Tin tức chung

Kính đa tròng là gì? Phân biệt kính đa tròng và kính hai tròng

Khi tuổi tác càng tăng thì khả năng thị lực của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. Việc đọc sách, xem tivi hay nhìn vật xa gần cũng sẽ gặp khó khăn hơn. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người đã sử dụng các loại kính nhiều tròng để cải thiện thị lực. Tuy nhiên, với những người chưa có nhiều kinh nghiệm về loại kính này, phân biệt chúng là một thử thách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về kính đa tròng, phân biệt nó với loại kính hai tròng để giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Kính đa tròng là gì?

Đây là loại kính có thể sử dụng để khắc phục vấn đề thị lực của người đeo. Kính có ba hoặc nhiều tầng khác nhau trong một ống kính duy nhất, mỗi tầng được thiết kế để phù hợp với các mức độ thị lực.

Ví dụ, tầng trên cùng của kính thường được thiết kế để chỉnh sửa tầm nhìn xa, trong khi tầng dưới cùng được thiết kế để chỉnh sửa tầm nhìn gần. Các tầng khác nằm giữa hai tầng này có thể được sử dụng để sửa chữa các lỗi trung gian, chẳng hạn như sự chênh lệch độ lớn giữa hai mắt (astigmatism).

Vì vậy, kính đa tròng được xem như một giải pháp hiệu quả để cải thiện vấn đề về thị lực giúp cho người dùng có thể nhìn rõ và tạo cảm giác thoải mái cho đôi mắt khi nhìn vật ở mọi khoảng cách.

Tìm hiểu kính đa tròng
Kính đa tròng

Phân loại kính đa tròng

Có hai loại kính đa tròng phổ biến trên thị trường là kính tiêu chuẩn và kính tiên tiến.

Kính tiêu chuẩn

 • Được thiết kế với hai hoặc ba mức độ thị lực khác nhau, bao gồm độ cận thị, trung thị và viễn thị. Mỗi mức độ được tách biệt bằng một vạch ngang trên kính giúp người đeo có thể dễ dàng nhận ra vị trí chính xác của chúng. Tuy nhiên, với loại kính này, chuyển đổi giữa các mức độ thị lực không được mượt mà và có thể gây khó chịu.
 • Tầng trên cùng của ống kính được sử dụng để chỉnh sửa thị lực xa, tầng dưới cùng dùng để chữa thị lực gần, và tầng ở giữa giúp điều chỉnh thị lực trung gian.
 • Kính tiêu chuẩn điều trị các vấn đề mắt phổ biến, chẳng hạn như viễn thị, cận thị và astigmatism.

Kính tiên tiến

 • Có nhiều hơn ba tầng, được thiết kế để cải thiện các vấn đề về mắt phức tạp hơn.
 • Ưu điểm của kính tiên tiến là tầng ống kính được tùy chỉnh cho từng người sử dụng, đảm bảo sự chính xác và hiệu quả tối đa.
 • Mắt kính đa tròng tiên tiến còn được gọi là kính cá nhân hóa và thường được sử dụng để điều trị các vấn đề thị lực nặng hơn, chẳng hạn như viễn thị và astigmatism phức tạp.
 • Một số loại kính tiên tiến phổ biến hiện nay như: Kính kỹ thuật số, kính siêu mỏng, kính chống tia UV, kính tùy chỉnh,…
Mẫu kính đa tròng tiên tiến
Kính đa tròng tiên tiến

Phân biệt kính đa tròng và kính hai tròng

Kính đa tròng và kính hai tròng là hai loại kính có sự khác biệt về cấu tạo và chức năng.

Kính đa tròng

 • Đây là một loại kính chứa ba hoặc nhiều hơn các tầng khác nhau được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới.
 • Mỗi lớp được thiết kế để giải quyết một vấn đề thị lực cụ thể cho phép người đeo nhìn rõ các đối tượng ở khoảng cách gần, trung bình và xa mà không cần phải thay đổi kính.
 • Mắt kính đa tròng thường được sử dụng để điều trị các vấn đề thị lực phổ biến như cận thị, viễn thị và astigmatism.
 • Chuyển đổi giữa các khoảng cách nhìn trên kính đa tròng thường mượt mà và không gây khó chịu cho người đeo.

Kính hai tròng

 • Kính hai tròng là một loại kính chứa hai ống kính khác nhau, mỗi ống kính được cấu tạo để giúp nâng cao các vấn đề về thị lực.
 • Kính hai tròng góp phần điều trị cận thị, loạn thị, hoặc để bổ trợ thị lực ở một mắt riêng lẻ.
Mẫu kính hai tròng
Kính hai tròng

Ưu điểm và nhược điểm khi dùng kính đa tròng

Việc sử dụng kính đa tròng có những ưu điểm và nhược điểm cần phải cân nhắc trước khi quyết định sử dụng:

Ưu điểm

 • Đa chức năng: Cho phép người đeo nhìn rõ mọi vật ở cự ly gần, trung bình và xa mà không cần phải thay đổi kính. Điều này tăng sự tiện lợi, trải nghiệm tốt cho người dùng.
 • Thẩm mỹ: Thiết kế với nhiều loại khung, viền và kích thước khác nhau phù hợp nhu cầu của từng người, giúp khách hàng trông thời trang và phong cách hơn.
 • Tránh mỏi mắt: Khi sử dụng mắt kính đa tròng, người đeo không cần phải thường xuyên thay đổi kính để nhìn rõ các đối tượng ở khoảng cách khác nhau, giúp giảm căng thẳng, nhức mỏi cho mắt của bạn.
Những ưu và nhược điểm của kính đa tròng
Tính năng kính đa tròng

Nhược điểm

 • Cần phải có thời gian để thích nghi với chúng, đặc biệt đối với những người chưa từng dùng loại kính này trước đây.
 • Chi phí thường cao hơn so với các loại kính đơn tròng hoặc kính hai tròng.
 • Trong một số trường hợp, người đeo mắt kính có thể gặp khó khăn trong việc tập trung vào các đối tượng hoặc có một số vấn đề về độ sâu.
 • Ngoài ra, những yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng kính đa tròng, chẳng hạn như độ tuổi, tình trạng sức khỏe và hoạt động hàng ngày của mỗi cá nhân.

Vì vậy, trước khi quyết định sử dụng kính, người dùng nên tìm hiểu kỹ sản phẩm để xem mình có thật sự thích hợp hay không và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về kính đa tròng, phân biệt được chúng với kính hai tròng và có thêm thông tin để lựa chọn cho mình một sản phẩm kính phù hợp nhất.