Giáo dục

Vượt qua nỗi sợ tiếng Anh: Cách thức khắc phục và thành công

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất toàn cầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy vui vẻ khi đối diện và sử dụng chúng để giao tiếp, học tập. Nhiều người cảm thấy tự ti khi phải nói chuyện bằng tiếng Anh hoặc chán chường, khó chịu với môn học này trên lớp. Thậm chí, tâm lý sợ hãi còn được hình thành khi phải đối diện nói chuyện với những người nước ngoài. Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta lại có nỗi sợ tiếng Anh đến vậy và cách khắc phục điều đó ra sao? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn!

Tại sao chúng ta lại có nỗi sợ Tiếng Anh

Khi đang có thói quen sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ trong việc tiếp nhận thông tin và giao tiếp hàng ngày, việc bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ mới sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy ái ngại và dần sản sinh ra tâm lý tự ti, sợ hãi. Một số lí do sau đây có thể là nguyên nhân chính khiến chúng ta thấy sợ tiếng Anh.

Tại sao chúng ta lại có nỗi sợ Tiếng Anh
Tại sao chúng ta lại có nỗi sợ Tiếng Anh?

Ngại nói

Không phải ai cũng thích việc giao tiếp với mọi người, bởi không biết bắt đầu câu chuyện từ đâu, đáp lại ra làm sao, nói như nào cho đúng. Đây đều là những câu hỏi của hầu hết những người hướng nội, người ngại nói chuyện. Thậm chí, họ cũng nói không với những cuộc gặp gỡ bên ngoài hay tới những địa điểm đông đúc, nhộn nhịp.

Chính việc quá thu mình lại với mọi người sẽ là nhược điểm khiến bạn không thể cải thiện nỗi sợ tiếng Anh của bản thân khi việc học ngôn ngữ mới đòi hỏi bạn phải tự tin nói chuyện, sử dụng từ ngữ thường xuyên. Việc ngại nói ảnh hưởng đến công việc của bạn như giao tiếp với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài, giảng dạy các khóa học dạy bán khóa học online về ngoại ngữ….

Vốn từ vựng không phong phú

Có thể nói, đây là nguyên nhân chính khiến cho nhiều người gặp trở ngại trong việc học tiếng Anh giao tiếp phản xạ. Khi không sở hữu vốn từ vựng đa dạng, việc nói chuyện cũng trở nên thật khó khăn đối với nhiều người. Họ không thể trình bày được hết những gì mình muốn nói, và cũng không hiểu được đối phương đang nói về vấn đề gì. Và khi đó, nỗi e ngại khi phải sử dụng tiếng Anh cũng dần được hình thành.

Sợ mắc lỗi

Sợ mắc lỗi cũng là điều mà nhiều người gặp phải trong việc học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh. Khi phải đối mặt với ngôn ngữ này, chính vì sự tự ti, lo lắng sợ sẽ mắc phải những lỗi sai nên họ sẽ bị lúng túng, không dám đưa ra câu trả lời. Một mặt khác, vẫn có nhiều người có khả năng nghe và hiểu tiếng Anh không hề kém, nhưng chính vì lý do sợ mắc lỗi mà họ bị giới hạn việc học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh.

Sợ mắc lỗi
Sợ mắc lỗi

Luôn trong tâm trạng lo lắng, căng thẳng

Nguyên nhân gây ra nỗi sợ tiếng Anh cũng có thể do chướng ngại tâm lý như căng thẳng, lo âu quá độ ở một số người. Mỗi khi phải giao tiếp tiếng Anh với ai đó, họ đều cảm thấy căng thẳng, lo lắng, trạng thái không ổn định dẫn đến quá trình nói chuyện gặp nhiều trở ngại cũng như là không thể truyền đạt suy nghĩ thành lời nói. Chính vì điều này mà  bạn thường sẽ có cảm giác thấy sợ khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh với mọi người.

Cách khắc phục nỗi sợ tiếng Anh thành công và  hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn vượt qua nỗi sợ tiếng Anh hiệu quả

Không né tránh

Khi đã nhìn nhận ra được sợ hãi với tiếng Anh, chắc chắn một trong những điều cần làm ban đầu là hãy can đảm đối diện với chính nỗi sợ ấy. Việc làm đó sẽ giúp bạn tìm ra cách cải thiện tâm lý hiệu quả hơn, biết được vấn đề nào đang khiến nỗi sợ của bạn ngày càng lớn hơn để khắc phục chúng. Có như vậy, bạn mới dần dần cảm thấy tự tin hơn khi học tiếng Anh giao tiếp thực hành thay vì cứ mãi đắm chìm trong nỗi sợ hãi ấy.

Tìm ra nguyên nhân của nỗi sợ tiếng Anh

Chấp nhận đối diện với nỗi sợ tiếng Anh, cũng là lúc bạn nên ngồi xuống và suy nghĩ xem vì sao bản thân lại gặp vấn đề với ngôn ngữ này. Việc tìm ra được nguyên nhân hình thành nên nỗi sợ chính là chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa của sự tự tin và giúp bạn trở nên thành công hơn.

