Tin tức chung

Tổng quan về hệ điều hành Linux cho người chưa biết

Hệ điều hành Linux đã xuất hiện từ giữa những năm 1990 và kể từ đó đã đạt được một cơ sở người dùng trải rộng trên toàn cầu, được đánh giá cao từ những trang tin tức công nghệ hàng đầu như techz.vn, bogounvlang.org,… Linux thực sự ở khắp mọi nơi: Nó có trong điện thoại, máy điều nhiệt, trong xe hơi, tủ lạnh, thiết bị Roku và TV của bạn. Nó cũng điều hành hầu hết Internet, tất cả 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới và các sàn giao dịch chứng khoán thế giới.

Bên cạnh việc là nền tảng được lựa chọn để chạy máy tính để bàn, máy chủ và hệ thống nhúng trên toàn cầu, Linux là một trong những hệ điều hành đáng tin cậy, an toàn và không lo lắng nhất hiện có. Dưới đây là tất cả thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc để hiểu Linux là gì?

Linux là gì?

Linux® là một hệ điều hành (OS) nguồn mở là một trong những kiến thức mã nguồn mở nên biết của lập trình viên. Một hệ điều hành là phần mềm quản lý trực tiếp phần cứng và tài nguyên của hệ thống, như CPU, bộ nhớ và lưu trữ. HĐH nằm giữa các ứng dụng và phần cứng và tạo các kết nối giữa tất cả phần mềm của bạn và các tài nguyên vật lý thực hiện công việc.

Cũng giống như Windows, iOS và Mac OS, Linux là một hệ điều hành. Trên thực tế, một trong những nền tảng phổ biến nhất trên hành tinh, Android, được cung cấp bởi hệ điều hành Linux.

Hãy nghĩ về một hệ điều hành như một động cơ xe hơi. Một động cơ có thể tự chạy, nhưng nó trở thành một chiếc xe chức năng khi nó kết nối với hộp số, trục và bánh xe. Không có động cơ chạy đúng, phần còn lại của chiếc xe không thể nào mà hoạt động được.

Linux được tạo ra như thế nào?

Linux được tạo ra vào năm 1991 bởi Linus Torvalds, một sinh viên tại Đại học Helsinki. Torvalds đã xây dựng Linux để thay thế nguồn mở và miễn phí cho Minix, một bản sao Unix khác được sử dụng với mục đích chủ yếu về là học thuật. Tên ban đầu của phần mềm Linux là Freax nhưng quản trị viên của máy chủ Torvalds đã sử dụng nó để phân phối mã gốc có tên là Linux, theo như cái tên của Torvalds. Sau đó, cái tên “Linux” ra đời nhờ sự kết hợp của hai cái tên “Freax” và “Linus”.

Hệ điều hành Linux được tạo ra bởi Linus Torvalds
Hệ điều hành Linux được tạo ra bởi Linus Torvalds

Hệ điều hành Linux bao gồm nhiều phần khác nhau:

 • Bootloader – Phần mềm quản lý trình khởi động của hệ điều hành như các kernel, rom,…. Đối với hầu hết người dùng, đây đơn giản sẽ là một màn hình bật lên và cuối cùng biến mất để khởi động vào hệ điều hành.
 • Kernel – Đây là một phần của Linux. Kenel là lõi của hệ thống, quản lý CPU, bộ nhớ và các thiết bị ngoại vi, là mức thấp nhất của Hệ điều hành.
 • Hệ thống Init – Đây là một hệ thống phụ khởi động không gian người dùng và chịu trách nhiệm kiểm soát những chương trình ẩn. Một trong những hệ thống init được sử dụng rộng rãi nhất là system? Đó cũng là một trong những câu hỏi gặp nhiều tranh cãi nhất. Đây là hệ thống quản lý quá trình khởi động, sau khi quá trình khởi động được đưa từ Bootloader đến (tức là, GRUB hoặc GRand Unified Bootloader).
 • Daemons – Đây là các dịch vụ nền (in, âm thanh, tạo lịch, v.v.) có thể khởi động trong khi khởi động hoặc sau khi bạn đăng nhập vào máy tính.
 • Máy chủ hỗ trợ hệ thống hiển thị đồ họa- X hoặc còn được gọi là máy chủ X.
 • Môi trường máy tính để bàn (Desktop environment) – Đây là phần mà người dùng thực sự tương tác. Có nhiều môi trường máy tính để bàn để lựa chọn (Gnome, Cinnamon, Mate, Pantheon, Enlightenment, KDE, Xfce, v.v.). Mỗi môi trường máy tính để bàn bao gồm các ứng dụng tích hợp (như trình quản lý tệp, công cụ cấu hình, trình duyệt web và trò chơi).
 • Ứng dụng – Môi trường máy tính để bàn không cung cấp đầy đủ các ứng dụng mà người dùng cần. Tương tự như Windows và macOS, Linux cung cấp hàng ngàn trên hàng ngàn phần mềm chất lượng cao, có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt. Hầu hết các bản Linux hiện đại bao gồm các công cụ giống như App Store, giúp tổng hợp và đơn giản hóa việc cài đặt ứng dụng. Ví dụ: Ubuntu Linux có Trung tâm phần mềm Ubuntu cho phép bạn nhanh chóng tìm kiếm trong kho ứng dụng khổng lồ và cài đặt chúng dễ dàng hơn.

