Tin tức chung

Hướng Dẫn Cách Dọn Vệ Sinh Bàn Thờ Chuẩn Đem Lại May Mắn Tài Lộc 2023

Vệ sinh bàn thờ là một trong những việc vô cùng quan trọng. Bởi nơi đây là chốn thờ tự tâm linh, là nơi gia chủ cầu may mắn, tài lộc. Chính vì thế mà khi vệ sinh bạn cũng lau chùi sạch sẽ, cẩn thận. Để giúp bạn hiểu hơn thì ở bài viết dưới đây 1945mf china sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bàn thờ cuối năm.

Ai là người vệ sinh bàn thờ trong gia đình?

Tất nhiên gia chủ sẽ là người lau dọn bàn thờ rồi. Để bạn không phạm vào tâm linh thì trước khi tiến hành vệ sinh bàn thờ thần tài cuối năm. Thì bạn phải tắm rửa sạch sẽ và sau đó chuẩn bị hoa quả, thắp hương thông báo hôm nay thu dọn bàn thờ. Khi này bạn cũng phải chuẩn bị bàn trải vải đỏ, giấy đỏ để đặt thần tài. Đặc biệt, mọi thứ bạn đều phải đặt riêng, không để lẫn lộn và khi hương cháy hết mới được vệ sinh. Việc bạn thông báo này để cho thần linh biết và tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc.

ai là người vệ sinh bàn thờ trong gia đình

Xem thêm: Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Tự Chăm Sóc Vết Thương Hở Tại Nhà

Thời điểm nên lau dọn bàn thờ

Vệ sinh bàn thờ thần tài cuối năm là công việc khá quan trọng. Vì thế mà bạn phải chọn ngày, giờ hoàng đạo. Nhất là những ngày nên thực hiện nghi thức tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng. Theo quan niệm của ông bàn xưa thì ngày lau dọn bàn thờ thần tài phù hợp nhất là tháng 12 âm lịch. Đây là thời điểm gia chủ được tỉa chân nhang, dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ.

Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng “ thời gian tốt nhất để lau dọn bàn thờ thần tài là sau ngày 23”. Bởi đây là lúc mà ông Công ông Táo về trời rồi, nên việc dọn dẹp bàn thờ khi này sẽ giúp gia chủ thể hiện sự thành tâm của mình đối với các vị thần linh.

Hướng dẫn cách vệ sinh bàn thờ rước lộc vào nhà

Nhắc tới cách vệ sinh bàn thờ thần tài rước lộc vào nhà thì có rất nhiều cách. Ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bàn thờ phổ biến, thu hút may mắn nhất.

Chuẩn bị

 • Nước: Bạn hãy chuẩn bị nước lá bưởi, rượu pha tỏi, rượu pha gừng hoặc nước ngũ vị hương 5 loại lá. Tuyệt đối không sử dụng nước thường lau chùi.
 • Khăn lau: Bạn hãy chuẩn bị 2 khăn sạch, vải mềm. Khăn sử dụng phải là khăn mới, không dùng khăn cũ hoặc khăn bẩn.
 • Lễ vật cúng: Đèn thờ, nến, hương,… Có thể thay mới toàn bộ nếu bạn thấy cần thiết.
 • Giấy đỏ: Dùng để đặt đồ cúng, tượng thần tài trước khi vệ sinh.

Cách vệ sinh bàn thờ thần tài rước tài lộc

 • Bước 1: Đầu tiên bạn phải thắp hương xin phép thần tài, thổ địa, các vị thần linh cho phép lau dọn bàn thờ. Hãy mời các vị dời sang một bên để bạn tiến hành vệ sinh.
 • Bước 2: Đợi tới khi hương tàn thì bạn dùng khăn sạch để lau các vật phẩm trên bàn thờ.
 • Bước 3: Hãy chuẩn bị một bàn phủ giấy đỏ để đặt đồ cúng. Tiếp theo bạn lần lượt lau từng vật phẩm rồi lau bàn thờ.
 • Bước 4: Tiến hành rút chân nhang trong bát hương. Khi này một tay bạn giữ bát hương, để không xê dịch vị trí. Bạn hãy rút theo số lẻ, như 1,3,5,7 và không được rút theo số chẵn.
 • Bước 5: Bạn thay tro mới cho bát hương, không nên dùng tro cũ. Tro cũ thì bạn dùng thìa xúc đổ đi, không dốc ngược bát hương để đổ hết tro một lần.
 • Bước 6: Sau đó bạn lau bát hương sạch sẽ, đợi cho bát hương khô. Bát hương khô rồi thì bạn dùng 7 tờ tiền vàng đốt lên và hơ bên trong bát hương.
 • Bước 7: Sử dụng thìa xúc tro nếp hay gạo nếp sạch vào bát hương. Trước đó bạn đặt bộ thấy bảo dưới bát hương rồi mới đổ tro lên, nhằm thu hút thêm vận may. Thắp vài nén nhang vào bát hương, nên thắp theo số lẻ.
 • Bước 8: Đặt đồ cúng lần lượt về vị trí ban đầu. Thay hũ gạo, nước, muối và thắp hương khấn xin thần linh trở về vị trí.
 • Bước 9: Cuối cùng là bạn hoá chân nhang. Bạn mang chân nhang cũ đi đốt, lấy tro thả xuống sông hoặc cắm nhang dưới gốc cây.

