Giáo dục

5 cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đơn giản, cực hiệu quả

Từ vựng là một yếu tố cực kì quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Vì không có cho mình một quy tắc nào, nên đa phần người học đều cảm thấy khó khăn trong việc học và tự ghi nhớ khối lượng từ vựng cực kỳ nhiều.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp được nhiều chuyên gia khuyến khích để nhanh nâng trình ngoại ngữ. Từ vựng đóng góp vô cùng lớn trong việc hoàn thiện khả năng nói tốt tiếng Anh. Hãy cùng 1945mf-china tìm hiểu về phương pháp học này trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc học từ vựng

Cốt lõi khi giao tiếp tiếng Anh

Nắm chắc từ vựng để giao tiếp trôi chảy và hiểu được thông tin cần thiết khi trao đổi cùng đối phương. Chỉ khi bản thân sở hữu vốn từ vựng phong phú thì cách nói mới trở nên tự nhiên và dễ nghe.

Trong các cuộc nói chuyện hằng ngày, người nghe chỉ tập trung đến nội dung mà người nói muốn truyền đạt hơn là bắt bẻ về ngữ pháp và câu cú. Vậy nên cần có vốn từ đủ rộng để truyền tải đúng nội dung mà mình cần trao đổi với đối phương.

Nền tảng của kĩ năng nghe, nói, đọc ,viết

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng thế, muốn học tốt chúng cần rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Để phát triển toàn diện 4 kỹ năng này cần từ vựng hơn hết. Chúng ta với vốn từ nhiều có thể nói đúng ngữ cảnh, viết không sai chính tả, nghe hiểu và phát âm chuẩn chỉnh.

phương pháp học tiếng anh theo chủ đề

Lợi ích của phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề không còn xa lạ gì với những ai yêu thích tiếng Anh. Tại sao họ lại kiên định với phương pháp học này đến thế? Bởi chúng mang lại một số lợi ích cực hay ho:

Nhanh tiếp thu từ mới

Từ vựng tiếng Anh được sắp xếp theo từng chủ đề giúp bạn học rất nhanh và biến việc học trở nên dễ dàng. Hơn nữa khi học theo cách này, bạn không bị chán và áp lực. Vậy nên các tài liệu của Cambridge hay Oxford thường xuất bản sách từ vựng theo chủ đề.

Việc học vocab theo chủ đề sẽ giúp não bộ tiếp thu thông tin nhanh hơn. Bởi các từ vựng này có liên quan về mặt nghĩa hoặc hay xuất hiện trong một số ngữ cảnh cùng nhau. Nó còn giúp bạn dễ hình dung và khắc sâu từ vào trí não.

Ghi nhớ từ vựng lâu

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp ghi nhớ từ lâu hơn vì chúng được sắp xếp theo lĩnh vực gần gũi và quen thuộc với đời sống hằng ngày. Mỗi khi bạn nhìn thấy một sự vật gì đó hay bắt gặp những tình huống giao tiếp khiến bạn nhớ đến từ vựng thì nó sẽ được sử dụng ngay. Những từ vựng rời rạc, ít liên quan và không theo hệ thống nào sẽ bị bạn quên đi nhanh chóng.

Hiểu sâu ý nghĩa của từ

Người Việt chúng ta thường rất sợ học “vẹt”. Tức là cách học không hiểu rõ ý nghĩa, bản chất của vấn đề. Cách học này thường chỉ được ghi nhớ bởi học thuộc lòng và ghi chép nhiều lần.

Với học từ vựng theo chủ đề sẽ không như vậy. Bởi bạn có thể hiểu được chúng và áp dụng vốn từ vào ngay thực tiễn khi giao tiếp. Việc học này nếu áp dụng thêm những ví dụ thì bạn sẽ hiểu từ rất hiệu quả.

5 cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Anh hay. Một số cách có thể kể đến như sau:

Học tiếng anh theo chủ đề bằng sổ tay ghi chú

Ai đam mê học tiếng Anh thì luôn dùng sổ tay từ vựng mang bên mình. Tuy cách học này đã cũ nhưng chúng luôn được ưu ái bởi tính hiệu quả. Muốn học đúng cách bằng sổ tay ghi chú cần làm các bước sau:

 • Lập một cuốn sổ ghi chép từ vựng gồm 5 cột ứng với các nội dung sau: Từ vựng, nghĩa tiếng Việt, nghĩa tiếng Anh của từ, phiên âm và ví dụ cho từ vựng đó.
 • Chọn chủ đề từ vựng cần học và bắt đầu liệt kê chúng ra.
 • Hoàn thành các cột còn lại cho đúng.

học từ vựng theo topic

Học bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy không chỉ là cách học hay khi học từ vựng tiếng anh. Nó còn là phương pháp học được khuyến khích trong bất cứ lĩnh vực nào cần thiết hệ thống lại kiến thức.