Tại sao nên sử dụng Linux?

Tại sao nên sử dụng một hệ điều hành hoàn toàn khác trong khi hệ điều hành đi kèm với hầu hết máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ vẫn đang hoạt động tốt?

Hệ điều hành bạn hiện đang sử dụng có thực sự hoạt động tốt không? Hoặc, bạn có thấy mình đang phải “chiến đấu” với các “trở ngại” như: virus, phần mềm độc hại, chậm, gặp sự cố, sửa chữa tốn kém và phí bản quyền không?

Nếu bạn trả lời là “Có” với những câu hỏi trên, Linux có thể là nền tảng hoàn hảo cho bạn. Linux đã và vẫn đang trên con đường phát triển mạnh mẽ để trở thành một hệ điều hành mạnh mẽ, toàn diện hơn. Và quan trọng hơn nữa thì chi phí để sử dụng và duy trì HĐH Linux là bằng 0. Bạn có thể cài Linux trên nhiều thiết bị khác nhau mà không cần phải thanh toán bất kì khoản tiền nào cho việc cấp phép phần mềm hoặc máy chủ.

Hãy để xem xét chi phí của một máy chủ Linux so với Windows Server 2016. Giá của phiên bản Windows Server 2016 Standard là $ 882.00 USD (được mua trực tiếp từ Microsoft). Điều đó không bao gồm Giấy phép truy cập khách hàng (CAL) và giấy phép cho phần mềm khác mà bạn có thể cần chạy (chẳng hạn như cơ sở dữ liệu, máy chủ web, máy chủ thư, v.v.). Ví dụ: một người dùng CAL, cho Windows Server 2016, có giá $ 38,00.

Ví dụ, nếu bạn cần thêm 10 người dùng, thì tốn thêm $ 39,00 đô la cho việc cấp phép phần mềm máy chủ. Trên thực tế, việc cài đặt một máy chủ web đầy đủ (bao gồm máy chủ cơ sở dữ liệu), chỉ cần một vài cú nhấp chuột hoặc ra lệnh.

hệ điều hành linux giúp cho máy tính chạy ổn định hơn
hệ điều hành linux giúp cho máy tính chạy ổn định hơn

Mã nguồn mở

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở và có giấy phép chứng nhận. Nguồn mở tuân theo mục đích của khách hàng:

 • Tự do tải về và sừ dụng
 • Tự do nghiên cứu cách chương trình hoạt động, thay đổi, tinh chỉnh để phù hợp với bạn hơn.
 • Tự do phân phối lại các bản sao để bạn có thể giúp đỡ hàng xóm, bạn bè của mình.
 • Tự do chia sẻ và đăng tải bản sao các tinh chỉnh của bạn cho người khác.

Những điểm này rất quan trọng để hiểu được rằng, Linux được tạo ra nhờ mọi người, vì lợi ích của mọi người. Đây cũng là một yếu tố chính tại sao nhiều người chọn Linux. Đó là sự “tự do”, tự do sử dụng và cả tự do lựa chọn.

“Các bản phân phối” là gì?

Linux có một số phiên bản khác nhau để phù hợp với nhiều kiểu người dùng. Từ những người dùng mới đến những người dùng khó tính, bạn sẽ tìm thấy được sự tinh tế của Linux là phù hợp với nhu cầu của bạn. Các phiên bản này được gọi là bản phân phối (hoặc, ở dạng ngắn, phân phối trực tiếp). Gần như mọi bản phân phối Linux có thể được tải xuống miễn phí, ghi vào đĩa (hoặc ổ USB) và cài đặt (trên bao nhiêu máy tùy thích).