Cách khắc phục nỗi sợ tiếng Anh thành công và  hiệu quả
Cách khắc phục nỗi sợ tiếng Anh thành công và  hiệu quả

Tham gia các cộng đồng học Tiếng Anh

Tham gia các cộng đồng học tiếng Anh cũng là một cách vô cùng hiệu quả để bạn có thể vượt qua nỗi sợ này. Tại đây, bạn sẽ được gặp gỡ thêm nhiều người bạn và nhận được những sự hỗ trợ trong việc học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, tự tin hơn, thậm chí học được thêm nhiều kiến thức bổ ích để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân. Hiện nay, bạn có thể tham gia các cộng đồng học tiếng Anh online trên các hội nhóm Facebook, WhatsApp, Discord,…

Luyện tiếng Anh thông qua các cuộc hội thoại trực tuyến 1-1

Nếu bạn chưa thể làm quen ngay với việc tham gia vào các cuộc trò chuyện với nhiều người cùng một lúc thì việc lựa chọn học tập và giao tiếp với từng người nhất định sẽ là cách hiệu quả để bạn dần dần làm quen với thói quen nghe và nói tiếng Anh của bản thân.  Ngoài ra, khi luyện tập tiếng Anh 1-1 còn giúp bạn trở nên tự tin và hạn chế được tình trạng sợ sai hoặc sợ người khác đánh giá mình.

Tìm đối tác học cùng để vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Hãy tìm một người bạn, người thân có có nhu cầu học tiếng Anh như bạn để cùng đồng hành. Điều này sẽ trao cho bạn có thêm động lực và hạn chế tình trạng chán nản trên con đường vượt qua nỗi sợ tiếng Anh của bạn. Hơn thế nữa, khi có đối tác học cùng bạn thì tâm trạng của bạn được thả lỏng hơn mỗi khi bắt đầu sử dụng tiếng Anh để học hay nói chuyện.

Tìm đối tác học cùng
Tìm đối tác học cùng để vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Chấp nhận rằng bạn sẽ mắc sai lầm

Một trong những cách để khắc phục nỗi sợ tiếng Anh chính là hãy chấp nhận những sai lầm mà bản thân mắc phải trong quá trình học và giao tiếp. Chính điều này sẽ giúp bạn rút ra được kinh nghiệm và tìm ra được hướng cải thiện tốt hơn. Cũng đừng ngại việc người khác có đánh giá hay cười cợt lỗi sai của bạn. Bởi vì khi sẵn sàng mắc những lỗi sai là đồng nghĩa với việc bạn đã chuẩn bị tâm lý trong việc chấp nhận các sai phạm cũng như là khắc phục những điểm yếu để cải thiện trình độ tiếng Anh. Nhờ đó mà bạn có thể nâng cao được sự tự tin của bản thân hơn rất nhiều.

Thay đổi tâm lý sợ tiếng Anh thành sự tò mò 

Nếu bạn thử sử dụng thủ thuật tâm lý để thay đổi suy nghĩ của bạn về nỗi sợ tiếng Anh thì biết đâu vấn đề lại được cải thiện theo cách tích cực hơn. Thay vì sợ hãi, hãy học cách biến trở ngại tâm lý này thành sự tò mò và tìm được một chủ đề trong tiếng Anh khiến cho bạn cảm thấy hứng thú hơn. Lúc này, cảm xúc của bạn sẽ không còn là lo âu, bồn chồn khi phải đối diện với việc học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh mà thay vào đó bạn sẽ cảm thấy tò mò và muốn tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ này.

Một vài lưu ý trong quá trình vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Để loại bỏ nỗi sợ hãi và cải thiện việc học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh, chúng ta cũng cần quan tâm đến một số lưu ý quan trọng.

  •  Không nên quá vội vàng để nhồi nhét  các kiến thức mà hãy học có kế hoạch. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Anh trở nên thỏa mái và đơn giản hơn
  • Bắt đầu việc cải thiện tiếng Anh bằng cách lựa chọn những chủ đề, lĩnh vực mà bạn cảm thấy thú vị để luyện tập, không nên học các lĩnh vực quá khó với trình độ hiện tại của bản thân
  • Bạn cần đặt mục tiêu học tập rõ ràng để có kế hoạch hành động cụ thể, đồng thời thống nhất theo một lộ trình học  rõ ràng thay vì áp dụng quá nhiều phương pháp. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng bạn sẽ bỏ cuộc và không mang lại kết quả cao
Một vài lưu ý trong quá trình vượt qua nỗi sợ tiếng Anh
Một vài lưu ý trong quá trình vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Không phải ai cũng thành công ngay từ khi mới bắt đầu làm bất cứ một công việc gì. Học tiếng Anh cũng vậy. Thay vì trở nên sợ hãi và coi tiếng Anh là một kẻ thù thì hãy dần dần tìm ra các cách để khiến việc học và giao tiếp tiếng Anh trở nên thú vị hơn. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ khắc phục được nỗi sợ tiếng Anh một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.