Nước lau bàn thờ có vai trò quan trọng như thế nào?

Theo phong tục của Việt Nam thì lau dọn bàn thờ hay thay chân nhang mỗi dịp cuối năm không còn xa lạ nữa. Bàn thờ là nơi linh thiêng và tôn nghiêm nhất trong nhà. Nơi gia đình bạn bày tỏ sự thành kính, tưởng nhớ tới các vị thần linh. Mỗi năm cứ vào ngày 23 tháng chạp, mọi người sẽ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ chuẩn bị đón tết. Trong đó việc quan trọng nhất là thay chân nhang, lau chùi bàn thờ. Thời điểm này là lúc các vị thần linh đi vắng, nên con cháu hãy tranh thủ dọn dẹp lại cho sạch đẹp.

Việc vệ sinh bàn thờ thần tài cuối năm không chỉ là làm sạch mà còn thể hiện sự thành kính của gia chủ. Cầu xin một năm mới gặp nhiều may mắn, bình an và làm ăn phát đạt. Khi vệ sinh bàn thờ cuối năm thì bạn không nên sử dụng nước lã, thay vào đó là sử dụng nước ngũ vị hương, nước lá bưởi, nước rượu ngâm gừng hoặc rượu ngâm tỏi,.. Để biết lý do tại sao không dùng nước lã lau bàn thờ thì bạn hãy theo dõi tiếp dưới đây.

Tại sao nước lã không được dùng để lau bàn thờ

Trong số các loại nước thường được dùng để lau bàn thờ, thì nước lã lại không được sử dụng. Theo quan niệm tâm linh và quan niệm trong phong thuỷ, nước lã không nên dùng để lau chùi bàn thờ. Bởi vì trong nước lã có chứa nhiều tạp chất, vi khuẩn không thể thanh trần, tẩy uế khi cho bàn thờ thần tài được. Loại nước được dùng để lau bàn thờ phải là nước có thể tẩy uế khí, thanh trần.

không nên dùng nước thường để lau bàn thờ

Xem thêm: Top 8 Bếp Ga Mini Nhỏ Gọn, Tiện Dụng Và Chất Lượng Nhất 2023

Một số loại nước được dùng lau bàn thờ

Việc sử dụng nước lã để lau bàn thờ sẽ không mang lại may mắn, thu hút tài lộc cho gia chủ. Chính vì thế, trang Nhà Đẹp Ở Đây đã chia sẻ rằng  hãy sử dụng một trong các loại nước dưới đây khi vệ sinh bàn thờ thần tài cuối năm.

Nước ấm

Nếu bạn không kịp chuẩn bị nước lau bàn thờ thì sử dụng nước ấm cũng được. Nước ấm có khả năng tẩy sạch bụi bẩn, mảng bám lâu ngày trên bàn thờ. Để có nước ấm thì bạn đun sôi nước và để khoảng 20 phút cho nước nguội bớt. Sau đó bạn nhúng khăn sạch rồi vắt ráo nước, giữ khăn ẩm rồi mới lau chùi. Nếu cẩn thận hơn thì bạn sử dụng thêm khăn mềm khô, lau lại một lần nữa.

dùng nước ấm để vệ sinh bàn thờ

Nước rượu pha tỏi

Ngoài nước ấm, bạn cũng có thể sử dụng nước rượu pha tỏi. Loại nước này sẽ mang tới luồng khí mát mẻ, tươi vui và xoá tan mọi xui xẻo. Dùng nước rượu pha tỏi vệ sinh bàn thờ sẽ thu hút tài lộc, bình an và may mắn trong năm mới. Tỏi và rượu là thực phẩm dễ tìm kiếm, có sẵn trong gia đình bạn. Khi bạn kết hợp rượu trắng và tỏi với nhau sẽ loại bỏ hết bụi bẩn lâu ngày, trả lại sự uy nghi và sạch sẽ cho bàn thờ. Cách làm nước rượu pha tỏi cũng khá đơn giản. Bạn lột sạch vỏ tỏi rồi bỏ vào hũ ngâm 7 -10 ngày là bạn có thể sử dụng được rồi. Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị thì có thể dùng tỏi đập dập, pha với rượu trắng rồi sử dụng.

