Tin tức chung

Cách thay bình ắc quy ô tô tại nhà đúng cách, an toàn

Bình ắc quy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống của ô tô và việc nắm bắt thông tin về nó cũng như quá trình thay thế là vô cùng cần thiết. Hãy cùng 1945mf-china tham khảo cách thay bình ắc quy ô tô tại nhà qua bài viết dưới đây.

Thế nào là bình ắc quy ô tô?

Bình ắc quy nằm trong hệ thống  của xe ô tô bởi nó có chức năng lưu trữ và cung cấp nguồn điện cho các thiết bị tiêu thụ trong xe. Hiện nay, bình ắc quy được phân thành hai loại chính là bình ắc quy khô và bình ắc quy nước. 

Bình ắc quy khô của phụ tùng xe máy và oto không yêu cầu bảo dưỡng trong quá trình sử dụng, chỉ cần sử dụng cho đến khi hết điện. Trái lại, bình ắc quy nước đòi hỏi người dùng phải thêm nước cất vào trong quá trình sử dụng. Ngoài ra việc thay bình ắc quy ô tô tại nhà cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho phương tiện di chuyển.

Bình ắc quy ô tô
Hình ảnh bình ắc quy ô tô

Dấu hiệu cần phải thay bình ắc quy ô tô tại nhà

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cần phải thay bình ắc quy ô tô:

 • Thời gian khởi động xe kéo dài hơn bình thường. Trong tình huống này, xe sẽ trở nên yếu hơn và người lái nên sử dụng kẹp và sạc bình ắc quy bằng nguồn điện mạnh hơn. Sau đó, họ nên khởi động xe trong vòng 30 phút.
 • Nếu đã sạc đầy nhưng xe vẫn không khởi động được nhanh chóng, có thể bình ắc quy đã hết điện và bị hỏng. Trong trường hợp này, người lái nên thay bình ắc quy ô tô mới để tránh làm hỏng các bộ phận khác.
 • Còi xe cũng có thể giúp nhận biết tình trạng yếu của bình ắc quy. Nếu tiếng còi không phát ra hoặc âm lượng giảm so với bình thường, người lái nên kiểm tra tình trạng bình ắc quy và nếu cần thì thay mới để đảm bảo hoạt động tốt hơn cho xe.
 • Ánh sáng đèn xe là cũng là cách nhận biết tình trạng bình ắc quy. Nếu thấy đèn pha tối hoặc chiếu sáng không đồng đều, thì có thể bình ắc quy đang gặp vấn đề. Người lái nên nạp thêm nguồn điện cho bình ắc quy hoặc đưa xe đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.
 • Bình ắc quy bị phồng là một dấu hiệu để người lái nhanh chóng đưa xe đi kiểm tra hoặc đơn giản là thay bình ắc quy ô tô mới. Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất vì bình ắc quy sẽ trở nên sưng phù lên.
Một số dấu hiệu phổ biến cần thay bình ắc quy ô tô
Dấu hiệu cần thay bình ắc quy ô tô

Lựa chọn bình ắc quy ô tô đạt tiêu chuẩn

Khi đã quyết định thay bình ắc quy ô tô tại nhà, người lái cần chú ý đến thông tin về bình ắc quy ô tô chính hãng của mình để xác định loại ắc quy phù hợp với dòng xe đang sử dụng. Ngoài ra, khi lựa chọn bình ắc quy mới, cần tìm hiểu các thông tin sau đây:

Thông số đo dòng khởi động

Thông số đo dòng khởi động (CA – cranking amps) và dòng khởi động nguội (CCA – cold cranking amps) là rất quan trọng đối với xe sử dụng động cơ diesel. Hệ thống đánh lửa cần dòng khởi động mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho việc khởi động động cơ. 

Bộ khởi động trong động cơ diesel đòi hỏi nhiều năng lượng để nén không khí và làm tăng nhiệt độ không khí. Từ đó tạo điều kiện để đốt cháy nhiên liệu và khởi động động cơ.

Dung lượng ắc quy 

Một trong những thông số quan trọng cần chú ý là dung lượng của ắc quy ô tô, được đo bằng đơn vị Ah. Dung lượng này cho biết khả năng lưu trữ năng lượng của ắc quy. Tức là trong khoảng thời gian 20 giờ, năng lượng mà ắc quy cung cấp trước khi điện thế trong mỗi ngăn xuống đến mức 1,75 Volt (V) ở nhiệt độ 27 độ C. 

Để tìm hiểu dung lượng phù hợp, có thể tham khảo sổ tay xe hoặc dựa vào thông tin từ ắc quy cũ. Nếu cần một ắc quy có dung lượng lớn hơn, hãy tham khảo sản phẩm của đại lý ắc quy chính hãng để đảm bảo phù hợp với công suất máy phát điện của xe. acquyvietnhat.vn là một trang web bán ắc quy chính hãng gợi ý dành cho bạn.

