Lão thị: Người bị lão thị thì không phải điều tiết mắt khi nhìn xa, mà chỉ nhìn gần mới cần điều tiết mắt.

Viễn thị và lão thị khác nhau ở điểm nào

Tham khảo các sản phẩm gọng kính chính hãng, cao cấp của nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Mắt Việt

Kính prada authentic – 100% chính hãng tại Việt Nam.

Mắt kính Rayban chính hãng, hàng hiệu cao cấp tại Việt Nam.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viễn thị và lão thị

 • Nguyên nhân của bệnh viễn thị là do giác mạc dẹt hoặc trục trước – sau của cầu mắt quá ngắn. Khiến hình ảnh không hội tụ ở võng mạc giống như bình thường mà hội tụ ở phía sau võng mạc. Một thấu kính lồi phù hợp có thể giúp người viễn thị điều chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc.
 • Hiện nay, nguyên nhân của tật lão thị vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên có thể thấy ở hầu hết những người lớn tuổi là tình trạng xơ cứng của thủy tinh thể làm giảm sự đàn hồi của võng mạc. Người bị lão thị thường mắt rất kém, nhìn kém, hay bị mỏi mắt khi phải nhìn để cố nhận ra vật gì đó. Khi nhìn lâu có thể bị chảy nước mắt, chóng mặt hoặc đau đầu.

Cách điều trị viễn thị và lão thị hiệu quả nhất

Bệnh nhân mắc viễn thị và lão thị đều có thể cải thiện thị lực bằng cách đeo kính gọng hoặc lựa chọn các phương pháp phẫu thuật phù hợp để điều trị.

Sử dụng kính áp tròng/ kính gọng

 • Viễn thị: Đeo kính gọng/ kính áp tròng đúng số để điều chỉnh viễn thị là biện pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên người bệnh cần được thăm khám bởi bác sĩ nhãn khoa tại cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được kiểm tra thị lực và tư vấn loại kính phù hợp, giúp cải thiện thị lực tối đa. Liên hệ ngay dịch vụ đo mắt chuẩn quốc tếtại Mắt Việt để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Lão thị: Kính gọng là giải pháp phổ biến nhất đối với bệnh nhân lão thị. Nếu bệnh nhân chỉ bị duy nhất một bệnh lão thị ở mắt (mắt không bị cận thị, loạn thị hay viễn thị), thì kính đọc sách là những gì bệnh nhân lão thị cần đến. Kính đọc sách hỗ trợ người lão thị trong các hoạt động đòi hỏi thị lực nhìn gần, khi đọc sách báo hay văn bản có cỡ chữ nhỏ. Trong trường hợp mắt có các vấn đề về thị lực khác như loạn thị, cận thị thì khi bị lão thị bệnh nhân có thể sử dụng kính hai tròng, kính ba tròng hoặc kính đa tròng. 

Sử dụng kính áp tròng hoặc gọng kính để khắc phục

Phẫu thuật 

 • Viễn thị: Nếu người bệnh không có nhu cầu đeo kính gọng/ kính áp tròng và mắt đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật thì bạn có thể cân nhắc các phương pháp điều trị tật viễn thị. Được áp dụng một số phương pháp phổ biến như Femtosecond Lasik, SBK Lasik, Phakic.
 • Lão thị: Hiện nay có 2 công nghệ phẫu thuật phổ biến được sử dụng để điều trị lão thị, giúp loại bỏ sự phụ thuộc vào kính và có thể nhìn tốt ở mọi khoảng cách. Đó là phương pháp phẫu thuật đặt kính nội nhãn IPCL Presbyond và phương pháp phẫu thuật điều trị lão thị bằng công nghệ Laser LBV Presbyond.

Như vậy, trên đây là những chia sẻ về cách phân biệt viễn thị và lão thị mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã phân biệt được hai loại tật khúc xạ này, đồng thời có thể nắm được phương pháp điều trị phù hợp nhé.