Tin tức chung

Kỹ thuật trồng ớt chuông trong nhà kính mang lại hiệu quả cao

Ớt chuông là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn thường ngày. Vậy nên, để cung cấp khối lượng ớt chuông phục vụ người dùng, một số trang trại áp dụng kỹ thuật trồng ớt chuông trong nhà kính. Đây là một phương pháp không khó mà bạn cũng có thể thực hiện được. Cùng 1945mf-china.com theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết!

Những lợi ích mà ớt chuông mang lại

Những lợi ích mà ớt chuông mang lại

Dưới đây là một số loại ớt phổ biến tại Việt Nam:

 • Ớt Bomby (có màu đỏ): Giống ớt này thường chín sớm, cây phát triển khỏe mạnh và ra nhiều nhánh. Khối lượng của loại ớt này rơi vào khoảng 130 – 150 gram 1 quả. Thời gian sử dụng của Bomby khá dài và có thể vận chuyển đường dài. 
 • Ớt Oro Belle (có màu vàng): Giống ớt này có thể kháng bệnh tốt và có thể trồng ở cả nhà kính và bên ngoài. Khi chín, trái của nó sẽ thành màu vàng tươi.
 • Ớt Indra (có màu xanh): Giống ớt này nặng khoảng 170 gram 1 quả. Khi chín, quả của nó màu xanh đậm và cũng có thể vận chuyển dài ngày. 

Ớt chuông hay còn được gọi là ớt ngọt, không cay hăng như các loại ớt bình thường và rất tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích của ớt chuông được kể đến như:

 • Chống oxy hoá và có tác dụng kháng viêm tốt
 • Giảm lượng cholesterol trong máu
 • Phòng chống ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới
 • Tốt cho da và tóc, hỗ trợ cải thiện thị lực
 • Ớt chuông là thực phẩm đốt cháy calo tốt

Yêu cầu cần chú ý khi trồng ớt chuông trong nhà kính

Yêu cầu cần chú ý khi trồng ớt chuông trong nhà kính

Dưới đây là một số yêu cầu bạn cần phải chú ý để trồng ớt chuông trong nhà kính phát triển tốt nhất:

Thời vụ

Trong năm thường có 2 vụ trồng ớt, nhưng sau khi kỹ thuật trồng ớt trong nhà kính phát triển thì có thể trồng quanh năm. Đặc biệt, ớt chuông vụ đông – xuân sẽ thu được năng suất cao và chất lượng tốt. Ớt chuông vụ xuân – hè sẽ có giá thành cao hơn.

Sinh thái

Ớt chuông thường ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ tốt nhất từ khoảng 18 đến 28 độ C. Khi trồng trong nhà kính phải đảm bảo duy trì nhiệt độ thích hợp này để cây được thích nghi tốt nhất. Lượng ánh sáng cung cấp phải đạt đủ từ 4 đến 6 giờ mỗi ngày, đặc biệt là trong quá trình ra hoa. Nếu không đủ lượng ánh sáng, hoa của cây sẽ yếu và dễ rụng, giảm thiểu khả năng đậu quả. Độ pH lý tưởng là từ 6,0 đến 6,5. 

Cách gieo hạt

 • Không nên trực tiếp gieo hạt xuống đất trồng mà phải gieo vào thùng chứa để ủ hạt trước.
 • Trong vòng 8 ngày hoặc hơn, hạt sẽ nảy mầm và ra cây con. Trong giai đoạn này cần bổ sung những khoáng chất cho cây non như phốt pho, canxi,…
 • Bạn phải đảm bảo khoảng cách giữa những hạt giống để khi nảy mầm, chúng không bị dính vào nhau. 
 • Bạn có thể bọc lại trong nhựa trắng trong suốt để giữ ấm cho hạt. Tuy nhiên, bạn phải bỏ nó ra trước khi cây nảy mầm để không làm gãy mầm. 

Kỹ thuật trồng ớt chuông trong nhà kính

Kỹ thuật trồng ớt chuông trong nhà kính

 • Điều kiện thích hợp nhất khi trồng ớt chuông để chúng phát triển tốt nhất là đảm bảo khoảng cách đạt 18 inch. Diện tích xung quanh cũng duy trì từ 9 inch trở nên để chúng không dính vào nhau khi nảy mầm. Điều này cũng giúp những cây con có thể lấy nước và chất dinh dưỡng đủ cho sự phát triển.
 • Sau khi cây con bắt đầu phát triển bộ lá đầu tiên, bạn phải bổ sung chất dinh dưỡng đều đặn 2 lần 1 tuần. 
 • Chọn những cây giống có bộ lá khỏe mạnh, số lá thật từ 4 đến 6 lá. Bộ rễ của cây con phải phát triển toàn diện và có thể lấy được dinh dưỡng để nuôi cây. 
 • Khi mang ra trồng, cây con phải đạt đủ trên 40 ngày tuổi, có chiều cao ít nhất trong khoảng 12 đến 15 cm. 
 • Khi thu hoạch ớt chuông, bạn nên sử dụng những loại vật liệu sắc nhọn, dễ dàng cắt để không gây ảnh hưởng đến những quả chưa thu hoạch. Bạn cũng cần mặc đồ bảo hộ và duy trì khoảng cách thích hợp để tránh bị hóa chất gây kích ứng da và mắt. 