Lựa chọn ắc quy có dung lượng phù hợp
Dung lượng ắc quy

Kích thước bình ắc quy 

Không chỉ công suất mà kích thước bình ắc quy cũng quan trọng. Nếu công suất cao mà kích thước không phù hợp với xe, thì không thể sử dụng được. Khi lựa chọn bình ắc quy mới, cần chọn loại có kích thước phù hợp với xe của mình. Ví dụ, xe Toyota Camry phù hợp với bình ắc quy có kích thước khoảng 196 x 128 x 202, trong khi BMW X3 cần bình ắc quy có kích thước khoảng 395 x 173 x 191.

Thương hiệu uy tín

Thương hiệu của bình ắc quy cũng là một yếu tố đáng chú ý. Vì các bình ắc quy từ những thương hiệu uy tín thường có tuổi thọ cao hơn và đáng tin cậy hơn so với những thương hiệu không nổi tiếng. 

Mặc dù giá thành có thể cao hơn, nhưng đây là một đầu tư đáng giá. Theo giám định kỹ thuật của Đức, người dùng nên thay bình ắc quy ô tô sau khoảng 4 – 6 năm sử dụng để đảm bảo hiệu suất hoạt động của xe.

Thương hiệu ắc quy ô tô
Thương hiệu ắc quy ô tô uy tín

Hướng dẫn cách thay bình ắc quy ô tô tại nhà đúng cách, an toàn

Chị em phụ nữ hoàn toàn có thể tự thay bình nếu thực hiện đúng trình tự sau đây:

 • Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bộ đánh lửa đã được tắt và đeo bao tay bảo hộ để tránh các tình huống liên quan đến dẫn điện không mong muốn.
 • Xác định cực âm trên bình ắc quy. Thông thường, cực âm sẽ có nắp màu đen và được ký hiệu bằng dấu trừ gần đầu cắm. Cực dương thường được bảo vệ bằng nắp màu đỏ và có ký hiệu dấu cộng.
 • Xác định kích thước của ống điếu cần sử dụng để tháo ốc cực âm. Luôn bắt đầu từ cực âm và tháo ốc bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ. Sau khi nới lỏng ốc cực âm, kéo đầu kẹp ra khỏi bình ắc quy để không gây trở ngại trong quá trình thao tác.
 • Thực hiện thao tác tương tự với cực dương bình ắc quy. Không để đầu kẹp chạm vào các phần kim loại trên xe để tránh gây hư hỏng cho các mạch điện.
 • Tháo chân giữ bình ắc quy trong khay và nâng bình ắc quy thẳng lên khỏi khay. Vệ sinh khay và cáp điện bằng dung dịch muối nở loãng (baking soda). Sau đó để khô và đặt bình ắc quy mới vào khay.
 • Cuối cùng, siết chặt đầu kẹp và nối cáp điện theo thứ tự từ cực dương đến cực âm rồi vặn chặt ốc trên mỗi cực.
Hướng dẫn thay bình ắc quy ô tô tại nhà
Cách thay bình ắc quy ô tô tại nhà

Mẹo sử dụng bình ắc quy ô tô lâu bền hơn

Nếu bạn không muốn phải thay bình ắc quy ô tô tại nhà thường xuyên thì có thể thực hiện những biện pháp bảo dưỡng sau đây:

 • Đảm bảo rằng bình ắc quy luôn được giữ sạch sẽ và không bị dính bùn, bụi hay dung dịch ăn mòn. Dùng dung dịch natri bicarbonate pha loãng (baking soda) để vệ sinh bình ắc quy và các kẹp điện định kỳ.
 • Hãy kiểm tra và siết chặt các kết nối ắc quy, bao gồm cả các đầu kẹp và ốc cố định. Điều này giúp đảm bảo ổn định trong việc truyền tải điện năng và tránh mất mát năng lượng.
 • Tránh để bình ắc quy ô tô hoàn toàn mất điện trước khi sạc lại. Xả hết năng lượng sẽ gây căng thẳng cho bình ắc quy và làm giảm tuổi thọ của nó. Hãy sạc lại bình ắc quy khi mức năng lượng còn khoảng 70-80%.
 • Sử dụng loại bình ắc quy phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của xe. Không nên sử dụng bình ắc quy có dung lượng hoặc điện áp không phù hợp với xe, vì điều này có thể gây hư hỏng và làm giảm tuổi thọ của bình.
 • Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống điện và bình ắc quy ô tô. Điều này bao gồm kiểm tra và làm sạch kết nối, kiểm tra mức điện áp và hiệu suất sạc, cũng như kiểm tra các dấu hiệu bất thường có thể cho thấy sự cố với bình ắc quy.

Bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về cách thay bình ắc quy ô tô tại nhà đúng cách và an toàn. Nhờ đó bạn có thể chủ động sửa chữa kịp thời mà không cần phải đến trung tâm bảo dưỡng.