Kinh doanh

Kinh nghiệm khởi nghiệp mở cửa hàng mẹ và bé thành công

Kinh doanh mặt hàng mẹ và bé là phương án được nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu của người dùng vô cùng lớn. Tuy nhiên, để mở cửa hàng mẹ và bé kinh doanh đòi hỏi chúng ta phải có những lưu ý, những kinh nghiệm riêng. Tìm hiểu và có được những bí quyết cho riêng mình giúp quá trình hoạt động kinh doanh thuận lợi, thành công với lợi nhuận nhận được lý tưởng nhất. Bài viết sau của 1945mf China sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm mở cửa hàng mẹ và bé thành công.

Có nên mở cửa hàng mẹ và bé hay không?

Xu hướng của người tiêu dùng hiện ngay là hết sức đa dạng với nhiều mặt hàng, sản phẩm cần đưa vào sử dụng. Trong đó thì mặt hàng mẹ và bé nhận được sự quan tâm lớn, mang tới khả năng hỗ trợ các bậc phụ huynh có thể chăm sóc trẻ nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả hơn nữa.

Xét trên phương diện của người kinh doanh thì lựa chọn mặt hàng mẹ và bé là giải pháp kiếm tiền ổn định, nhanh chóng và hiệu quả. Khi nhu cầu đặt mua hàng hóa liên quan tới mẹ và bé là đa dạng, số lượng tăng cao từng ngày sẽ mở ra phương án kinh doanh lý tưởng. Thực tế thì có nhiều những yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng tới doanh số tuy nhiên khi mà nhu cầu của thị trường lớn, nguồn hàng phong phú thì đây vẫn là một định hướng kinh doanh lý tưởng.

 

Khi mà mỗi cha mẹ đều nỗ lực, cố gắng dành những gì tốt đẹp nhất, đủ đầy nhất cho con cái thì việc mua sắm những vật dụng cần thiết trở thành điều bình thường. Và những cửa hàng mẹ và bé khi ra đời, cung cấp các mặt hàng khác nhau sẽ đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi thực tế đó. Lựa chọn kinh doanh ở lĩnh vực này khi có những lưu ý, những kinh nghiệm cần thiết mở ra cơ hội thành công với nguồn thu tốt.

Kinh nghiệm mở shop mẹ và bé

Mở cửa hàng mẹ và bé mang tới cơ hội có được nguồn thu ổn định, đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, để kinh doanh thành công đòi hỏi chúng ta phải có những kinh nghiệm cần thiết. Trong đó, một vài vấn đề cần lưu ý cụ thể sẽ là:

Quan tâm tới việc khảo sát thị trường

Khi kinh doanh trong lĩnh vực nào, lựa chọn mặt hàng nào thì bước khảo sát, nghiên cứu thị trường cũng hết sức quan trọng, cần được tiến hành đầy đủ. Từ việc khảo sát và nắm bắt được nhu cầu của thị trường thì xây dựng kế hoạch, đưa ra định hướng cho hoạt động kinh doanh là đúng đắn và hợp lý nhất.

Tìm hiểu chi tiết, đầy đủ các yếu tố về nhu cầu của khách hàng để xác định chủng loại, mẫu mã, nhãn hiệu,… hiện được ưa chuộng nhất. Đặc biệt là mặt hàng mẹ và bé hiện nay vô cùng đa dạng đòi hỏi cần khảo sát chi tiết và kỹ lưỡng. Nó ảnh hưởng trực tiếp cho thành công trong quá trình kinh doanh.

Thấu hiểu được nhu cầu thực tế của người dùng sẽ là cơ sở cho quyết định nhập hàng, cân đối ở phương án kinh doanh sao cho phù hợp. Với khách hàng ở từng khu vực, với từng đối tượng cụ thể thì nhu cầu cũng sẽ có những thay đổi nhất định. Khảo sát chi tiết để có được những thông tin cần thiết, đó sẽ là nền tảng cho việc quyết định nên kinh doanh theo hướng nào.

Xác định chi phí cho từng hạng mục

Muốn quá trình kinh doanh có được sự chủ động, hiệu quả cao và giảm thiểu những vấn đề tiêu cực, khó khăn xuất hiện thì xác định chi phí là yêu cầu cơ bản. Với từng hạng mục cần tính toán để xác định được khoản chi phí dự trù cơ bản nhất:

  • Chi phí cho thuê mặt bằng tùy thuộc vào địa điểm kinh doanh, diện tích của mặt bằng,… cần tìm hiểu để có được những thông tin chính xác.
  • Chi phí cho trang thiết bị: hệ thống kệ để đồ, thiết bị hỗ trợ, quầy thu ngân, hay phần mềm hỗ trợ bán hàng,… sẽ hao tốn một khoản chi phí nhất định. Thông thường thì mức chi phí cho trang thiết bị sẽ dao động trong khoảng từ 30 – 580 triệu đồng.
  • Chi phí cho nhập hàng: đây là khoản chi phí cơ bản, chiếm phần lớn trong tổng tiền cần bỏ ra khi quyết định kinh doanh cửa hàng mẹ và bé. Tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng, lượng hàng hóa cần nhập thì tổng tiền phải bỏ ra sẽ có những thay đổi, tuy nhiên thường sẽ trong khoảng 100 – 200 triệu đồng.
  • Nguồn vốn dự trữ: để kinh doanh chủ động thì việc có nguồn vốn dự trữ vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta duy trì hoạt động của cửa hàng thuận lợi, trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt khi cửa hàng kinh doanh chưa có nguồn thu ổn định thì có nguồn vốn dự trữ giúp khả năng xoay vòng vốn được đảm bảo.

