Kinh doanh Tin tức chung

Kinh nghiệm mở shop thời trang thành công

Xu hướng tạo các brand thời trang mới hoặc mở shop thời trang đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Để có thể kinh doanh ngành này thành công sẽ cần rất nhiều yếu tố về vị trí cửa hàng, ý tưởng kinh doanh, nguồn hàng… Nội dung hôm nay 1945mf China xin chia sẻ những kinh nghiệm mở shop thời trang thành công để mang về lợi nhuận lớn cho cửa hàng. Nếu bạn lần đầu tiên kinh doanh mặt hàng thời trang và chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy dành thời gian tham khảo thêm ở nội dung này nhé.

Nghiên cứu thị trường thời trang

Nghiên cứu thị trường thời trang
Nghiên cứu thị trường thời trang

Thị trường thời trang hiện nay vô cùng phong phú. Riêng thời trang nữ đã có đến hàng chục phong cách dành cho nhiều lứa tuổi và gu thẩm mỹ khác nhau. Vì thế, bạn cần phải nghiên cứu thị trường này đang phát triển mạnh ở phân khúc thời trang nào để có thể mở shop, cạnh tranh và có nguồn khách hàng tiềm năng lớn.

Chọn mô hình kinh doanh thời trang

Bạn có thể lựa chọn một trong những mô hình kinh doanh sau: shop thời trang qui mô nhỏ, vừa hoặc lớn. Ngoài ra, kinh doanh online cũng là một trong những hình thức được mọi người lựa chọn nhiều nhất hiện nay.  Hoặc có thể là xưởng thiết kế thời trang, gia công nguồn hàng lớn cho khách hàng… Bạn cần phải xác định được mô hình kinh doanh thời trang nào phù hợp với mình thì mới có thể đầu tư chính xác và phát triển hạng mục thời trang của bạn tốt nhất.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu
Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Đối tượng của ngành thời trang là vô cùng rộng lớn. Tuy nhiên, để kinh doanh tất cả các mặt hàng thời trang cùng một lúc sẽ không tạo nên được ấn tưởng với khách hàng hoặc nguồn hàng sẽ bị loãng, sắp xếp hệ thống cửa hàng khó khăn. Sản phẩm sẽ không có sự đồng điệu, logic và không thể tập trung kinh doanh vào một sản phẩm nào cả.

Đầu tiên hãy xác định bạn sẽ kinh doanh mặt hàng nam hay nữ, bé trai hay bé gái. Hoặc mặt hàng dành cho người trung niên hay thời trang độc lạ… Sau đó hãy khoanh vùng độ tuổi, sở thích của khách hàng và chọn khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới.

Chỉ khi chọn được khách hàng mục tiêu thì bạn mới có chiến lược quảng cáo, nhập nguồn hàng và trang trí shop thời trang của mình tạo được hiệu ứng thu hút lớn.

Lên kế hoạch mở shop thời trang chi tiết

Để nghiên cứu được thị trường, xác định được khách hàng mục tiêu, bạn sẽ cần lên kế hoạc mở shop thời trang chi tiết sau:

Đặt tên cho shop thời trang

Tên shop phải sành điệu, sang trọng hoặc hiện đại mang đến ấn tượng cho khách hàng. Tên gọi khó hiểu, khó đọc sẽ gây khó nhớ. Một số shop thời trang hiện nay nổi tiếng cũng chỉ vì họ có tên gọi độc lạ, ấn tượng hoặc dễ nhớ. Tên gọi này tốt nhất cũng nên liên quan đến một ít phong cách thời trang bạn sẽ cung cấp cho khách hàng.

Nguồn vốn

Theo chia sẻ của giám đốc công ty AliOrder, vốn mở shop thời trang là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công. Nguồn vốn phải lớn, nhập hàng đa dạng màu sắc, thiết kế, chất liệu để thu hút khách hàng. Cùng một phong cách thời trang nhưng sẽ có rất nhiều mẫu mã. Nếu nguồn vốn ít, nhập ít mặt hàng thì người mua cũng sẽ chán và đánh giá thấp về sự chuyên nghiệp của bạn.

Nguồn hàng

Nguồn hàng
Nguồn hàng

Nguồn hàng ảnh hưởng rất nhiều vào giá thời trang bạn sẽ niêm yết. Cần phải tìm nguồn hàng với giá sỉ, rẻ hơn trên thị trường. Có thể tìm đến các mối bỏ sỉ, lấy hàng tại các công xưởng của Việt Nam hoặc Trung Quốc. Muốn mở shop thời trang thành công thì nên có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Nếu lấy nguồn hàng với giá quá cao thì chương trình khuyến mãi không thể chiết khấu % quá nhiều. Điều này sẽ không thu hút được các tín đồ thời trang đến với cửa hàng của bạn.

Vị trí cửa hàng và trang trí phong cách shop

Những shop thời trang nằm ở vị trí đường hẻm, con phố nhỏ sẽ rất khó kinh doanh. Hiện nay có nhiều con phố tập trung rất nhiều shop thời trang, đây sẽ là nơi bạn nên tìm mặt bằng để cạnh tranh và tạo sự thu hút tốt nhất với khách hàng.