Với bất kỳ chủ đề từ vựng nào, bạn hãy ghi nhớ lại chúng bằng cách vẽ sơ đồ các từ liên quan ra giấy. Ví dụ như chủ đề nghề nghiệp, bạn bắt đầu chia thành nhóm từ vựng nhỏ hơn là nghề lao động trí óc và nghề lao động tay chân. Sau đó tiếp tục ghi ra cụ thể như trong nhóm lao động trí óc có nghề giáo viên, bác sĩ, nhân viên văn phòng,…Có thể thiết kế hình ảnh bên cạnh để ghi nhớ tốt hơn.

Học Vocab tiếng Anh bằng thẻ flashcard

Thẻ flashcard hiện nay trên thị trường được bày bán rất nhiều. Chúng cũng được thiết kế theo từng chủ đề riêng biệt. Tuy nhiên cứ mua một bộ với một chủ đề như thế thì khá tốn kém.

Cách tiết kiệm chi phí hơn cả là học từ vựng tiếng anh theo chủ đề bằng thẻ flashcard tự làm. Bạn có thể vừa tự làm chúng và vừa khắc sâu kiến thức cho mình. Mỗi khi rảnh rỗi, với bộ flashcard đã làm bạn có thể học từ vựng bất cứ đâu. Để hiệu quả tuyệt đối không nên thụ động lật mặt nghĩa của từ ngay khi không nhớ ra mà hãy cố nhớ lại.

cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Học từ vựng theo Topic và vận dụng vào thực tế

Học luôn phải đi đôi với hành. Tiếng Anh cũng thế, bạn nên sử dụng đa dạng tất cả các từ mới mà mình đã học trong giao tiếp thường ngày hay làm văn để khắc ghi chúng sâu hơn.

Cách hay ho nhất mà cũng được nhiều người yêu thích nhất là: Mỗi khi học từ vựng đến chủ đề nào thì nên bật các chương trình truyền hình, phim ảnh, nhạc có liên quan đến chúng và tiếp thu. Cách này còn giúp bạn phát âm chuẩn như người bản địa.

Học từ vựng theo chủ đề cơ bản đến nâng cao

Đừng quá nôn nóng khi bắt tay vào học ngay các chủ đề từ vựng khó. Hãy học từ cơ bản đến nâng cao để đạt tối đa hiệu quả. Các chủ đề từ vựng tiếng Anh có thể ưu tiên học trước như:

 • Chủ đề về gia đình.
 • Chủ đề nhà cửa.
 • Chủ đề miêu tả sự vật.
 • Chủ đề cơ thể con người.
 • Chủ đề về động vật.
 • Chủ đề về thực vật.
 • Chủ đề về trường học

phương pháp học từ vựng

Nâng cao hơn khi trình độ tiếp thu từ vựng của bạn đã khá như:

 • Món ăn.
 • Sở thích.
 • Dịp lễ.
 • Giao thông.

Nếu vốn từ đã khá tốt và quen với việc học này thì bạn có thể học các chủ đề mang tính chuyên môn hơn như:

 • Làm việc.
 • Kinh doanh.
 • Mạng máy tính.
 • Truyền hình, báo chí.
 • Pháp luật.
 • Công nghệ.
 • Chủ đề về kỹ năng mềm.

Tải bộ từ vựng theo chủ đề hay nhất: TẠI ĐÂY

Ngoài ra nếu bạn đã đi làm và muốn nâng cao trình độ chuyên môn thì nên học từ vựng tiếng Anh trong các sách chuyên môn hay đề cập đến vấn đề bạn quan tâm. Như sách Marketing tiếng Anh thường đề cập các thuật ngữ mà chỉ “dân Marketing” mới dùng hoặc trong y khoa và một số lĩnh vực khác cùng tương tự.

Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nếu bạn kiên trì áp dụng, chắc chắn bạn sẽ sở hữu vốn từ đa dạng trong thời gian ngắn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được cách học từ vựng phù hợp nhất với bản thân mình.