Chọn được địa điểm kinh doanh thích hợp

Đối tượng khách hàng hướng tới, cùng với khả năng tài chính, cơ sở từ khảo sát thị trường là những yếu tố chính quyết định tới việc chọn địa điểm kinh doanh. Cân đối hợp lý giúp chúng ta chọn được địa điểm thích hợp, từ đó giúp quá trình mở cửa hàng mẹ và bé diễn ra thuận lợi, đạt kết quả cao.

Một địa điểm kinh doanh phù hợp ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh, từ đó tác động tới doanh thu đạt được. Một vị trí địa lý lý tưởng, dễ dàng tiếp cận khách hàng, với không gian rộng rãi chắc chắn sẽ tạo được sự chú ý, thu hút, đảm bảo việc kinh doanh có được nguồn thu tốt nhất.

Tính toán các mặt hàng sẽ kinh doanh

Đa dạng về các loại mặt hàng chính là đặc trưng của các cửa hàng mẹ và bé. Nhu cầu của mẹ và bé là vô cùng lớn từ quần áo, đồ dùng cơ bản, hay bỉm sữa,… đều cần nhập về đầy đủ. Số lượng các mặt hàng khi được đảm bảo ảnh hưởng tới việc buôn bán vô cùng lớn. Có đầy đủ các mặt hàng cần thiết giúp khách hàng đánh giá cao, tin tưởng trong những lần mua hàng tiếp theo.

Cân đối từ chủng loại, mẫu mã, thương hiệu của từng mặt hàng là điều cần được chú ý. Từ khảo sát thị trường thì việc xác định mặt hàng cần nhập cần được tính toán hợp lý. Đặc biệt, cân đối ở mức giá của từng sản phẩm để phục vụ tốt cho nhiều đối tượng khách hàng, với khả năng tài chính khác nhau. Chỉ khi phục vụ tốt được cho nhiều khách hàng, với thu nhập khác biệt mới giúp cửa hàng có được lượng người mua lớn, duy trì đều đặn.

Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh

Nguồn hàng kinh doanh hiện nay có nhiều phương án để nhập hàng khác nhau được cân nhắc. Chúng ta có thể liên hệ với các hãng, các đại lý lớn, hay nhập hàng trực tiếp tại Trung Quốc, nhập tại các chợ đầu mối,… Mỗi hình thức nhập hàng đều có những ưu điểm nổi bật nhất định cần được cân nhắc, tính toán sao cho thích hợp nhất.

Hơn thế, với từng chủng loại hàng hóa khác nhau có thể cân nhắc để có phương án nhập hàng phù hợp nhất. Đặc biệt với những hàng hóa như bỉm, sữa, đồ ăn dặm,… đảm bảo nhập chính hãng từ các thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng khi cung cấp tới người dùng. Chất lượng tốt của hàng hóa giúp khách hàng an tâm khi đặt mua, từ đó giảm thiểu tối đa được những rủi ro khi kinh doanh.

Sắp xếp cửa hàng khoa học, đẹp mắt

Cửa hàng yêu cầu cần được bài trí, sắp xếp hợp lý, khoa học và đẹp mắt. Nhờ đó khách hàng dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm mình cần mua, có được thiện cảm ngay từ lần đầu tiên ghé thăm cửa hàng. Lúc đó việc nhận được đánh giá cao, thúc đẩy khách hàng tới mua trong những lần tiếp theo.

Quản lý hoạt động bán hàng

Với số lượng lớn chủng loại, các mặt hàng được đưa vào kinh doanh đòi hỏi quản lý một cách hợp lý mới giúp quá trình buôn bán thuận lợi, tránh những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra. Cân nhắc lựa chọn phương án tối ưu để quản lý hoạt động kinh doanh là yêu cầu quan trọng, ảnh hưởng tới thành công trong công việc mà chúng ta theo đuổi. Và thường thì sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý bán hàng chính là giải pháp hợp lý, hiệu quả và đơn giản hóa công việc tới mức tối đa.

Cách quảng bá cửa hàng mẹ và bé hiệu quả

Để tiếp cận khách hàng, được biết tới nhiều hơn thì quảng bá là một công việc quan trọng không thể thiếu. Có rất nhiều hình thức quảng bá khác nhau từ phát tờ rơi, tổ chức các chương trình khuyến mãi, hay tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội,… tuy nhiên việc thiết kế website mẹ và bé là phương án được đánh giá cao bởi:

  • Tiếp cận được khách hàng thông qua mạng internet hiệu quả. Số lượng người dùng internet khổng lồ giúp việc kết nối, đáp ứng cho công việc kinh doanh thuận lợi.
  • Cung cấp đầy đủ thông tin về dịch vụ, sản phẩm mà cửa hàng cung cấp dễ dàng, chi tiết và đầy đủ. Nhờ đó người dùng tiện lợi hơn trong quá trình mua sắm.
  • Mở ra một cửa hàng online, phát triển bán hàng trực tuyến song song với cửa hàng trực tiếp.
  • Nâng cao được hình ảnh chuyên nghiệp của cửa hàng, từ đó nhận được đánh giá cao của khách hàng.

Mở cửa hàng mẹ và bé trở thành một lĩnh vực kinh doanh có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Tìm hiểu và lựa chọn phương án thích hợp, có kinh nghiệm để xây dựng và thực hiện kế hoạch hợp lý tạo cơ hội thành công lý tưởng. Với một vài chia sẻ kể trên hy vọng mỗi người, mỗi đơn vị khi có mục đích mở cửa hàng mẹ và bé đều dễ dàng áp dụng, thực hiện và buôn bán thuận lợi, có được nguồn thu ấn tượng.

Xem thêm: Bí quyết đầu tư kinh doanh căn hộ dịch vụ