Thuê nhân viên

Nhân viên bán hàng quyết định rất nhiều vào doanh thu của shop thời trang. Hãy đảm bảo chọn được các nhân viên có ngoại hình đẹp, giao tiếp tốt và am hiểu về gu thời trang thẩm mỹ. Nếu nhân viên không hỗ trợ được về mặt tư vấn thời trang, giao tiếp thì khó sẽ khiến cho khách hàng không thích mua sắm.

Tích hợp các phần mềm bán hàng

Tích hợp các phần mềm bán hàng
Tích hợp các phần mềm bán hàng

Hiện nay tất cả các shop thời trang chuyên nghiệp đều có tích hợp các phần mềm bán hàng. Thông qua các phần mềm này bạn có thể quản lý kho hàng, theo dõi đơn hàng và kiểm soát được hàng tồn kho. Một số phần mềm bán hàng còn tích hợp bán hàng đa kênh giúp bạn tư vấn và theo dõi đơn hàng tốt hơn.

Các chiến lược quảng cáo cho shop thời trang

Các shop bán hàng hiện nay hầu hết đều có các chiến lược quảng cáo cho mình. Shop bán hàng nên tích hợp bán hàng đa kênh và quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram…

Nên mở shop quần áo trên các trang TMĐT của Việt Nam. Hoặc nếu có điều kiện nên xây dựng web bán hàng. Khi có mạng xã hội, cửa hàng trên TMĐT hoặc website bạn dễ dàng cung cấp hình ảnh và thông tin của sản phẩm. Đặc biệt là khi có các chương trình khuyến mãi thì có thể lan tỏa đến khách hàng tốt hơn.

Các nguồn hàng sỉ hỗ trợ kinh doanh thời trang thuận lợi

Kinh nghiệm mở shop thời trang thành công là phải có nguồn hàng tận xưởng. Lấy hàng qua các đơn vị kinh doanh trung gian sẽ khiến nguồn hàng tăng giá thành và rất khó niêm yết với mức giá cạnh tranh khi bán.

Các chợ đầu mối tại Việt Nam

Các chợ đầu mối tại Việt Nam
Các chợ đầu mối tại Việt Nam

Các chợ đầu mối thời trang tại Việt Nam cung cấp đa dạng các mặt hàng thời trang. Mức giá tại các chợ đầu mối thường cũng tương đối ổn, nguồn hàng thời trang được cung ứng liên tục và tránh được các tình trạng hụt hàng. Đặc biệt là sẽ có một số nguồn hàng trong nước nên không có khoảng chi phí lấy hàng từ nước ngoài về, cũng không bất đồng về ngôn ngữ nên đàm phán giá mua các mặt hàng thời trang dễ dàng hơn.

Các xưởng may thời trang tại Việt Nam

Các xưởng may thời trang tại Việt Nam hiện nay đang cung cấp dịch vụ may theo mẫu yêu cầu hoặc cung cấp hàng may mặc với số lượng lớn. Đảm bảo theo kịp trend thời trang của giới trẻ. Có thể chọn chất liệu, chất vải và được hỗ trợ tạo mác quần áo theo tên của shop thời trang. Dịch vụ này đang phát triển rất mạnh tại ngành thời trang may mặc Việt Nam. Hoặc bạn cũng có thể tạo cho mình một công xưởng nhỏ để sản xuất các sản phẩm thời trang của riêng mình.

Nguồn hàng online tại Trung Quốc thông qua Facebook, wechat, TMĐT

Nguồn hàng online tại Trung Quốc thông qua Facebook, wechat, TMĐT
Nguồn hàng online tại Trung Quốc thông qua Facebook, wechat, TMĐT

Trang order hàng Alibaba, Tmall, Taobao, 1688… là nơi cung cấp nguồn hàng thời trang phong phú và đa dạng. Áo quần thời trang của tất cả các mùa trong năm dành cho nam, nữ và trẻ nhỏ đều rất nhiều mẫu mã. Đồng thời, Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng sản xuất với quy mô lớn nên giá thành đồ thời trang rất rẻ nên việc nhập hàng Trung Quốc rất phổ biến. Nguồn vải công nghiệp của Trung Quốc cũng phát triển mạnh nên chất liệu vô cùng đa dạng.

Đặc biệt là Trung Quốc có nhiều công xưởng sản xuất hàng thời trang cao cấp, sành điệu. Một số mặt hàng còn làm ra giống đến 99% với các thương hiệu nổi tiếng. Nổi bật nhất hiện nay là thời trang Quảng Châu. Trên các trang TMĐT của Trung Quốc có hàng trăm shop, xưởng sản xuất thời trang đang bán sản phẩm.

Sang Trung Quốc nhập hàng hoặc sử dụng dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc

Nếu mua với số lượng lớn để kinh doanh tại các trang TMĐT bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị mua hộ hàng Trung Quốc như là: https://gianghuy.com/,… Các đơn vị này có thể đàm phán giá thành, chọn công xưởng giá gốc để mua mặt hàng thời trang tốt nhất cho bạn.

Hoặc nếu sành về thời trang, thẩm định tốt về xu hướng thời trang, am hiểu tiếng Trung và có thể đàm phán thì có thể sang trực tiếp Trung Quốc để lấy hàng.

Trên đây là những kinh nghiệm bổ ích giúp bạn kinh doanh mở shop thời trang thành công, đạt lợi nhuận cao. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn thành công!