sử dụng rượu pha tỏi để lau bàn thờ

Xem thêm: Top 10 Dịch Vụ Tư Vấn Môi Trường Chất Lượng Nhất Việt Nam Hiện Nay

Nước ngũ vị hương

Nước ngũ vị hương hay còn được biết tới là nước thơm. Đây là loại nước dược dùng phổ biến để vệ sinh bàn thờ.  Thành phần trong nước ngũ vị hương gồm hồi, gỗ vang, quế, đinh hương và bạch đàn. Xét theo yếu tố tâm linh thì những loại thảo mộc này có khả năng loại bỏ tà ma, xui rủi, uế khi cho gia đình. Ngoài ra, mùi nước ngũ vị hương còn có tác dụng chống ẩm mốc, xua đuổi côn trùng. Mùi hương của nước ngũ vị hương thoang thoảng, rất dễ chịu.

dùng ngủ vị hương kết hợp nước để lau bàn thờ

Để có nước ngũ vị hương thì bạn hãy đun sôi 1 lít rưỡi nước lọc và 5 nguyên liệu trong vòng 5 phút. Tiếp theo dùng khăn sạch nhúng vào nước ngũ vị hương để vệ sinh bàn thờ và đồ cúng. Nếu bạn muốn hương thơm lưu lại lâu hơn, hãy đun thêm vài phút hay thêm nguyên liệu vào.

Nước rượu pha gừng

Riêng với nước rượu pha gừng thì được sử dụng để làm sạch, khử mùi hiệu quả. Nó có thể tẩy bay mọi vết bẩn, vết uế lâu ngày bám trên bàn thờ nhanh. Sử dụng nước rượu pha gừng để vệ sinh bàn thờ còn là cách thu hút tài lộc, rước may mắn về cho gia chủ. Theo quan niệm người xưa cho rằng, rượu và gừng có khả năng xua đuổi tà ma, xui xẻo cho gia chủ. Để làm ra nước rượu pha gừng thì bạn hãy đập dập 1-2 củ gừng. Sau đó bạn pha với rượu trắng, vậy là bạn đã đã có nước rượu pha gừng rồi.

dùng rượu pha gừng để vệ sinh bàn thờ

Xem thêm: Top 7 Đơn Vị Bán Chỉ Phẫu Khâu Tự Tiêu Uy Tín Nhất

Lưu ý khi vệ sinh bàn thờ

Vệ sinh bàn thờ không chỉ giúp xua đuổi  vận xui, thu hút tài lộc và may mắn. Trong quá trình vệ sinh bàn thờ thì bạn cũng phải lưu ý một số điều như sau:

 • Khi lau bàn thờ thần tài thì bạn tuyệt đối không được xê dịch bát hương. Bát hương bị xê dịch sẽ ảnh hưởng rất lớn tới gia đình, gặp nhiều điều xui.
 • Các vật phẩm trên bàn thờ phải sắp xếp đúng thứ tự, y ban đầu. Khi sắp xếp bạn phải đảm bảo hợp với phong thuỷ.
 • Trước khi vệ sinh bàn thờ thần tài cuối năm phải tắm rửa sạch sẽ. Bạn phải rửa tay với nước bưởi hoặc rượu trước khi vệ sinh.
 • Khi thay tro lư hương thì bạn nên dùng muỗng sạch múc tro. Tro múc ra khay, hộp sạch và không để linh tinh.
 • Tuyệt đối không để nước tràn ra bàn thờ. Việc này vừa mất thẩm mỹ là ảnh hưởng tới việc thờ cúng.
 • Nước trên bàn thờ thần tài không được thiếu. Bạn hãy thay nước trên bàn thờ thường xuyên.
 • Hạn chế làm vỡ hay hư hỏng món đồ thờ cúng trên bàn thờ thần tài.

lưu ý khi vệ sinh bàn thờ

Ngoài ra bạn nên chọn nơi mua bàn thờ uy tín chất lượng để tránh mua phải các bàn thờ kém. Dễ hư hỏng trong quá trình vệ sinh cũng như sủ dụng lâu dài.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới cho bạn. Giúp bạn biết cách vệ sinh bàn thờ cuối năm đúng phong thuỷ.  Việc vệ sinh đúng cách, thần linh sẽ phù hộ gặp nhiều may mắn, sức khoẻ dồi dào. Hy vọng với những gì mà chúng tôi hướng dẫn cho bạn ở bài viết trên sẽ giúp việc lau dọn bàn thờ trở nên dễ dàng hơn.