Các bản phân phối Linux phổ biến bao gồm:

 • LINUX MINT
 • MANJARO
 • DEBIAN
 • UBUNTU
 • ANTERGOS
 • SOLUS
 • FEDORA
 • ELEMENTARY OS
 • OPENSUSE

Mỗi bản phân phối sẽ có những đặc điểm khác nhau riêng biệt. Một số lựa chọn cho các giao diện người dùng rất hiện đại (như GNOME và OS’s Pantheon), trong khi những người khác gắn bó với môi trường máy tính để bàn truyền thống hơn (OPENSUSE sử dụng KDE).

Bạn còn có thể kiểm tra 100 bản phân phối hàng đầu trên Distrowatch. Đừng nghĩ rằng máy chủ đã bị bỏ lại phía sau. Đối với đấu trường này, bạn có thể chuyển sang:

 • Red Hat Enterprise Linux
 • Máy chủ Ubuntu (miễn phí)
 • CentOS (miễn phí)
 • SUSE Enterprise Linux

Các bản phân phối Linux cũng đã trở nên phổ biến trên thị trường netbook, với nhiều thiết bị như Asus Eee PC và Acer Aspire One.

Năm 2009, Google đã công bố Chrome OS là một hệ điều hành tối thiểu dựa trên Linux, sử dụng trình duyệt Chrome làm giao diện người dùng chính. Chrome OS không chạy bất kỳ ứng dụng không phải web nào, ngoại trừ trình quản lý tệp và trình phát đa phương tiện đi kèm (một mức hỗ trợ nhất định cho các ứng dụng Android đã được thêm vào trong các phiên bản sau). Netbook được bán cùng với hệ điều hành, được gọi là Chromebook, bắt đầu xuất hiện trên thị trường vào tháng 6 năm 2011.

Bảng phân phối nào là phù hợp với bạn?

Để xác định, bạn cần trả lời cho ba câu hỏi đơn giản:

 • Bạn có kỹ năng sử dụng máy tính như thế nào?
 • Bạn thích giao diện máy tính để bàn hiện đại hay tiêu chuẩn?
 • Máy chủ hay máy tính để bàn?

Nếu các tính năng máy tính của bạn khá cơ bản, bạn sẽ muốn gắn bó với một bản phân phối thân thiện với người mới như Linux Mint, Ubuntu, Hệ điều hành cơ bản hoặc Deepin.

Nếu bộ tính năng của bạn mở rộng trong phạm vi trên trung bình, bạn có thể dùng nó kèm với một bản phân phối như Debian hoặc Fedora. Tuy nhiên, nếu bạn đã thành thạo về quản trị hệ thống và máy tính, hãy sử dụng một bản phân phối như Gentoo. Nếu bạn thực sự muốn thử thách, bạn có thể xây dựng bản phân phối Linux của riêng mình, cùng với sự trợ giúp của Linux From Scratch.

Lựa chọn bảng phân phối Linux phù hợp cho máy tính
Lựa chọn bảng phân phối hệ điều hành Linux phù hợp cho máy tính

Cài đặt Linux

Đối với nhiều người, ý tưởng cài đặt một hệ điều hành có vẻ như là vô cùng khó khăn. Dù bạn có tin hay không, Linux cung cấp một trong những cài đặt đơn giản nhất trong tất cả các hệ điều hành. Trong thực tế, hầu hết các phiên bản Linux cung cấp cái được gọi là phân phối Live? Có nghĩa là bạn chạy hệ điều hành từ ổ đĩa flash CD / DVD hoặc USB mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với ổ cứng của bạn. Bạn có được chức năng đầy đủ mà không phải cam kết cài đặt. Khi bạn đã dùng thử và quyết định muốn sử dụng nó, bạn chỉ cần nhấp đúp vào biểu tượng Cài đặt cài đặt và đi qua trình hướng dẫn cài đặt đơn giản.

Thông thường, các trình hướng dẫn cài đặt sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình với các bước sau (Chúng tôi sẽ minh họa việc cài đặt Ubuntu Linux):

Chuẩn bị: Đảm bảo máy của bạn đáp ứng các yêu cầu để cài đặt. Điều này cũng có thể hỏi bạn nếu bạn muốn cài đặt phần mềm của bên thứ ba (chẳng hạn như plugin để phát lại MP3, codec video và hơn thế nữa).