Cách chăm sóc ớt chuông trong nhà kính

Chú ý kiểm soát cỏ 

Chú ý kiểm soát cỏ 

Cỏ lấy những chất dinh dưỡng của cây để nuôi bản thân. Chúng phát triển rất nhanh và cứng đầu, chính vì vậy bạn phải xử lý chúng triệt để. Một số biện pháp để kiểm soát cỏ mọc trong nhà kính như sau:

 • Giảm mật độ cỏ dại thâm nhập vào đất bằng cách dùng quạt thông gió trong nhà kính. 
 • Hiện nay, bạt phủ chống cỏ cũng là một biện pháp giúp hạn chế cỏ mọc hiệu quả. 
 • Một phương pháp truyền thống nữa là bạn có thể nhổ cỏ tận gốc ngay khi nó mọc xung quanh khu vực trồng cây. Tuy nhiên, bạn phải liên tục kiểm tra hàng ngày. Phương pháp này tuy mất nhiều thời gian nhưng bạn lại có thể kiểm tra chất lượng, độ ẩm và tình trạng cây trồng thường xuyên hơn.

Phòng chống sâu bệnh

Phòng chống sâu bệnh

Mối đe dọa lớn nhất của cây trồng trong nhà kính chính là sâu bệnh, chủ yếu là ốc sên. Biện pháp để hạn chế sự phát triển của loại này là nhặt chúng khỏi cây và vứt ra xa nơi trồng cây. Khi cây trưởng thành và chắc khỏe, bạn có thể sử dụng những loại vòi xịt nước với cường độ mạnh để làm sạch những loại sâu bệnh nhỏ như rệp. Nếu sử dụng phương pháp này, bạn nên quan sát không để nước bị ngấm nhiều và gây úng cây.

Khi cây ra quả, bạn không thể dùng các loại chất hóa học được mà thay vào đó, bạn có thể dùng các loại lưới ngăn ruồi để ngăn côn trùng. Bọ chét là loại côn trùng chuyên ăn lá cây, chúng thường nấp ở dưới tán lá nên vô cùng khó phát hiện. Loại bọ này ghét nước, vậy nên bạn có thể dùng bình xịt để đuổi chúng hoặc trực tiếp ngắt lá đã nhiễm bệnh. 

Một loại nấm gây hại cho quả có tên là thán thư. Chúng mọc ở dưới đất, gây ra những đốm trên lá hoặc quả và có tốc độ lây lan nhanh chóng. Nếu để trường hợp này lâu, chúng sẽ phát triển thành những đốm hồng và làm quả bị thối. Trong trường hợp này, bạn có thể mua những loại thuốc diệt nấm gốc đồng có nguồn gốc an toàn để tiêu diệt chúng. 

Có một phương pháp khác được rất nhiều chủ nông trại ưa chuộng là sử dụng lưới chống côn trùng công nghiệp. Đây là phương pháp án toàn cho cây, hiệu quả cao và có thể sử dụng trong thời gian dài. Điều đặc biệt đó chính là những vật liệu bảo vệ này không hề khó mua, bạn sẽ rất dễ dàng tìm được tại các địa chỉ bán lưới chất lượng trên toàn quốc.

Những phương pháp bạn cần biết để ớt chuông phát triển tốt nhất

Dưới đây là một số chỉ tiêu bạn cần chú ý khi dùng kỹ thuật trồng ớt chuông trong nhà kính hiệu quả:

Nguồn nước và độ ẩm

Nguồn nước và độ ẩm

Ớt chuông là một loại thực phẩm giòn và căng bóng, vậy nên bạn phải cung cấp nhiều nước để dáng quả đẹp nhất. Bạn phải duy trì độ ẩm trong đất ở mức độ an toàn, nhất là trong thời kỳ quả phát triển. Khi độ ẩm quá cao sẽ khiến cho cây giảm lượng phấn hoa trong quá trình thụ phấn. Nếu đất quá khô sẽ ngăn cản khả năng nảy mầm của hạt. 

Đất trong nhà kính

Loại đất thích hợp cho ớt chuông phát triển là giàu photpho và canxi. Độ pH lý tưởng rơi vào từ 6.0 đến 6.5 và có thể lên tới 7. Bạn không nên lạm dụng việc bón phân cho đất quá nhiều sẽ khiến cho quả gầy và lá kém phát triển. 

Nhiệt độ và ánh sáng

Nhiệt độ và ánh sáng

Nhiệt độ thích hợp của ớt chuông dao động từ 18 đến 28 độ. Mỗi ngày, bạn phải đảm bảo số giờ hấp thụ ánh sáng đầy đủ và đồng đều giữa các cây. Thời gian mỗi cây phải hấp thụ đủ ánh sáng tối thiểu 4 tiếng mỗi ngày.

Để đảm bảo đủ nhiệt độ và ánh sáng cung cấp cho cây, bạn có thể dùng một số loại lưới che nắng hoặc màng nhà kính PE. Chúng sẽ giúp bạn đảm bảo nhiệt độ và thời gian chiếu sáng cho cây trong trường hợp thời tiết không thuận lợi. Đây là một phương pháp hữu dụng giúp bạn tăng năng suất cây trồng.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về kỹ thuật trồng ớt chuông trong nhà kính. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để thu được năng suất cây trồng cao. Chúc các bạn thành công!