Thiết lập không dây (nếu cần): Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay (hoặc máy không dây), bạn sẽ cần kết nối với mạng để tải xuống phần mềm và cập nhật của bên thứ ba.

Phân bổ ổ cứng (Hình 4): Bước này cho phép bạn chọn cách bạn muốn cài đặt hệ điều hành. Bạn có định cài đặt Linux cùng với một hệ điều hành khác (được gọi là hệ thống khởi động kép của Cameron), sử dụng toàn bộ ổ đĩa cứng, nâng cấp cài đặt Linux hiện có hoặc cài đặt qua phiên bản Linux hiện có.

Vị trí: Chọn vị trí của bạn từ bản đồ.

Bố trí bàn phím: Chọn bàn phím cho hệ thống của bạn.

Thiết lập người dùng: Thiết lập tên người dùng và mật khẩu của bạn.

Chỉ như vậy. Khi hệ thống đã hoàn tất cài đặt, hãy khởi động lại và bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

Cài đặt phần mềm trên Linux

Hệ điều hành rất dễ cài đặt, các ứng dụng cũng vậy. Hầu hết các bản phân phối Linux hiện đại bao gồm những gì được xem xét từ cửa hàng ứng dụng. Đây là một vị trí tập trung nơi phần mềm có thể được tìm kiếm và cài đặt. Ubuntu Linux (và nhiều bản phân phối khác) dựa trên Phần mềm Gnome, Hệ điều hành cơ bản có AppCenter, Deepin có Trung tâm phần mềm Deepin, openSUSE có AppStore của họ và một số bản phân phối dựa trên Synaptic.

Bất kể là cái tên nào, mỗi một công cụ này sẽ làm điều tương tự? Một nơi trung tâm để tìm kiếm và cài đặt phần mềm Linux. Tất nhiên, những phần mềm này phụ thuộc vào sự hiện diện của GUI. Đối với các máy chủ không có GUI, bạn sẽ phải phụ thuộc vào giao diện dòng lệnh để cài đặt.

Cài đặt phần mềm trên hệ điều hành Linux
Cài đặt phần mềm trên hệ điều hành Linux

Chúng ta hãy xem hai công cụ khác nhau để có thể thấy rõ hơn việc cài đặt dòng lệnh có thể dễ dàng đến mức nào. Các ví dụ của chúng tôi dành cho các bản phân phối dựa trên Debian và các bản phân phối dựa trên Fedora. Các distro dựa trên Debian sẽ sử dụng công cụ apt-get để cài đặt phần mềm và các distro dựa trên Fedora sẽ yêu cầu sử dụng công cụ yum. Cả hai công cụ hoạt động với cơ chế khá giống nhau. Chúng tôi minh họa bằng cách sử dụng lệnh apt-get. Hãy để nói rằng bạn muốn cài đặt công cụ wget (một công cụ tiện dụng được sử dụng để tải xuống các tệp từ dòng lệnh). Để cài đặt cái này bằng apt-get, lệnh sẽ như thế này:

sudo apt-get install wget?

Lệnh sudo được thêm vào vì bạn cần đặc quyền siêu người dùng để cài đặt phần mềm. Tương tự, để cài đặt cùng một phần mềm trên bản phân phối dựa trên Fedora, trước tiên bạn sẽ sudo cho siêu người dùng (thực hiện lệnh sudo, nhập mật khẩu gốc) và nhập lệnh này:

yum install wget

Đó là tất cả những gì có để cài đặt phần mềm trên máy Linux. Nó không hắn là những thách thức như bạn nghĩ. Vẫn còn nghi ngờ? Nhớ lại cài đặt máy chủ LAMP từ trước đó? Với một lệnh duy nhất:

Sudo taskel

Bạn có thể cài đặt một máy chủ LAMP (Linux Apache MySQL PHP) hoàn chỉnh trên máy chủ hoặc phân phối trên máy tính để bàn vô cùng dễ dàng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hệ điều hành Linux mà tôi thu thập được. Hi vọng đã giúp ích cho bạn. Nếu bạn không thích sử dụng Linux và trung thành với Windows, hãy tham khảo những thủ thuật hay tại tech-buzz.net và chia sẻ những kiến thức mà bạn học được khi sử dụng, vận hành trên nền tảng windows.

Nếu bạn muốn thử trải nghiệm với hệ điều hành Linux, hãy trải nghiệm ngay và chia sẻ cảm nhận của mình với tôi nhé!